
คลัง ชี้ไม่ได้ใช้เอไอตัดสินใจให้ใครได้รับเงิน ส่งคนตรวจสอบถึงพื้นที่ เปิดให้ทบทวนสิทธิ์ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ คาดมีคนขอทบทวนสิทธิ์มากกว่า 4 ล้านคน
เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 63 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ กระทรวงการคลังเตรียมเปิดกลไกการขอทบทวนสิทธิ์ ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์และผู้ที่กรอกข้อมูลรายละเอียดไม่ถูกต้อง หรือต้องการเพิ่มเติม สามารถมาลงทะเบียนขอทบทวนสิทธิ์ได้ แต่ทั้งนี้หลังจากยื่นทบทวนสิทธิ์แล้ว ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับเงิน แต่จะต้องมีการพิจารณาเป็นรายคนว่าสมควรจะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่เป็นรายกรณีไป คาดว่าจะมีผู้ขอทบทวนสิทธิ์ไม่น้อยกว่า 4 ล้านคน
"การที่คนไม่เชื่อมั่น AI หรือ ระบบปัญญาประดิษฐ์นั้น ไม่เกี่ยวกับเอไอเลย เพราะไม่ได้ใช้เอไอในการคัดกรองอย่างเดียว เป็นแค่ใช้คัดกรองข้อมูลขนาดใหญ่ ไม่ได้เป็นผู้ตัดสินใจว่าใครจะได้รับเงิน ซึ่งส่วนนี้จะมีเจ้าหน้าที่ช่วยทบทวนข้อมูล และระบบเอไอเอามาเพื่อช่วยประมวลข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้ให้เอไอตัดสินใจ"
อย่างไรก็ตาม ในการทบทวนสิทธิ์ กระทรวงการคลังจะประสานงานจากกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลังในพื้นที่ เช่น คลังจังหวัด สรรพากรพื้นที่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นต้น เพื่อเข้าไปตรวจสอบถึงสถานที่ประกอบการ
ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีเงินจ่ายเยียวยา 5,000 บาท เพียง 1 เดือน คือ เดือน เม.ย.นั้น เป็นงบที่กันไว้จากปีงบประมาณ 2563 ส่วนในอีก 2 เดือนข้างหน้า จะมีการกู้เงินจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในส่วนนี้ ส่วนจะต้องใช้เงินเยียวยาอีกจำนวนเท่าไรนั้น กำลังดูอยู่ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ พ.ร.ก.กู้เงิน ว่าจะผ่านเมื่อไรด้วย.