พิษสงครามการค้า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ส.ค.วูบ

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

พิษสงครามการค้า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ส.ค.วูบ

Date Time: 25 ก.ย. 2562 08:50 น.

Summary

นายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยถึงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ประจำเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอยู่ที่ระดับ 100.58 หดตัวลง

Latest

ลัคกี้ สุกี้ เดินเกมปั้นรายได้ 3,500ล้าน เปิดโมเดล ลัคกี้ มาร์เช่ พลิกเกมประสบการณ์สู้ศึกหม้อเดือด

นายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยถึงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ประจำเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอยู่ที่ระดับ 100.58 หดตัวลง 4.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาที่เอ็มพีไออยู่ที่ 105.22

ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 65.75% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 69.11% โดยปัจจัยหลักๆยังมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยจากสงครามการค้าสหรัฐฯและจีน รวมถึงประเทศอื่นๆที่เริ่มมีคู่ขัดแย้งมากขึ้น ประกอบกับค่าเงินบาทแข็งค่า ส่งผลต่อการส่งออกสินค้าของหลายๆกลุ่มอุตสาหกรรม ไม่รวมทองคำ ล่าสุดก็หดตัวลง 9.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สศอ.ยังคาดหวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐวงเงิน 316,813 ล้านบาท รวมถึงมาตรการชิมช้อปใช้ จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยช่วงที่เหลือของปีนี้หรือต้นปี 2563 มีแรงส่งที่จะไม่ให้มีการชะลอตัวต่อเนื่อง หรือหากโชคดีก็อาจทำให้ฟื้นตัวมากขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของกำลังซื้อในประเทศ ยอมรับว่าหากภาวะเศรษฐกิจยังไม่มีทิศทางเป็นบวก ก็มีความเป็นไปได้ที่ สศอ.จะต้องทบทวนปรับประมาณการดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมและอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ลดลง จากปัจจุบันที่ประเมินว่าตลอดทั้งปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 0-1%.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ