ส่งเด็กไทยไปเป็นพลเมืองโลก WorldNexGen คอร์สสั้นไทย-เกาหลี มธ.- SNU- KH Academy ปั้นผู้นำระดับโลก

Business & Marketing

Corporates & Leadership

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ส่งเด็กไทยไปเป็นพลเมืองโลก WorldNexGen คอร์สสั้นไทย-เกาหลี มธ.- SNU- KH Academy ปั้นผู้นำระดับโลก

Date Time: 8 ม.ค. 2569 13:39 น.

Video

สรุปการยื่นภาษี สิทธิ์ลดหย่อนล่าสุด! กับ ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ (iTAX) | Thairath Money Night Stand EP.27

Summary

WorldNexGen 2026 หลักสูตรระยะสั้นไทย-เกาหลี ความร่วมมือ มธ.–SNU–KH Academy มุ่งบ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่ คัดเลือกนักศึกษาศักยภาพสูงรุ่นแรก 20 คน หลากหลายสาขาวิชา มุ่งพัฒนาการศึกษาไทย


โครงการ WorldNexGen 2026 หลักสูตรระยะสั้น (Short Course Program) ระดับนานาชาติจากความร่วมมือของไทยและเกาหลีใต้ ที่เน้นการบ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่ ผ่านการเรียนรู้เชิงลึกทั้งด้านเศรษฐกิจ นโยบาย ภาคธุรกิจ และภูมิรัฐศาสตร์

มีระยะเวลาเรียนรวม 3 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 7 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2569 และแลกเปลี่ยนการเรียนการสอนจากทั้ง 2 ประเทศ คือ ประเทศไทยและเกาหลีใต้

โดยปัจจุบันมีนักศึกษารุ่นแรกทั้งชาวไทยและชาวเกาหลีจำนวน 20 คน ได้รับคัดเลือกเข้าสู่โครงการนี้ โดยเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี จากสาขาต่าง ๆ อาทิ ธุรกิจ เศรษฐศาตร์ กฎหมาย และรัฐศาสตร์ เป็นต้น โดยผ่านกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกทั้งด้านทักษะวิชาการ รวมถึงความเป็นผู้นำ

หลักสูตรการเรียนของ WorldNexGen ถูกออกแบบให้ผสานทั้งวิชาการและภาคปฏิบัติ เริ่มตั้งแต่ภาพรวมเศรษฐกิจอาเซียน บทบาทของประเทศไทย การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) อุตสาหกรรมเป้าหมาย Digital Economy ไปจนถึงระบบการเมือง กฎหมาย และการกำหนดนโยบายสาธารณะ

3 ความร่วมมือ มธ.- SNU- KH Academy

โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือกันของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (SNU) และ KH Academy 3 ภาคส่วนทางการศึกษา

บูรพา สงวนวงศ์ ผู้ก่อตั้งสถาบัน KH Academy ในฐานะผู้ดำเนินการหลักของโครงการ กล่าวถึงที่มาของ KH Academy มีเป้าหมายสร้างแพลตฟอร์มองค์ความรู้ทางการเงินสำหรับคนรุ่นใหม่

เราอยากให้นักศึกษาไทยได้เห็นมิติต่าง ๆ ของเอเชียที่ลึกกว่า และให้เยาวชนจาก SNU ซึ่งจะเป็นผู้นำในอนาคต ได้รู้จักประเทศไทยมากกว่าภาพการท่องเที่ยวหรือเกษตรกรรม โครงการนี้คือการสร้างเครือข่ายผู้นำรุ่นใหม่ระดับโลก และเป็น Soft Power ของไทยในระยะยาว บูรพากล่าว

อีกทั้งเผยวิสัยทัศน์ในอนาคตต้องการขยายเครือข่าย WorldNexGen ไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกง เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส เพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำโลกบนแนวคิด Unity in Diversity

ในด้านมหาวิทยาลัยของไทย ศาสตราจารย์ ดร.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงความสำคัญของความร่วมมือครั้งนี้ว่า ธรรมศาสตร์ให้ความสำคัญกับการสร้างพันธมิตรทางวิชาการระดับโลก

และโครงการ WorldNexGen เป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยให้นักศึกษาได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และมุมมองข้ามวัฒนธรรม ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในโลกยุคใหม่

ศาสตราจารย์ Sangook Park ศาสตราจารย์ด้าน Science and Technology Policy จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล กล่าวว่า โครงการนี้ถูกออกแบบให้มีทั้งการบรรยายพิเศษ การนำเสนอผลงานของนักศึกษา และการศึกษาดูงาน 

โดย SNU เตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักศึกษาจากธรรมศาสตร์ที่จะเดินทางไปเกาหลีใต้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้และวัฒนธรรมอย่างเต็มรูปแบบ

BGRIM ภาคเอกชนเข้าหนุนด้านการศึกษา

อีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญจากภาคเอกชน โดย ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานกรรมการ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ซึ่งเป็นพันธมิตรของ SNU ย้ำบทบาทของภาคธุรกิจในการร่วมพัฒนาศักยภาพมนุษย์

BGRIM ดำเนินธุรกิจในไทยมานานถึง 148 ปี เริ่มต้นจากธุรกิจร้านขายยาสู่บทบาทผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานของไทย

และความสำเร็จล่าสุดของ BGRIM คือ การลงทุนพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียน ในเกาหลีใต้ที่มีงบลงทุน 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1 แสนล้านบาท

อีกทั้ง BGRIM ตั้งเป้าหมายที่จะบรรลุสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) รวม 10,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2573 ผ่านเป้าหมายการดำเนินธุรกิจที่ยึดมั่นในปรัชญาการดำเนินธุรกิจด้วยความเมตตา จึงมุ่งมั่นการสนับสนุนโครงการการศึกษา และลงทุนในการพัฒนาคนควบคู่การเติบโตทางธุรกิจ

ความร่วมมือของทุกภาคส่วนดังกล่าว เป็นการพัฒนาโครงการที่ไม่ใช่เพียงการ “ไปเรียนต่างประเทศ” แต่เป็นแพลตฟอร์มปั้นผู้นำรุ่นใหม่ และพัฒนาบุคลากรคุณภาพสู่เวทีเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ KH Academy ก่อตั้งโดยบริษัท บี.ดับบลิว วิสดอม จำกัด และเป็นส่วนขยายของ “ข่าวหุ้นธุรกิจ” สื่อด้านการลงทุน โดย KH Academy มีวัตถุประสงค์ขยายบทบาทด้านการศึกษา สร้างหลักสูตรสำหรับบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ ให้มีความพร้อมด้านอาชีพ มีทักษะและคุณสมบัติของผู้นำองค์กรแห่งอนาคต

ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ -   






Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ