“ซิคเว่” ไม่แฮปปี้ดีแทคตกชั้น แจงลดพนักงานเพื่ออนาคต!

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“ซิคเว่” ไม่แฮปปี้ดีแทคตกชั้น แจงลดพนักงานเพื่ออนาคต!

Date Time: 5 เม.ย. 2561 09:01 น.

Summary

นายซิคเว่ เบรกเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) เทเลนอร์กรุ๊ปแห่งประเทศนอร์เวย์ บริษัทแม่ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยระหว่างการเดินทาง

Latest

ลัคกี้ สุกี้ เดินเกมปั้นรายได้ 3,500ล้าน เปิดโมเดล ลัคกี้ มาร์เช่ พลิกเกมประสบการณ์สู้ศึกหม้อเดือด

นายซิคเว่ เบรกเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) เทเลนอร์กรุ๊ปแห่งประเทศนอร์เวย์ บริษัทแม่ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยระหว่างการเดินทาง มาเยือนประเทศไทย ว่า การทำธุรกิจมือถือในยุคที่ตนยังเป็นซีอีโอของดีแทคเมื่อ 18 ปีที่แล้ว กับยุคนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงไม่อยากให้เปรียบเทียบว่าดีแทครุ่งเรืองในยุคของตนและหลังจากนั้นกลับซบเซาลงเรื่อยๆ จนมีส่วนแบ่งตลาดในแง่ของลูกค้าลดลงเป็นอันดับ 3 จากที่เคยอยู่ในอันดับ 2 “ให้พูดตามตรง ผมไม่ชอบหรอกที่เราตกเป็นที่ 3 แต่ไม่ได้กังวลมากนัก เพราะดีแทคกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน (Transform) เพื่อรองรับการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล เรามีการปรับลดพนักงาน เพราะกำลังทำให้องค์กรมีขนาดที่คล่องตัว (Lean) สิ่งที่เราทำจะเห็นผลใน 5-10 ปีข้างหน้า ถือเป็นการทำเพื่ออนาคต”

นายซิคเว่ กล่าวว่า ฐานลูกค้าของดีแทค แม้ปรับลดลง แต่เป็นการ ลดลงของลูกค้าระบบเติมเงิน หรือพรีเพด ขณะที่ลูกค้าโพสต์เพด (ระบบรายเดือน) มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นลูกค้าที่ทำรายได้ในระดับสูง เขายังยืนยัน ด้วยว่า ตลอด 18 ปีที่เทเลนอร์เข้ามาลงทุนในไทย ถูกถามเกือบทุกปีว่า เทเลนอร์จะขายหุ้นทิ้งแล้วใช่ไหม ก็ขอยืนยันว่าไม่ขายหุ้นแน่ เพราะดีแทคทำรายได้เป็นอันดับ 2 ให้กับเทเลนอร์ จากการลงทุนใน 12 ประเทศทั่วโลก รองจากนอร์เวย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา นายซิคเว่ได้เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ช่วยผลักดันการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ และขอให้ เร่งรัดการทำสัญญาเช่าใช้คลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งนายซิคเว่ กล่าวว่า ทั้ง 2 โครงการจะสร้างรายได้ให้กับภาครัฐ และนายสมคิดรับปากที่จะช่วย และอยากให้ดีแทคช่วยกลับด้วยการผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วย.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ