เปิดน่านฟ้าเสรี “กัมพูชา-สหรัฐฯ”

Economics

Global Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เปิดน่านฟ้าเสรี “กัมพูชา-สหรัฐฯ”

Date Time: 23 ก.ค. 2569 04:45 น.

Summary

เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ “กัมพูชา” ที่พยายาม “เปิดตัว” สู่ “โลก” และหา “พันธมิตร” มาคานอำนาจ “จีน” นักลงทุนรายใหญ่ ที่แทบจะกลายเป็น “เจ้าของตัวจริง” ของประเทศกัมพูชาไปแล้วสำหรับข้อตกลงน่านฟ้าเสรี เป็นข้อตกลงที่มุ่งเปิดเสรีการขนส่งทางอากาศ โดยผ่อนปรน หรือยกเลิกข้อจำกัดด้านการดำเนินงานระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการให้บริการของสายการบิน

Latest

เบื้องหลังแชมป์โลก สเปนหาเงินจากอะไร นอกจากฟุตบอล? เศรษฐกิจใหญ่ของยุโรป สู่ มหาอำนาจ Soft Power

เมื่อเร็วๆนี้ เห็นข่าว “กัมพูชา” เพื่อนรักเพื่อนแค้น และ “สหรัฐฯ” เจรจาจัดทำ “ข้อตกลงน่านฟ้าเสรี” (Open Skies Agreement) ได้สำเร็จ หลังใช้เวลานานกว่า 12 ปี

เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ “กัมพูชา” ที่พยายาม “เปิดตัว” สู่ “โลก” และหา “พันธมิตร” มาคานอำนาจ “จีน” นักลงทุนรายใหญ่ ที่แทบจะกลายเป็น “เจ้าของตัวจริง” ของประเทศกัมพูชาไปแล้ว

สำหรับข้อตกลงน่านฟ้าเสรี เป็นข้อตกลงที่มุ่งเปิดเสรีการขนส่งทางอากาศ โดยผ่อนปรน หรือยกเลิกข้อจำกัดด้านการดำเนินงานระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการให้บริการของสายการบิน

จากนี้จะเกิดผลเช่นไร “สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ” กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รายงานโดยอ้างอิงข่าวจาก “The Cambodia China Times” ว่า จะช่วยเปิดทางให้ 2 ประเทศสามารถเชื่อมโยงการบิน และเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างกันได้ โดยสหรัฐฯจะสนับสนุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการบิน โดยเฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติเตโช

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ประเทศจะมีความยืดหยุ่นในการบริหารเครือข่ายเส้นทางบิน จัดตั้งพันธมิตรทางธุรกิจ ขยายการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ และตอบสนองความต้องการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำหรับกัมพูชาแล้ว ข้อตกลงนี้ไม่ได้เป็นเพียงความร่วมมือด้านสิทธิการขนส่งทางอากาศเท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างการเชื่อมต่อกับเศรษฐกิจโลก สนับสนุนการค้า การท่องเที่ยว การลงทุน และการพัฒนาโลจิสติกส์ โดยเฉพาะเอื้อต่อการเชื่อมต่อกับเครือข่ายการบินของสหรัฐฯ ผ่านเที่ยวบินต่อเครื่อง (Connecting Services) การทำข้อตกลงการบินร่วม (Codeshare) และการให้บริการเที่ยวบินตรง

สำนักงานฯ ณ กรุงพนมเปญ ให้ความเห็นว่า การสนับสนุนท่าอากาศยานนานาชาติเตโช และการบรรลุข้อตกลงนี้ จะยกระดับการเชื่อมโยงทางอากาศระหว่างกัมพูชา-สหรัฐฯ ผ่านการขยายเที่ยวบินต่อเครื่อง การบินร่วม และเที่ยวบินตรงในอนาคต

ถือเป็นการยกระดับศักยภาพการแข่งขัน และสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ของกัมพูชาในระยะยาว

แต่ “ฟันนี่เอส” มองว่า ในอนาคตที่ทั้ง 2 ประเทศพัฒนาการเชื่อมต่อการบินระหว่างกันได้อย่างแน่นแฟ้นแล้ว ไทยอาจ “สูญเสีย” ความเป็น “ศูนย์กลางการต่อเครื่อง” เพราะนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว หรือใครก็ตาม ที่ต้องการไปกัมพูชา ไม่จำเป็นต้องมาต่อเครื่องที่ไทยอีกแล้ว สามารถบินตรงไปกัมพูชาได้เลย ซึ่งอาจกระทบต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การค้า การลงทุน โลจิสติกส์ของไทยในระยะยาว

ขณะเดียวกัน สนามบินเตโชจะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ “สนามบินสุวรรณภูมิ” หรืออาจกลายเป็น “Hub” การบินของภูมิภาคในอนาคต

ในภาวะที่ไทย–กัมพูชา ยังคงเป็นเพื่อนกัน ไทยคงหาโอกาสรุกตลาดการบินร่วมกันได้ แต่ ณ เวลานี้ คงยาก ไทยคงต้องวางแผนรับมือผลกระทบโดยด่วน!!

ฟันนี่เอส

คลิกอ่านคอลัมน์ “กระจก 8 หน้า” เพิ่มเติม


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ