ค้าปลีกแห่ลงทุนหลังโควิด เดอะมอลล์ระบุสินค้าแฟชั่นกลับมาขายดี

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ค้าปลีกแห่ลงทุนหลังโควิด เดอะมอลล์ระบุสินค้าแฟชั่นกลับมาขายดี

Date Time: 6 ก.ค. 2566 06:06 น.

Summary

เดอะมอลล์ชี้ค้าปลีกพลิกเติบโตใกล้เคียงก่อนเกิดโควิด-19 จากกำลังซื้อเพิ่มขึ้นและนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทดแทนนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป 50% ชี้ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมาก

Latest

คนไทยรัก ต่างชาติหลง รวม 8 แบรนด์ไทยสร้างภาพจำระดับโลก ปี 2025

เดอะมอลล์ชี้ค้าปลีกพลิกเติบโตใกล้เคียงก่อนเกิดโควิด-19 จากกำลังซื้อเพิ่มขึ้นและนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทดแทนนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป 50% ชี้ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมาก คนออกนอกบ้านกันมากขึ้น สินค้าแฟชั่นเครื่องสำอางกลับมาขายดี ผู้ประกอบการเริ่มมั่นใจกลับมาขยายการลงทุนรองรับความต้องการมากขึ้น

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจค้าปลีกในปีนี้กลับมาเติบโตใกล้เคียงในระดับเดียวกับปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิด เห็นได้ชัดว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคกลับมาตั้งแต่ 3 เดือนแรก (ม.ค.-มี.ค.) ของปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่ยังคงกิจกรรมท่องเที่ยวในประเทศอยู่ แม้ว่าในช่วง 3 เดือนหลัง (เม.ย.-มิ.ย.) คนไทยจะเริ่มกิจกรรมเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลี แต่กลับกันนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้เดินทางเข้ามาไทยจำนวนมากโดยเฉพาะซีแอลเอ็มวี, อินเดีย, บังกลาเทศ, เกาหลี, สิงคโปร์, อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

ขณะที่นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนซึ่งเป็นกลุ่มหลักจะเดินทางเข้ามาไม่เป็นไปตามเป้าหมายอยู่ในสัดส่วนเพียง 50% เท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวดังกล่าวที่ทะลักเข้ามาชดเชยตลาดจีนได้เลยสังเกตได้จากห้างพารากอนแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 50% เลยทีเดียว

นางสาววรลักษณ์ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันไลฟ์สไตล์ของคนไทยก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากช่วงโควิดอย่างสิ้นเชิง ผู้คนไม่นิยมทำงานจากบ้านกันแล้ว นิยมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ออกไปออกกำลังกายที่ฟิตเนต สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องสำอางกลับมาขายดีเป็นอันดับหนึ่ง วนไปตามกิจกรรมทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์มือถือที่ขายดีในช่วงโควิดเริ่มทรงๆ

“เมื่อเทรนด์ของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป กลุ่มผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวตาม ในฐานะการเป็นผู้ให้บริการรีเทลเทนเมนท์จะต้องตอบสนองความต้องการ ศูนย์การค้าจะต้องมีอารมณ์ความสนุก น่าสนใจ มีรสชาติ มีร้านป๊อปอัปใหม่ๆหมุนเวียนมาให้ทดลองใช้บริการเรื่อยๆ เหมือนเอาความสุขมาเติมให้ผู้บริโภคตลอดเวลา”

นางสาววรลักษณ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดี จากทิศทางการเติบโตของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ต้องขอบคุณซอฟต์เพาเวอร์ อาหารไทย และศิลปินไทยที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศชาติหลายๆคนโดยเฉพาะ “ลิซ่า” ช่วยดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาได้เป็นอย่างดีสำหรับเดอะมอลล์กรุ๊ปในปีนี้คาดว่าธุรกิจจะเติบโตในระดับ 10-15% ซึ่งอยู่ในระดับไม่สูงเพราะศูนย์หลักคือเดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิและบางแค ซึ่งมีสัดส่วนยอดขายถึง 50% ในเดอะมอลล์กรุ๊ปอยู่ในระหว่างการปรับปรุง

“ตามแผนแล้วสาขาบางกะปิจะเริ่มเปิดให้บริการเฟสแรกในเดือน ส.ค.และเปิดครบเฟสอย่างสมบูรณ์ในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ ตามด้วยสาขาบางแคที่จะทยอยเปิดไตรมาสที่ 4 และครบเฟสภายในเดือน มี.ค.ปีหน้า โดยสาขาบางกะปิจะเป็นศูนย์ที่ออกแบบใหม่หมด ร้านค้าใหม่เพิ่มมากกว่า 30 แบรนด์ พอหมดโควิดบรรดาผู้ประกอบการเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนต่างหันมาลงทุนกันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารที่ตอนนี้มีแบรนด์อินเตอร์จากต่างประเทศจำนวนมากที่กำลังเข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วยเพราะถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยว”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ