กังวลหนักระเบิดป่วนกรุง ซ้ำเติมท่องเที่ยว จี้รัฐเร่งจับตัวก่อเหตุ

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

กังวลหนักระเบิดป่วนกรุง ซ้ำเติมท่องเที่ยว จี้รัฐเร่งจับตัวก่อเหตุ

Date Time: 2 ส.ค. 2562 18:16 น.

Video

ลาขาดรัฐพันแอปฯ คุยเรื่องรัฐบาลดิจิทัล เห็นภาพ จับต้องได้ | Digital Frontiers EP.56 Special Talk

Summary

เหตุระเบิดป่วนกรุงหลายจุด สร้างความผวาให้กับผู้คน หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องคาดเป็นการสร้างสถานการณ์ หากเหตุการณ์ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง หรือจับตัวคนก่อเหตุไม่ได้ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวแสดงความกังวล

Latest


เหตุระเบิดป่วนกรุงหลายจุด สร้างความผวาให้กับผู้คน หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องคาดเป็นการสร้างสถานการณ์ หากเหตุการณ์ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง หรือจับตัวคนก่อเหตุไม่ได้ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวแสดงความกังวล เกรงว่ายิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวชะลอตัวลง

“ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร” ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ยอมรับกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า รู้สึกเป็นกังวลจะกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างหนัก จากกระแสข่าวต่างๆ และการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน แม้ขณะนี้ยังไม่กระทบ แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการป้องกันปราบปรามหาตัวผู้ก่อเหตุโดยเร็ว อย่าให้ก่อเหตุซ้ำอีกซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่เช่นนั้นจะกระทบการท่องเที่ยวแน่นอน โดยในส่วนสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ ได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์และผลกระทบในอนาคต

“อยากให้จัดการด่วนที่สุดในการจับคนร้ายให้ได้ เพราะต้องยอมรับว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นน้อยมาก ทางรัฐบาลชุดใหม่น่าจะมีมาตรการใหม่ๆ ออกมากระตุ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เชื่อว่าเร็วๆ นี้รัฐมนตรีท่องเที่ยวคนใหม่จะคลอดมาตรการออกมา”

สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวขณะนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเติบโตช้า จากผลกระทบเศรษฐกิจโลก สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และค่าเงินบาทแข็งเป็นตัวฉุดทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปประเทศอื่น ทั้งนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวปัจจุบันอยู่ที่กว่า 22 ล้านคน ซึ่งตัวเลขไม่ลดลง แต่การใช้จ่ายลดลง ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทางรัฐบาลต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้ ขณะเดียวกันพฤติกรรมนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไป นิยมเดินทางมาเอง ซึ่งกระทบต่อร้านอาหารชื่อดังและร้านขายสินค้าที่ระลึก

“ภาครัฐควรทำโรดโชว์ไปยังตลาดใหม่ เช่นประเทศจีน ควรเจาะตลาดในมณฑลใหม่ๆ ให้เดินทางมาไทยโดยมากับทัวร์เป็นครั้งแรก จนเดินทางมาเองในภายหลัง รวมถึงเจาะตลาดอาเซียนอย่างจริงจัง เนื่องจากมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก และจะเสนอให้มีการลดราคาสินค้าทั่วประเทศ เหมือนฮ่องกงลดทั้งเกาะ โดยจะร่วมกับห้างต่างๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว”

ขณะที่ ”ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุได้ติดตามสถานการณ์ใน 2 ส่วน คือ การบริหารความเสี่ยงดูผลกระทบที่จะส่งผลต่อบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศไทย และการติดตามข่าวสารเหตุการณ์ระเบิดในแต่ละจุดอย่างใกล้ชิด ทั้งในสื่อออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อนำไปประเมินเป็นข้อมูลให้สำนักงาน ททท.ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกไว้เป็นข้อมูลสำหรับตอบคำถามที่จะมีเข้ามาทั้งจากเอเย่นต์ทัวร์ หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่ง ททท.จะรายงานไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์ เนื่องจากการนำเสนอข่าวยังมีอย่างต่อเนื่อง ส่วนในต่างประเทศที่นำข่าวจากไทยไปนำเสนอต่อแล้ว ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน และสิงคโปร์

“สถานการณ์ในขณะนี้ทำให้มีสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป คือ จะมีประเทศใดออกประกาศเตือนการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มี แต่ถ้ามีจะกระทบต่อการเดินทางมาประเทศไทยของนักท่องเที่ยวทันที”

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองที่เกิดขึ้นในแต่ละจุด ไม่ใช่จุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางไปอยู่แล้ว ยกเว้นบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเซ็นทรัล เวิล์ด โดยทั้งหมดนี้ ททท.ได้รายงานต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แล้ว.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ