
ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ติดตามดูชาวบ้านตำบลท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จังหวัดพะเยา พากันออกตระเวนหาผึ้งป่า (น้ำผึ้งเดือนห้า) ตามป่าริมน้ำป่าละเมาะ ซึ่งผึ้งป่าชอบทำรังอาศัยอยู่ เพื่อนำเอามาขายสร้างรายได้เสริมเข้าครอบครัว วันละ 700-1,000 บาทต่อวัน
นายล้วน ผมดำดก อายุ 57 ปี ชาวบ้านตำบลท่าวังทอง กล่าวว่า ช่วงฤดูแล้งตนออกตระเวนหาผึ้งป่า ตามป่าละเมาะริมทางบนถนนสายต่างๆ เพื่อนำมาขายสร้างรายได้เสริมเข้าครอบครัว เพราะผึ้งป่าในช่วงนี้จะมีรสหวานหอม ให้น้ำหวานมาก รังใหญ่กว่าทุกฤดูกาล
สำหรับวิธีการเอาผึ้งป่า นายล้วนเล่าว่า ต้องเตรียมเสื้อผ้าให้มิดชิดเพื่อไม่ให้ผึ้งมาต่อยตามร่างกาย และจะใช้วิธีรมควันไฟไว้ด้านล่างรังผึ้ง เมื่อผึ้งบินหนีหมดแล้วจึงใช้มีดหรือกรรไกรตัดรังผึ้ง แต่ทั้งนี้ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว ในการเอารังผึ้งดังกล่าว
โดยในแต่ละวัน จะหาได้อย่างน้อย 1-2 รัง และนำมาขาย โดยมีแม่ค้ามารับซื้อถึงบ้าน แล้วนำไปวางขายต่อที่ตลาดต่างๆ โดยตัดรังผึ้งใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือ ราคาเริ่มต้นที่ 50-100 บาท ตามขนาดของรังผึ้ง ผึ้งบางรัง มีราคาซื้อขายรับซื้อเหมาสูงถึงรังละ 300-500 บาท นอกจากนี้น้ำผึ้งยังสามารถขายได้ราคาดีอีกด้วย ขวดละ 300-500 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี