ข่าว
100 year

กฎเหล็ก 7-8 สิ่งที่ต้องทำหลังตื่นนอน ทำปุ๊บชีวิตเปลี่ยน!

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2562 06:14 น.
SHARE

สาวๆ คะ เคยเป็นมั้ย? หลังตื่นนอนบางวันจะรู้สึกไม่เฟรชเลย งัวเงีย ขี้เกียจลุก หมดพลังที่จะไปทำงาน อาการเหล่านี้อาจกำลังส่งสัญญาณว่าร่างกายคุณเสื่อมถอย จากอายุที่มากขึ้นและขาดการดูแล "สุขภาพ" เป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ โรคภัยอาจเข้ามาประชิดแบบไม่รู้ตัว

Thairath Women มีวิธีปรับกิจวัตรประจำวันในช่วงเช้า เพื่อช่วยซ่อมร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ขอเรียกว่าเป็น กฎเหล็กสูตร 7-8 ที่จะช่วยให้ร่างกายคุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่า จิตใจปลอดโปร่ง พร้อมสำหรับลุยภาระงานต่างๆ ได้ทั้งวันอย่างมีประสิทธิภาพ เราอยากให้ "ผู้หญิง" วัยทำงานทุกคนทำให้ได้ เพื่อการมี "สุขภาพดี" แบบยั่งยืน

กฎเหล็ก 7-8 หลังตื่นนอน คืออะไร?

ขออธิบายคร่าวๆ ให้ทราบกันสักนิด สำหรับ กฎเหล็ก 7-8 ก็คือ กิจวัตรประจำวัน 7 ข้อ ที่คุณควรทำหลังตื่นนอนตอนเช้า ทำให้ได้ก่อนออกไปทำงานในเวลา 08.00 น. ของแต่ละวัน (ยืดหยุ่นได้ตามเวลาเข้างานของแต่ละคน) หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่แบบนี้ได้จนเป็นนิสัย ภายใน 1-2 เดือน คุณจะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายสดชื่นขึ้น มีพลัง กระปรี้กระเปร่า และสดใสมากกว่าที่เคยแน่นอน อ้อ! มีทริกเล็กๆ คือ ควรตื่นนอนให้เช้าขึ้น เพื่อจะได้ทำกิจวัตรต่างๆ ได้แบบไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป 

How to สิ่งที่ต้องทำเพื่อ "สุขภาพดี"

1. ฟังเพลงเบาๆ ระหว่างทำกิจวัตรช่วงเช้า

มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า การฟังเพลง เป็นกิจกรรมที่ไปกระตุ้นการหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมองที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุข สนุกสนาน ช่วยทำให้อารมณ์ดี สดใส และตื่นตัวมากขึ้น ยิ่งการฟังเพลงคลอเบาๆ ในตอนเช้า ขณะที่คุณทำกิจวัตรประจำวันก่อนออกไปทำงาน จะทำให้สดชื่น สดใส มีพลัง

เลือกฟังได้ทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว โดยเพลงจังหวะช้าจะช่วยให้สมองผ่อนคลาย ส่วนเพลงจังหวะเร็วจะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและมีพลัง (ป.ล.ไม่ควรใช้เพลงเศร้าๆ) 

มีคำยืนยันจากปากของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ซุป'ตาร์ อันดับ 1 ของเมืองไทย ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า หนึ่งในวิธีการผ่อนคลายหลังจากที่เข้มงวดกับการทำงานมาทั้งวันทั้งคืน นั่นคือ "...พอตื่นเช้าขึ้นมาก็สั่งตัวเองเลย ตอนเช้าเปิดเพลงบรรเลงระหว่างล้างหน้า แปรงฟัน ให้เพลงมันล้างความคิดที่ค้างคาอยู่ในหัว แล้วอาบน้ำแต่งตัวให้ตัวเองดูดี ก่อนออกจากบ้าน พร้อมบอกตัวเองในกระจกว่าวันนี้จะเป็นวันที่ดี..."

2. ดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังตื่นนอน

เรื่องถัดมาที่ควรทำหลังจากตื่นนอนตอนเช้า คือ ดื่มน้ำปล่า ประมาณ 1-2 แก้ว เพื่อชดเชยการขาดน้ำของร่างกายในขณะที่เราหลับไปนาน 7-8 ชม. และในสมองของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 75% การดื่มน้ำในตอนเช้าหลังตื่นนอน จึงช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และรู้สึกสดชื่นขึ้น

นพ.ระพีพันธุ์ กัลยาวินัย อายุรแพทย์ทางเดินอาหาร เคยให้ข้อมูลในบทความวิชาการไว้ว่า การดื่มน้ำในตอนเช้านอกจากจะช่วยแก้ภาวะขาดน้ำแล้ว ยังช่วยระบาย แก้ภาวะท้องผูก ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยขับน้ำลาย ซึ่งน้ำลายก็จะไปช่วยฆ่าเชื้อโรคในปาก และกำจัดกลิ่นปากได้ด้วย รวมทั้งป้องกันไข้หวัด แถมยังทำให้ภูมิต้านทานของลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

3. ขับถ่ายยามเช้า 05.00-07.00 น.

รู้หรือไม่? ร่างกายคนเรามีนาฬิกาชีวิต อวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะทำงานเป็นเวลา สำหรับระบบขับถ่ายและลำไส้ใหญ่ จะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงเวลา 05.00-07.00 น. โดยจะทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นคนเราจึงควรขับถ่ายตอนเช้าหลังตื่นนอนในช่วงเวลานี้เช่นกัน เพื่อกำจัดของเสียออกไปได้ดีที่สุด

แต่ถ้าใครมีปัญหาท้องผูก ลองปลุกลำไส้ให้ทำงานด้วยการนวดท้องจากขวาไปซ้าย หรือลองบริหารร่างกายยืดเส้นยืดสายเบาๆ สัก 2-3 นาที ก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้ ทำให้รู้สึกปวดท้องเข้าห้องน้ำได้เร็วขึ้น

4. ออกกำลังกายเบาๆ 15-20 นาที

อย่างที่บอกไปในข้อที่แล้วว่าการบริหารร่างกายหรือ "ออกกำลังกาย" เบาๆ 2-3 นาที จะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายหลังตื่นนอนตอนเช้าสัก 15-20 นาที เช่น ออกไปจ๊อกกิ้ง หรือเล่นโยคะ จะช่วยคลายความปวดเมื่อย และกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกาย ทำให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่า รู้สึกกระฉับกระเฉงรับวันใหม่ได้ดีกว่าที่เคย

ขณะที่ออกกำลังกาย หากเปิดเพลงฟังไปด้วย (อย่างที่บอกไว้ในข้อ 1) ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพิ่มกรดไนตริกออกไซด์ที่ช่วยขยายหลอดเลือด เมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีก็จะส่งผลดีต่อหัวใจด้วยนะ

5. รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า

การออกไปเดินหรือจ๊อกกิ้งรับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ให้ร่างกายตื่นตัวเต็มที่ เพราะจะไปลดการผลิตสารเมนลาโทนินของร่างกาย (สารนี้เป็นสารที่ช่วยทำให้ง่วงนอน) หมายความว่ามันจะช่วยให้คุณตื่นเต็มตาและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แถมการออกไปสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ยังไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตวิตามินดีได้เอง ซึ่งส่งผลดีต่อการดูดซึมแคลเซียมที่เรากินจากอาหารได้ดียิ่งขึ้น 

6. น้ำเย็นเรียกความสดชื่น

พอคุณตื่นเต็มตาแล้ว ไม่ว่าจะด้วยการดื่มน้ำ ออกกำลังกาย หรือขับถ่ายเสร็จแล้ว สิ่งต่อมาที่จะช่วยให้คุณสดชื่นมากขึ้นก็คือ การอาบน้ำเย็นๆ วิธีนี้สลัดความง่วงออกไปได้ดีที่สุด แถมยังทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว รู้สึกเบาสบายตัวมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าน้ำเย็นจะช่วยขจัดกรดแล็คติกออกจากกล้ามเนื้อ และลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้นั่นเอง

7. อย่าขาด "มื้อเช้า" ในทุกๆ วัน

จริงๆ แล้วอาหารมื้อเช้าควรทานไม่เกิน 9 โมง ข้อนี้สามารถยืดหยุ่นได้ตามเวลาเข้างานของแต่ละคน ถ้าใครเข้างานเช้า 08.30 น. ก็อาจจะไปทานมื้อเช้าหลังจากถึงที่ทำงานก็ได้ ส่วนใครที่เข้างาน 09.00-10.00 น. ก็ควรหามื้อเช้าทานก่อนเดินทางไปทำงานจะดีที่สุด เพราะในช่วงเวลานี้ กระเพาะจะย่อยและดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดีที่สุด ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย เน้นโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานเต็มที่ ลุยงานช่วงเช้าได้สบายๆ 

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

วิธีเลือกขนมขบเคี้ยว "แคลต่ำ" ให้พลังงานเท่าไหร่?

ไขข้อสงสัย "ซิฟิลิส" 5 วิธีป้องกัน แบบไหนดีที่สุด?

5 วิธี "ออกกำลังกาย" สไตล์ "แพนเค้ก เขมนิจ"

ที่มา : สถาบันวิจัยสาธารณสุข, นพ.ระพีพันธุ์ กัลยาวินัยhonestdocsBird Marathon Projectadaybulletin

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดื่มน้ำมื้อเช้าสุขภาพดีออกกำลังกายสุขภาพผู้หญิงกฎเหล็ก 7-8

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้