ศาลอุทธรณ์พิพากษาอดีตผู้บริหาร IFEC ปรับ 1 ล้านบาท ห้ามซื้อขายหุ้น

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ศาลอุทธรณ์พิพากษาอดีตผู้บริหาร IFEC ปรับ 1 ล้านบาท ห้ามซื้อขายหุ้น

Date Time: 13 พ.ย. 2564 05:15 น.

Summary

ให้นายศุภนันท์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง 1,000,000 บาท ห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์หรือศูนย์ซื้อขายหลักทรัพย์ หรือเข้าผูกพันตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

Latest

บีวายดีปลื้มผู้นำรถ NEV ไทย ผลิตรถชดเชยครบ EV 3.0 พร้อมรุกส่งออก

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์มีคําพิพากษา แก้คำพิพากษาศาลแพ่ง กรณีนายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ ขณะดำรงตำแหน่งกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) ไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ความระมัดระวังและความซื่อสัตย์สุจริต เป็นว่า ให้นายศุภนันท์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง 1,000,000 บาท ห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์หรือศูนย์ซื้อขายหลักทรัพย์ หรือเข้าผูกพันตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในศูนย์ซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเป็นเวลา 3 ปี ห้ามจำเลยเป็นกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทที่ออกหลักทรัพย์หรือบริษัทหลักทรัพย์เป็นเวลา 5 ปี และให้จำเลยชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิดของจำเลยเป็นเงิน 110,042 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราที่กฎหมายกำหนด

นายศักรินทร์ ร่วมรังษี รองเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า คดีนี้เป็นกรณีกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ ไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ความระมัดระวัง และความซื่อสัตย์สุจริต ที่ดำเนินคดีโดยใช้มาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยยื่นฟ้องคดีต่อศาลแพ่งเมื่อ 18 มิ.ย.62 และศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 28 ต.ค.64 หากจําเลยไม่ปฏิบัติตามคําพิพากษา ก.ล.ต. จะดำเนินการบังคับคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ เงินค่าปรับ ทางแพ่งเป็นรายได้แผ่นดินที่นำส่งกระทรวงการคลัง.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ