เศรษฐกิจไทยไม่หวั่นโอมิครอน ไตรมาส 4 ปรับดีขึ้น

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เศรษฐกิจไทยไม่หวั่นโอมิครอน ไตรมาส 4 ปรับดีขึ้น

Date Time: 1 ก.พ. 2565 07:29 น.

Summary

  • ภาพรวมเศรษฐกิจไทยเดือน ธ.ค. และไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมาว่า ปรับดีขึ้นกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวเลขการประมาณการเศรษฐกิจโดยรวมของปีที่ผ่านมา

Latest

"อุยกูร์" ไม่กระทบส่งออกไปสหรัฐฯ "พิชัย" ย้ำเจรจาได้-เอกชนยันคุ้มครองแรงงาน

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยเดือน ธ.ค. และไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมาว่า ปรับดีขึ้นกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวเลขการประมาณการเศรษฐกิจโดยรวมของปีที่ผ่านมา โดยมีผลมาจากภาคการบริโภค ลงทุน การผลิต ส่งออกและท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้น จากการผ่อนคลายการควบคุมโควิด-19 และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เร่งขึ้นหลังการเปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 1 พ.ย.

“ตัวเลขคร่าวๆที่ได้จากเดือน ม.ค.ปีนี้ พบว่า เศรษฐกิจไทยขยายตัว ในลักษณะชะลอลงเล็กน้อย จากโอมิครอน แต่ผลกระทบโดยรวมอาจไม่มาก และจากการสอบถามข้อมูลจากภาคธุรกิจก็พบว่า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และขนส่งผู้โดยสารปรับลดลงอีกครั้งตามความเชื่อมั่นที่ลดลงในการเดินทางในประเทศและการทำกิจกรรมนอกบ้าน”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ