
นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า หลังจากที่ได้ทดลองระบบการให้บริการ โมบายไอดี (Mobile ID) ซึ่งเป็นระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนด้วยรูปแบบบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์บนโทรศัพท์มือถือ ร่วมกับค่ายมือถืออันได้แก่ เอไอเอส ทรู ดีแทค NT และธนาคารกรุงเทพมาสักระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้พร้อมเปิดทดลองให้บริการแก่ลูกค้าทั่วไปตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. 2564 เป็นต้นไป
โดยลูกค้าสามารถเข้าไปยืนยันตัวตนพร้อมเลขหมายโทรศัพท์ได้ที่ศูนย์บริการมือถือที่เป็นลูกค้า จากนั้นจะสามารถใช้โมบายไอดีทำธุรกรรมแทนการใช้บัตรประชาชนได้ โดยเริ่มจากธนาคารกรุงเทพ ซึ่งลูกค้าสามารถใช้โมบายไอดีในการเปิดบัญชีธนาคารได้บางสาขา ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. เป็นต้นไป และภายในไตรมาส 1 ของปี 2565 จะขยายบริการโมบายไอดีไปสู่การยืนยันตัวตนในการสมัครใบขับขี่ดิจิทัล (DLT QR License) ของกรมการขนส่งทางบก, ยื่นภาษีแบบออนไลน์ E-FILING ของกรมสรรพากร, การแสดงตนเพื่อรับ-ส่ง พัสดุของไปรษณีย์ไทย และการเปิดบัญชีการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นต้น
ด้านนายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า ขณะนี้ลูกค้าเอไอเอสที่มีโมบายไอดี ซึ่งผ่านยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว สามารถเปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพได้ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร โดยที่ไม่ต้องไปที่หน้าเคาน์เตอร์แบงก์ ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ระบบมีความพร้อมก่อน ขณะที่นายนิติธรรม โกวิทกูลไกร หัวหน้าคณะผู้บริหาร (ร่วม) ด้านสินค้าและบริการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนด้วยโมบายไอดีจะทำให้ลูกค้าทรูใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้
ส่วนนายเรวัฒน์ ตันกิตติกร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานช่องทางการขาย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ระบบโมบายไอดีจะช่วยให้ลูกค้าลงทะเบียนซิมใหม่หรือรับบริการธุรกรรมอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งเสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัว ด้านนายวงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานดิจิทัล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวว่า การเข้าร่วมพัฒนาระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนด้วยโมบายไอดี จะทำให้ลูกค้า NT ใช้มือถือยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชนเพื่อรับบริการต่างๆที่เข้าร่วมโครงการได้.