
นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายเข้มงวดกวดขันจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินบนทางหลวงตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 นั้น กรมทางหลวง โดยสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ ได้มีการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณสถานีตรวจสอบน้ำหนักและการจัดหน่วยตรวจสอบน้ำหนักเคลื่อนที่ (Spot Check) จากทุกสถานี
ซึ่งผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2561 มีจำนวนรถเข้าชั่งทั้งหมดจำนวน 29,377,295 คัน จากสถานีตรวจสอบน้ำหนักทั้งสิ้น 72 สถานี โดยได้ดำเนินการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ตั้งแต่ 1 ต.ค.2560-30 ก.ย.2561 รวมระยะเวลา 12 เดือน จำนวน 5,010 คัน ทั้งนี้ ในส่วนของการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินตามประเภทวัสดุบรรทุกสามารถแบ่งได้ดังนี้ วัสดุหิน ดิน ทราย 36% สินค้าการเกษตร 21% วัสดุก่อสร้าง 15% และอื่นๆ 9% ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลคาดว่ามีรถบรรทุกต่อเติมผิดกฎหมาย จำนวน 424 คัน
นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังได้สั่งการให้กรมทางหลวงรวบรวมรถบรรทุกน้ำหนักเกินที่มีการต่อเติมผิดกฎหมาย เพื่อประสานข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบกในการตรวจสอบและหามาตรการลงโทษ รวมทั้งกรมทางหลวงได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งบรรทุกน้ำหนักตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณในการบำรุงรักษาทางหลวง ลดความเสี่ยงอันตรายที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างสะพานและทางลอดอีกด้วย.