
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นโยบายความช่วยเหลือจากรัฐบาล ที่ต้องการส่งต่อความช่วยเหลือให้กับประชากรผู้มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ อยู่ถึง 11.4 ล้านคน ถือเป็นจุดเริ่มต้นการเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้าน ที่มีความชัดเจนมากขึ้น..
สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน กรมบัญชีกลางเปิดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐรับบัตรได้ ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา มีประชาชนมารับบัตรไปแล้ว ประมาณ 70% จากทั้งหมด 10 ล้านใบ ในพื้นที่ 70 จังหวัดทั่วประเทศ สำหรับประชาชนใน 7 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา มียอดรวมประมาณ 1.3 ล้านคน จะเปิดให้รับบัตรสวัสดิการ ได้ในวันที่ 17 ต.ค.นี้
ส่วนวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้มีรายได้น้อย 70 จังหวัดทั่วประเทศ เริ่มนำบัตรสวัสดิการรัฐ ไปจับจ่ายซื้อของในร้านที่ร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ บางร้านคนไปรอเข้าคิวแต่เช้า โดยประชาชนส่วนใหญ่ดีใจที่รัฐช่วยเหลือคนหาเช้ากินค่ำ
ปัญหาที่พบหลังใช้บัตรคนจน
- เครื่องรูดบัตรที่ยังไม่ครอบคลุมหลายจังหวัด แม้จะมีรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ รองรับประชาชนรายได้น้อยในพื้นที่ห่างไกล
- ร้านธงฟ้าประชารัฐ ฉวยโอกาส มีการเบิกเงินสดจากวงเงินที่ได้รับในบัตรโดยไม่ได้ซื้อสินค้า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ถอนร้านดังกล่าวออกจากร้านธงฟ้าประชารัฐ พร้อมยึดเครื่องรูดบัตรคืน
- ร้านธงฟ้าประชารัฐ บางรายที่ยังไม่มีเครื่องรูดบัตร แอบนำสินค้าให้ผู้ถือบัตรล่วงหน้าก่อน โดยยึดบัตรเอาไว้ เพื่อรอให้ธนาคารกรุงไทยติดตั้งให้เสร็จ จึงนำมารูดในภายหลังนั้น ล่าสุดได้ตัดสิทธิ์ร้านนี้ไปแล้ว
ประโยชน์ของบัตรคนจน
- ใช้เลือกซื้อสินค้า ร้านธงฟ้าประชารัฐกว่า 46 รายการ ประกอบด้วย สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเพื่อการศึกษา และสินค้าเพื่อการเกษตร (ตามวงเงินในบัตร)
- ใช้เป็นส่วนลดในการ ซื้อก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน
- ใช้สิทธิ์ขึ้นรถไฟชั้น 3 ฟรีทุกขบวน ทดแทนโครงการรถไฟฟรีเพื่อประชาชน
- ลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง ประกอบด้วย ค่าโดยสารรถเมล์-รถไฟฟ้า 500 บาทต่อเดือน วงเงินค่าโดยสารรถโดยสาร บขส. 500 บาทต่อเดือน ค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อเดือน
อย่างไรก็ตาม อนาคตบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะรวมสิทธิประโยชน์ทุกประเภทที่รัฐให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นประโยชน์ของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะเชื่อมโยงกับประเทศไทย 4.0 แต่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการเริ่มต้น เมื่อเวลาผ่าน ก็จะเริ่มเข้าใจและใช้เป็นเอง.