ไลฟ์สไตล์
100 year

ปาท่องโก๋สไตล์ฝรั่งเศส โดย "ธเนศ ศุภรสหัสรังสี" แห่งโรงแรมราวินทรา

โสมชบา
2 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ตอนโควิด-19 ระบาดรอบแรก เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ธเนศ ศุภรสหัสรังสี แห่งโรงแรมราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยา ในกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ต ซันไชน์ ซึ่งมี 7 โรงแรม ได้รับผลกระทบมาก เพราะต้องปิดให้บริการเหมือนธุรกิจอีกหลายแบบ ซึ่งภาคธุรกิจโรงแรมได้รับความเสียหายมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะโรงแรมในแหล่งท่องเที่ยว เพราะอยู่ได้ด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก--ช่วงนั้น บรรดาโรงแรมจึงหาช่องทางใหม่ๆในการหารายได้ เพื่อประคอง พยุงให้กิจการพอไปได้

คุณฮิง ธเนศ จึงมองไปที่ธุรกิจอาหาร เพราะยังไงคนก็ต้องกิน และโรงแรมก็มีครัว มีกองทัพเชฟพร้อมอยู่แล้ว โจทย์คือ จะทำอะไรขาย ที่ง่ายสำหรับการทำกินเองที่บ้านได้ ในยุค new normal ซึ่ง คุณฮิง เลือกปาท่องโก๋ราวินทรา ซึ่งเป็นเมนูไฮไลต์ที่ได้รับความนิยมมาก ในไลน์อาหารเช้าของโรงแรมราวินทรา โดยให้เชฟคิดสูตรปาท่องโก๋กึ่งสำเร็จรูปขึ้น เพื่อให้ทำกินเองที่บ้านได้ตลอดเวลา ซึ่งปรับสูตรอยู่นานจนลูกน้องเริ่มท้อและแอบบ่นว่า คุณฮิง จู้จี้จุกจิกพอเปิดตัวปาท่องโก๋ราวินทรา สูตรถูกใจ คุณฮิง ซึ่งได้คำแนะนำจากเพื่อนแสนดี คือ คุณเกด CEO สีฟ้า ที่เรียน Tepcot 11 ด้วยกัน ก็ดังทันที เพราะดีที่อยากกินเมื่อไหร่ก็ได้กินใหม่ๆร้อนๆ เพราะ คุณฮิง ขายแบบแช่แข็ง เป็นปาท่องโก๋กึ่งสำเร็จรูป ที่ทอดแล้ว 70% ลูกค้าแค่นำไปทอด หรืออบในหม้ออบลมร้อนอีกหน่อย ก็ได้กินปาท่องโก๋ร้อนๆเหมือนที่เคยกินที่โรงแรม

หลังจากปาท่องโก๋ติดตลาดไปฉิวแล้ว วันก่อน คุณฮิง มีเพื่อนมาจากสมุย พอกินปาท่องโก๋แล้ว ก็รำลึกความหลัง บอกว่ารสชาติเหมือน Beignets (เบ เย่) ของฝรั่งเศส ที่เคยทานที่ New Orleans คุณฮิง จึงเกิดไอเดีย เลยลองดัดแปลงทำเป็นแบบแผ่นแบนๆ เป็น Beignets อีกแบบแช่แข็งเหมือนกัน ก็ขายดิบขายดีอีก เอาไปทอดแล้วโรยไอซิงบนแป้งกรอบหอมกรุ่นๆ หรือจะทานกับกล้วย มะม่วง ผลไม้ก็ได้--ตอนนี้ คุณฮิง จึงเปิดร้านปาท่องโก๋ราวินทราเพิ่มที่พัทยาเหนือ ขายปาท่องโก๋ และ Beignets แบบทอดสด และนำเมนูขึ้นชื่อของโรงแรม เช่น ผัดไทยกุ้ง และพิซซ่าชีสยืด ไปขายด้วย เพื่อช่วยประคับประคองการจ้างงานไปจนกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมา--ถ้าไม่กลับมา คุณฮิง ก็ต้องขายปาท่องโก๋ต่อไป เพราะรายได้เริ่มดีขึ้นๆ จากช่วงแรกขายได้เดือนละ 1-2 แสนก็มากแล้วสำหรับปาท่องโก๋ พอเกิดกระแสทำให้รายได้ช่วงพีกไปถึงหลักล้านต่อเดือน.

AAAAA

หลังจากรื้อบ้านไม้ ที่เขาใหญ่ ซึ่งเอาขอนไม้รถไฟท่อนใหญ่ๆ มาสร้าง และหมดอายุขัยไปตามกาลเวลา เมื่อปีก่อน คุณใหญ่ วิลาวัลย์ ธรรมชาติ ก็สร้างหลังใหม่ทันสมัย แทนบ้านใหญ่กลางธรรมชาติ โดยไม่ลืมทำบ้านให้สัตว์เลี้ยง ซึ่งจากที่มีกรงไก่ คอกหมา ตอนนี้มีคอกม้า เพราะได้ม้าแคระมา ชื่อ โพนี่ แต่สงสารม้าแคระจะเหงาจึงไปหาตัวผู้มา กะให้ผสมกันจะได้มีลูกม้า แต่รอแล้วรออีก ก็ไม่สำเร็จ เพราะตัวผู้ชื่อ บราวนี่ ตัวเตี้ย ขาใหญ่ แข็งแรง แต่ตัวเมียเป็นอีกพันธุ์ ตัวผอมสูง แถมขายาว ทำให้ตัวผู้ขึ้นทับไม่ถึง คุณใหญ่ ไปบ้านทีไรก็เครียดว่าจะช่วยมันยังไงดี ก็ได้แต่เลี้ยงไปจนม้าแคระอ้วนพี

จนวันสงกรานต์ลูกน้องมาบอกว่ามีม้าตัวเล็กอยู่ในคอก คุณใหญ่ จึงรีบชวนคู่ชีวิต คุณทองคำ ไปดู ถึงรู้ว่าแม่ม้าท้องมาตั้งนานแล้ว จนตกลูกเอง เพราะมีรกม้าอยู่ในคอก ตอนนี้ คุณใหญ่ ก็เลยเป็นแม่ม้า เพราะหมอบอกแม่ม้าไม่ค่อยมีน้ำนม จึงต้องป้อนนมลูกม้า โบวี่ ทุก 3 ชม. และกำลังคิดว่าอยากให้ลูกม้ามีเพื่อนเล่นวัยเดียวกัน ก็โชคดีได้ลูกหมาเฟรนช์บูลด็อกมา ซึ่ง คุณใหญ่ สังเกตว่า มันนี่ ไม่เล่นกับหมาตัวอื่น และคงคิดว่าตัวเองเป็นม้า เพราะขนสีเดียวกับ โบวี่ จึงไปอยู่แต่คอกม้า เล่นกับลูกม้าทั้งวัน.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธเนศ ศุภรสหัสรังสีฮิง ธเนศปาท่องโก๋ปาท่องโก๋ราวินทราวิลาวัลย์ ธรรมชาติใหญ่ วิลาวัลย์โสมชบาของว่างวันอาทิตย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 14:09 น.