หารือ 37 ผู้ส่งออกลำไย กรมวิชาการเกษตรแก้มือจีนห้ามนำเข้า

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

หารือ 37 ผู้ส่งออกลำไย กรมวิชาการเกษตรแก้มือจีนห้ามนำเข้า

Date Time: 14 ส.ค. 2564 05:01 น.

Summary

ได้หารือ 37 ผู้ประกอบการส่งออก ลำไยไปประเทศจีนกลุ่มภาคเหนือ ในวันที่ 13 ส.ค.2564 นี้ ตามข้อสั่งการของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ได้หารือ 37 ผู้ประกอบการส่งออก ลำไยไปประเทศจีนกลุ่มภาคเหนือ ในวันที่ 13 ส.ค.2564 นี้ ตามข้อสั่งการของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้เร่งแก้ไขสถานการณ์จีนอาจระงับส่งออกลำไย

เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการเจรจาระหว่างกรมวิชาการเกษตรและทางการจีน ซึ่งสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) ได้แจ้งเตือนปัญหาการพบเพลี้ยแป้ง และระงับการนำเข้าจากโรงคัดบรรจุ 66 แห่ง ซึ่งมีปริมาณส่งออกไปจีน 68% ของที่ส่งออกไปจีนทั้งหมด โดยได้ขอรับฟังความเห็นจากภาคเอกชนต่อสิ่งที่จีนกำหนดว่าจะพัฒนาปรับปรุงกันได้เพียงใด และมีข้อเสนอให้จีนพิจารณาเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อลดความเสียหายกรณีหากถูกระงับส่งออก และรักษาตลาดส่งออกลำไยเอาไว้ให้ได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมากรมได้เสนอทางการจีนแล้วว่าจะปรับปรุงการจัดการสวน เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบศัตรูพืชที่โรงคัดบรรจุ เพื่อให้โรงคัดบรรจุมีส่วนรับผิดชอบในการส่งออก สินค้า โดยการเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบศัตรูพืช โดยเพิ่มอัตราสุ่มตรวจจาก 3% เป็น 5-10 % ซึ่งกรณีตรวจเจอศัตรูพืชกักกันครั้งที่ 1 จะระงับการออกใบรับรอง
สุขอนามัยพืช 7 วัน หากพบครั้งที่ 2 จะระงับการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช 3 เดือน

ส่วนโรงคัดบรรจุจะเพิ่มความเข้มงวดการสุ่มตรวจสินค้าเป็นระดับในอัตรา 3% และ 5%-7% ต่อเนื่อง แต่ทางจีนยังไม่ตอบรับ และยืนยันให้กรมระงับการส่งออกของโรงคัดบรรจุลำไยและสวนลำไยที่พบเพลี้ยแป้ง แต่ขอให้ไทยทำรายชื่อแยกกลุ่มบริษัทที่พบปัญหาน้อย และกลุ่มที่พบปัญหามาก เพื่อแยกความเสี่ยงการจัดการ ไปให้ทางการจีนเพื่อพิจารณา.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ