บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC กลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์ชั้นนำของเมืองไทย รายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2568 ด้วยกำไรสุทธิถึง 1,969 ล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อน
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2568 วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ AWC ร่วมกับ นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมเปิด “Plaii Ballroom” ที่ใช้ระบบอิมเมอร์ซีฟแห่งแรกของโลก ภายในโรงแรมเชียงใหม่ แมริออท โฮเทล
และเปิดตัวโครงการ “Lannatique” แลนด์มาร์กใหม่ ภายใต้แนวคิด “The Heart of Lanna Art Movement” มุ่งสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ผสานอัตลักษณ์ล้านนา พร้อมเปิดในปลายปี 2568 นี้ โดยมีมูลค่ารวม 11,950 ล้านบาท และแบ่งเป็นพื้นที่ 3 ส่วน ดังนี้
นอกจากนี้ได้เปิดตัว "Chiang Mai Tram" รถแทรมไฟฟ้าแรกของประเทศ เปิดวิ่งรอบตัวเมืองเชียงใหม่ ผ่านเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 40 แห่งตลอดสาย อาทิ ประตูท่าแพ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตลาดวโรรส และคลองแม่ข่า โดยยังคงมุ่งเน้นตอบโจทย์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยการใช้รถไฟฟ้า เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และหวังอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว บรรเทาปัญหาการจราจรในแถบตัวเมือง
ด้านเอิบลาบ ศรีภิรมย์ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และยั่งยืน (Green destination) เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญ และเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ผู้ประกอบการผ่านมาตรฐานความยั่งยืนมากที่สุดในประเทศ กว่า 400 ราย ส่งผลให้โครงการของ AWC จึงเป็นการสานต่อนโยบายรัฐที่มุ่งสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนระดับโลก
โดยทั้งหมดนี้คือ โครงการ Lannatique ในเฟสแรก ที่พร้อมเปิดให้บริการในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2568 นี้ และมีแผนเดินหน้าต่อเนื่องในเฟสสอง ซึ่งคาดว่าจะมีโครงการสวนน้ำ ซึ่งทำร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับโลก เพื่อเสริมทัพกิจกรรมครอบครัว ต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพำนักระยะยาว (Long stay) รวมถึงการขยายพื้นที่ในกลุ่มโรงแรมเครือ AWC โดยในปี 2576 ตั้งเป้าว่าจะมีห้องพักโรงแรมในเชียงใหม่ทั้งหมด 2,400 ห้อง
และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า “การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวเกาหลีที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 2 เท่าตัว เป็นผลพวงมาจากเที่ยวบินตรงจากประเทศต้นทาง (Direct Flight) ที่มีเพิ่มมากขึ้น” โดยในปี 2568 นี้ สายการบินจากต่างประเทศอย่าง Etihad Airways จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินตรงจากอาบูดาบีมายังเชียงใหม่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน
โครงการ Lannatique (เชียงใหม่) นี้ อยู่ภายใต้กลไก “AWC Growth Fund” ดำเนินการผ่านความร่วมมือกับบริษัทแม่อย่าง ไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น (TCC)
โดย AWC จะเข้าซื้อหุ้นเริ่มต้นประมาณ 18 % ของที่ดินหรือโครงการ จากนั้น TCC จะเป็นผู้ลงทุนหลักในการพัฒนาโครงการ จนถึงขั้นตอนที่สามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อโครงการเข้าสู่ระยะที่มีรายได้และกระแสเงินสดมั่นคง AWC จะใช้สิทธิ์ Call Option เพื่อเข้าซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมด ทำให้สามารถควบคุมโครงการได้ 100% โดยไม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินหรือความเสี่ยงในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา
กลยุทธ์ธุรกิจของ AWC จึงถือเป็นอีกก้าวสำคัญในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่กำลังฟื้นตัว พร้อมสร้างรายได้เข้าประเทศ และเป็นการยกระดับเมืองเชียงใหม่ให้เป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระดับโลก
ติดตามข่าวสารด้านการตลาด กับ Thairath Money ได้ที่
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney