ดันส่งออกขนุนทอดกรอบ

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ดันส่งออกขนุนทอดกรอบ

Date Time: 25 ส.ค. 2563 08:49 น.

Summary

โดยได้หารือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านโป่งสะท้อน อำเภอเขาชะเมา เพื่อสำรวจศักยภาพการแปรรูปขนุนพันธุ์ทองประเสริฐเป็นขนุนทอดกรอบ ซึ่งพบว่ามีศักยภาพสูงในการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ

Latest

ลัคกี้ สุกี้ เดินเกมปั้นรายได้ 3,500ล้าน เปิดโมเดล ลัคกี้ มาร์เช่ พลิกเกมประสบการณ์สู้ศึกหม้อเดือด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.63 ได้นำผู้แทนคณะ ลงพื้นที่หารือกับเกษตรกร สหกรณ์ และวิสาหกิจในท้องถิ่น จ.ระยอง เพื่อช่วยพัฒนาสินค้าชุมชนให้มีโอกาสทางการตลาด ทั้งในประเทศ และส่งออก โดยได้หารือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านโป่งสะท้อน อำเภอเขาชะเมา เพื่อสำรวจศักยภาพการแปรรูปขนุนพันธุ์ทองประเสริฐเป็นขนุนทอดกรอบ ซึ่งพบว่ามีศักยภาพสูงในการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพราะสนองความต้องการของกลุ่มรักสุขภาพได้ดี

“ขนุนสดและขนุนแปรรูปต่างๆ เช่น ขนุนทอดกรอบ มีศักยภาพทำตลาดต่างประเทศมาก ซึ่งได้แนะนำให้ใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่ไทยทำกับประเทศต่างๆในการส่งสินค้าไปขาย เพราะคู่เอฟทีเอ 17 ประเทศ คือ อาเซียน 9 ประเทศ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรู และฮ่องกง ไม่เก็บภาษีนำเข้าขนุนสดไทยแล้ว ยกเว้นเกาหลีใต้ที่เก็บ 36% ส่วนอีก 15 ประเทศ ไม่เก็บภาษีนำเข้าขนุนอบแห้ง หรือขนุนทอดกรอบ เว้นเกาหลีใต้ อินเดีย และลาว ที่เก็บ 36%, 30%, และ 5% เชื่อว่า จะช่วยสร้างแต้มต่อให้กับการส่งออกขนุนได้”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ