ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ลือหึ่ง! หนีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ลือหึ่ง! หนีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

Date Time: 28 ส.ค. 2564 06:01 น.

Summary

รฟม.ชิงยกเลิกประมูลสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หลังรายงานตรงต่อผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคมถึงความคลาดเคลื่อนการจัดส่งเอกสารประกวดราคา ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลง

Latest

พาณิชย์เกาะติดสหรัฐฯ งัดข้อคู่ค้า จับตาขั้นตอน-กรอบเวลา หลังมาตรการภาษีตอบโต้เป็นโมฆะ

รฟม.ชิงยกเลิกประมูลสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หลังรายงานตรงต่อผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคมถึงความคลาดเคลื่อนการจัดส่งเอกสารประกวดราคา ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงคุณธรรม อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างแสดงถึงความโปร่งใสได้ ลือหึ่ง! ยกเลิกประมูลหนีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ชี้แจงถึงกรณีที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ประกาศยกเลิกการประกวด ราคาจ้างก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) โดยการประกวดราคานานาชาติ ว่า แม้ปัจจุบันจะมีภาคเอกชนทั้งไทยและต่างชาติให้ความสนใจซื้อเอกสารประกวดราคาไปแล้วจำนวน 9 ราย เนื่องจาก รฟม.ได้ดำเนินการประกาศเชิญชวน ประกวดราคาฯและขายเอกสารประกวดราคาฯ ไปตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.64 จนถึง 7 ต.ค.64 แล้วก็ตาม

แต่จากการตรวจสอบข้อตกลงคุณธรรม ความร่วมมือป้องกันและต่อต้านการทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าวเมื่อปี 61 จนมาถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำการสื่อสารระหว่างผู้สังเกตการณ์กับ รฟม. เกิดความคลาดเคลื่อนในการจัดส่งเอกสารประกวดราคาซึ่งไม่เป็นไปตามแนวทางวิธีการข้อตกลงคุณธรรม ของโครงการที่ลงนามร่วมกันไว้ ทั้งนี้ รฟม.ได้ รายงานปัญหาดังกล่าวไปยังผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ซึ่งมองว่า เป็นสาระสำคัญในการดำเนินโครงการ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง แสดงถึงความโปร่งใสของการดำเนินโครงการ แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ต้องดำเนินการให้ครบถ้วนสามารถตรวจสอบได้ จึงนำมาสู่การยกเลิกการประกวดราคาในครั้งนี้ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขการประเมินเกณฑ์เทคนิค ประกอบราคาในสัดส่วน 30:70

ดังนั้นเพื่อเปิดกว้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น รฟม.จะมีการจัดทำข้อตกลงคุณธรรมใหม่ และจะเริ่มดำเนินการจัดทำราคากลาง รวมถึงแผนจัดซื้อจัดจ้างใหม่ทั้งหมดตามระเบียบ ซึ่งยอมรับว่าราคากลางอาจมีการเปลี่ยนแปลงปรับตัวสูงขึ้นตามดัชนีราคาผู้บริโภค โดยจะเร่งจัดทำราคากลางให้แล้วเสร็จช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นประมาณต้นเดือน พ.ย.-ปลายเดือน ต.ค.64 จะประกาศจัดซื้อจัดจ้างและขายเอกสาร เพื่อให้โครงการเดินทางตามแผนเปิดให้บริการในปี 70 ส่วนเงื่อนไขการประกวดราคางานโยธารวมถึงแนวเส้นทางการก่อสร้างยังคงรูปแบบเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นการประกวดราคานานาชาติตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ส่วนบริษัทเอกชนทั้ง 9 รายที่ซื้อเอกสารโครงการดังกล่าวไว้แล้วไม่ถือเป็นโมฆะ รฟม.จะจัดส่งเอกสารจัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ให้ทันทีเมื่อแล้วเสร็จ

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) เป็นโครงการรถไฟฟ้าที่เชื่อมโยงการเดินทางระหว่างนนทบุรีกับกรุงเทพมหานครฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี รวมถึงสมุทรปราการเข้าด้วยกัน มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 23.6 กิโลเมตร เป็นโครง–
สร้างทางวิ่งใต้ดิน 13.6 กิโลเมตร 10 สถานี และโครงสร้างทางวิ่งยกระดับ 10 กิโลเมตร 7 สถานี โดยมีแผนจะเริ่มดำเนินงานก่อสร้างในปี 65 และเปิดให้บริการในปี 70 ราคากลางรวม 7.871 หมื่นล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า สำหรับสาเหตุที่ รฟม.ต้องยกเลิกการประกวดราคาจ้างก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะนั้นเนื่องจากว่าเพื่อตัดปัญหาที่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ถูกหยิบยกไปเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้มีการเปิดให้บริการโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) แบบเสมือนจริง (Soft Opening) กับประชาชน มาตั้งแต่ 2 สิงหาคม 64 โดยไม่คิดค่าโดยสารนั้นพบว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยประมาณวันละ 3,073 คน ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากนโยบายของรัฐบาลที่ให้ประชาชนงดการเดินทางหากไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาความตรงต่อเวลาและความน่าเชื่อถือในการให้บริการ พบว่าอยู่ที่ 96.84% และ 99.35% ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในระดับการให้บริการเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนั้นพบว่าในส่วนของการเดินรถและการเชื่อมต่อการให้บริการระบบขนส่ง ทาง รฟท.ได้มีการปรับเส้นทางรถโดยสารประจำทางเพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง

ส่วนการกำหนดราคาค่าโดยสารและบัตรนั้นได้ให้นโยบายให้ รฟท.พิจารณารอบคอบและให้ประชาชนสามารถใช้ระบบตั๋วร่วมภายในปลายปี 64 นี้ ภายใต้มาตรฐาน EMV ร่วมกับ รถโดยสารประจำทางของ ขสมก. และเรือโดยสารได้ และสามารถใช้ตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงได้ภายในต้นปี 65.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ