อินโดนีเซีย เตรียมย้ายหน่วยงานของรัฐบาลบางส่วนไปยัง “นูซันตารา” เมืองหลวงศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งใหม่ ช่วงเดือนสิงหาคมปีหน้า หลังจากประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ประกาศแผนย้ายเมืองหลวงเมื่อเดือนเมษายน ปี 2562 ที่ผ่านมา
โครงการก่อสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ “นูซันตารา” ดำเนินการภายใต้วิสัยทัศน์ “เมืองอัจฉริยะสีเขียว” ของประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ที่ต้องการผลักดันเศรษฐกิจอินโดนีเซียให้เติบโตอยู่ใน ระดับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว และสามารถลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ได้ในปี 2603
โดยรัฐบาลพยายามดึงดูดการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียน การดูแลสุขภาพ การศึกษา และการเกษตร แม้จะต้องย้ายเมืองหลวง แต่รัฐบาลได้ให้คำมั่นสัญญาว่า เมืองหลวงปัจจุบันอย่างจาการ์ตาจะยังคงได้รับการพัฒนาต่อไป
การย้ายเมืองหลวงมีกำหนดการจนถึงปี 2588 แบ่งออกเป็น 5 ระยะ สำหรับระยะแรก จะเป็นการสร้างพื้นที่ศูนย์กลางสำนักงานของรัฐบาล ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 66.71 ตร.กม. โดยดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 36% รวมถึงถนนเก็บค่าผ่านทางบางช่วง และทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งคาดว่าอาคารสำนักงานหลักของรัฐบาล จะแล้วเสร็จประมาณ 70% ภายในสิ้นปีนี้
เพื่อให้แผนการย้ายเมืองหลวง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจแห่งใหม่เกิดขึ้นจริง รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกมาตรการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ให้รัฐบาลและบริษัทต่างชาติทั่วโลก เข้ามาร่วมสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่นี้ด้วยกัน โดยมีการประเมินมูลค่าโครงการทั้งหมดอยู่ที่ 466 ล้านล้านรูเปียห์ (1.07 ล้านล้านบาท) และกว่า 80% จะต้องได้รับเงินสนับสนุน จากภาคเอกชน และรัฐบาลจากประเทศที่มีความมั่งคั่ง
สุมาดิลากา หัวหน้าคณะทำงานดูแลการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ของกระทรวงโยธาธิการและการเคหะของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ตอนนี้ อินโดนีเซียได้รับจดหมายแสดงเจตจำนง ลงทุนในโครงการย้ายเมืองหลวงประมาณ 300 ฉบับ จากบริษัทข้ามชาติทั่วโลก โดยในจำนวนนี้มีประมาณ 30 ฉบับ เป็นบริษัทจากประเทศจีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ที่แสดงความสนใจร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินโดนีเซียคาดการณ์ว่าในปีหน้า จะมีประชากรอพยพเข้ามาอาศัย ในเมืองหลวงแห่งใหม่สูงถึง 60,000 คน และจะเพิ่มเป็น 2 ล้านคนภายในปี 2583 และเพิ่มเป็น 4 ล้านคนภายในปี 2603 ภายใต้พื้นที่ใช้สอย 2,561 ตร.กม.
อ้างอิง