ทอท.ห่วงความปลอดภัยสุวรรณภูมิ จี้ ทบทวนสร้างห้างยักษ์ ใกล้สนามบิน

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ทอท.ห่วงความปลอดภัยสุวรรณภูมิ จี้ ทบทวนสร้างห้างยักษ์ ใกล้สนามบิน

Date Time: 2 ก.ค. 2562 10:49 น.

Video

บ้านไม่รวยสร้างตัวยากเปิด 3 ทางรอดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ | Money Issue

Summary

  • ทอท. ห่วงความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ จี้ทบทวนสร้างห้างยักษ์เซ็นทรัลวิลเลจ หลังส่อเค้ารุกล้ำที่หลวงพื้นที่สีเขียว จี้ให้ 3 หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจัดการ ขณะที่เจ้าของโครงการยังเพิกเฉย

Latest


ทอท. ห่วงความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ จี้ทบทวนสร้างห้างยักษ์เซ็นทรัลวิลเลจ หลังส่อเค้ารุกล้ำที่หลวงพื้นที่สีเขียว จี้ให้ 3 หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจัดการ ขณะที่เจ้าของโครงการยังเพิกเฉย

จากกรณีที่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ทอท.9433/2562 (ฉบับที่ 1) ลงวันที่ 27 มิ.ย. 62 ถึงอบต.บางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ให้ตรวจสอบว่ากรณีบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ในพื้นที่สีเขียวหรือไม่

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ยังพบว่า นางสาวชนาลัย ฉายากุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ยังได้ทำหนังสืออีก 2 ฉบับ (รวมเป็น 3 ฉบับ) โดยเอกสารฉบับที่ 2 ลงเลขที่ ทอท. 9434 / 2562 ลงวันที่ 27 มิ.ย. 62 ถึงผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่องการก่อสร้างอาคารในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลังทอท.ได้ตรวจสอบพบว่าบริษัทเอกชนปลูกสร้างอาคารรุกล้ำในที่ราชพัสดุ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้มอบให้ ทอท. ใช้ประโยชน์เพื่อกิจการท่าอากาศยาน

สำหรับอาคารที่อาจมีปัญหาหรือไม่ โดยตรวจสอบพบมีระยะห่างจากหัวทางวิ่ง ในบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ (01R) ไปทางทิศใต้ 2,000 เมตร และตั้งฉากไปในทางทิศตะวันตก 440 เมตร รวมทั้ง ยังพบทาวเวอร์เครน (Tower Crane) หรือเครื่องจักรกลหนักที่นำมาใช้ในงานก่อสร้าง อาจกระทบต่อความปลอดภัยในการบิน ทอท. จึงแจ้งข้อมูลให้สำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยทราบและพิจารณาดำเนินการต่อไป

ส่วนฉบับที่ 3 เลขที่ ทอท. 9432/2562 ลงวันที่ 27 มิ.ย. 62 ถึงอธิบดีกรมธนารักษ์ เรื่องขอดำเนินการกรณีบริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด (มหาชน) สร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่ราชพัสดุ หลังพบว่าบริษัท เซ็นทรัลฯ ได้ปลูกสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ และได้ขออนุญาตให้เปิดทางเท้าทำทางเชื่อมเพื่อเป็นทางเข้า-ออกของโครงการ ในเขตทางหลวงหมายเลข 370 หรือถนนเชื่อมระหว่างถนนมอเตอร์เวย์ และถนนบางนา-ตราด ซึ่งทอท. ผู้ครอบครองพื้นที่ได้พิจารณาแล้ว ไม่อนุญาต โดยได้แจ้ง บริษัท เซ็นทรัลฯ รับทราบ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. 62

ประกอบด้วย เหตุผลดังนี้ 1. ที่ดินดังกล่าวได้จากการเวนคืน และเป็นที่ราชพัสดุ ที่ต่อมามอบให้ ทอท.ครอบครอง และใช้ตามวัตถุประสงค์การเวนคือเรื่องทำสนามบินพาณิชย์เท่านั้น 2 . ปัจจุบันการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังอยู่ในโครงการพัฒนาระยะที่ 2 หากในอนาคตมีการพัฒนาเต็มรูปแบบ การจราจรในบริเวณทางเข้า-ออกทางทิศใต้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะมีปริมาณการจราจรที่หนาแน่นกว่าปัจจุบัน 3. การทำทางเชื่อมอาจทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่อการสร้างระบบสาธารณูปโภคในช่วงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะถัดไปเช่น การก่อสร้างระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 115 kv ที่มีแนวก่อสร้างตามแนวทางหลวงหมายเลข 370

นอกจากนี้ ในวันที่ 29 พ.ค.62 สำนักงานที่ดิน จังหวัดสมุทรปราการ สาขาบางพลี ตรวจสอบพบว่า โครงการศูนย์การค้า เซ็นทรัล วิลเลจ ได้สร้างแนวรั้ว ป้าย ประตูโครงการและทางเชื่อมเข้า-ออกโครงการล้ำแนวเขตที่ราชพัสดุประมาณ 164 ตารางวา ในความครอบครองของทอท. บริเวณทางหลวงหมายเลข 370 ซึ่ง ทอท. ได้แจ้งให้บริษัทฯ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปใน 15 วัน และพบว่าบัดนี้ได้ล่วงเลยเวลามาแล้ว แต่ยังไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด จึงเห็นควรแจ้งเรื่องรื้อถอนให้หน่วยงาน กรมธนารักษ์ เจ้าของที่ราชพัสดุ และในฐานะผู้ปกครองทราบเพื่อพิจารณาตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดจากสื่อมวลชนหลายแขนง นำเสนอข่าวว่ามีชาวบ้านร้องเรียนมีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ บนถนนเชื่อมระหว่างถนนมอเตอร์เวย์ และถนนบางนา-ตราด ฝั่งตรงข้ามกับสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ สร้างในพื้นที่สีเขียว (ประเภทชนบทและเกษตรกรรม) หรือไม่

เนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้บริหารห้างยักษ์ เคยแถลงว่าได้ใช้งบลงทุนสูงถึง 5 พันล้านบาท พื้นที่โครงการ 40,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ 100 ไร่ รองรับร้านค้าแบรนด์เนมระดับโลก 235 ร้านค้า มีโรงแรมมาตรฐานระดับโลก, ร้านอาหาร, จุดบริการนักท่องเที่ยว, สนามเด็กเล่น เป็นต้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวแวะช็อปปิ้งก่อนเข้าเมืองหรือเดินทางกลับประเทศ ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิเพียง 10 นาที ตั้งเป้ารองรับลูกค้าวันละ 17,000 คนต่อวัน หรือ 6 ล้านคนต่อปี โดยจะเปิดให้บริการภายในเดือน ส.ค.62 นี้

ด้าน นายจำเริญ หลำวรรณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่ายังไม่เห็นหนังสือจากทอท. ที่ระบุลงวันที่ 27 มิ.ย. 62 ทำมาถึงอบต.บางโฉลง แต่อย่างใด.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ