
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ ทอท. จะทำหนังสือไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ให้ช่วยตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจลักชัวรีเอาต์เลต ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเขตทำการบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) 1 กิโลเมตร (กม.) เพราะเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการบิน ประกอบด้วย 1. ศูนย์การค้าฯ ปล่อยคลื่นสัญญาณต่างๆ รบกวนเครื่องช่วยการเดินอากาศหรือไม่
2.แสงไฟจากศูนย์การค้าฯ จะกระทบต่อนักบินหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีกรณีของสนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ห่างจาก ทสภ. ประมาณ 2 กม. ปรากฏว่ามีแสงไฟแยงตานักบิน และนักบินคิดว่าเป็นไฟรันเวย์ จึงอยากให้ช่วยตรวจสอบ เพราะศูนย์การค้าฯแห่งนี้อยู่ใกล้สนามบินมากกว่า สนามกอล์ฟ
3.มีกิจกรรมที่อาจเกิดควันหรือไม่ 4.มีกิจกรรมที่ดึงดูดนกหรือไม่ เช่น เศษอาหาร 5.การปล่อยแสงเลเซอร์ขึ้นไปสู่อากาศ 6.ระบบเข้าและออกศูนย์การค้าฯ ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัด เพราะหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน รถฉุกเฉินจะได้ใช้เป็นทางเข้าออกได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ยอมรับว่าประเด็นเหล่านี้ ไม่สามารถลงไปตรวจสอบได้ทันที ต้องรอให้ศูนย์การค้าฯ เปิดให้บริการแล้ว
“การก่อสร้างเซ็นทรัล วิลเลจ ที่มีข้อสงสัยว่าอยู่ในพื้นที่สีเขียว มีการก่อสร้างโรงแรม และการถมลำรางสาธารณะหรือไม่ เป็นเรื่องที่เซ็นทรัลต้องไปเคลียร์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมโยธาธิการและผังเมืองว่าทำถูกต้องหรือไม่ ไม่ควรดึง ทอท. เข้าไปเกี่ยวเพราะเป็นเรื่องของกฎหมายบ้านเมือง ทอท.ไม่สามารถอนุมัติอะไรให้กับโครงการที่ยังไม่มีความชัดเจนด้านกฎหมายได้”.