Thairath Logo
กีฬา

ครีเอต "ผ้าไทย" ให้เป็นเทรนด์ "แฟชั่น" ที่สวมใส่ได้จริง

Share :
line-share-logo

ประเทศไทยมีเสน่ห์หลากหลายมุมให้คุณทุกคนได้ค้นหา ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มของผู้คน อาหารที่แสนจะอร่อย จนไปถึง "ผ้าไทย" แฟชั่นจากฝีมือคนไทย ที่เป็นเอกลักษณ์สุดยากจะลอกเลียนแบบ ซึ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นนั้น ก็ล้วนแต่จะเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งสิ้น แต่จะดียิ่งกว่า..หากพวกเราทุกคนสามารถรักษาและส่งเสริมให้สิ่งเหล่านี้อยู่คู่กับประเทศไทย เป็นมรดกของชาติไปได้หลายชั่วอายุคน

หากมองย้อนกลับไปถึงการสวมใส่  "ผ้าไทย" ในสมัยก่อน เพื่อนๆ ก็คงจะนึกถึงภาพของผู้ใหญ่ที่สวมใส่ชุดผ้าไหมแบบสำเร็จไปทำบุญที่วัด หรือไปร่วมงานใหญ่ๆ เหมือนกันใช่มั้ยคะ? ซึ่งถ้ายังคงเป็นแบบนั้น ผ้าไทยก็ยังคงเป็นสิ่งที่จับต้องยาก คือ ยากที่จะนำมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันเหมือนเดิม แต่ก็พอจะเข้าใจได้ เพราะด้วยงานดีไซน์ที่ไม่ค่อยจะทันสมัยนัก รวมไปถึงราคาที่แสนจะแพง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนรุ่นใหม่จะหันมาสนใจ หรือสวมใส่ชุดผ้าไทยเหมือนคนรุ่นก่อน

แต่ไม่ใช่สำหรับผู้หญิงคนนี้ "แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติ" ผู้หญิงที่เป็นเสมือนแฟชั่นไอคอนผ้าไทย เพราะเธอคือคนรุ่นใหม่ที่หลงรักและนำ "ผ้าไทย" ที่แสนจะสวยงาม มาใส่ไอเดีย ใส่ความทันสมัย จนผ้าไทยที่ใครต่อใครว่าล้าหลัง กลับมามีชีวิต และสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

ซึ่งในวันก่อนเราได้ไปร่วมงานเปิดตัว Pava สโตร์แห่งแรกของแบรนด์กระเป๋าผ้าไทย ได้พูดคุยกับเจ้าของคนเก่ง "แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติ" และดีไซเนอร์ชื่อดัง "ลินดา เจริญลาภ" ที่มาบอกเล่าถึงเรื่องราวของ "ผ้าไทย" ผ้าที่ทรงคุณค่าและมีเสน่ห์อย่างมหาศาลจากฝีมือคนไทย ให้ชาว Thairath Women ได้รับรู้กัน คอยอัปเดตเทรนด์เลยค่ะสาวๆ ผ้าไทยของบ้านเรา อีกหน่อยจะกลายเป็นเทรนด์ "แฟชั่น" ระดับโลกอย่างแน่นอน

ทุกรันเวย์คือผ้าไทย

ขอเริ่มกันที่เซเลบริตี้ "แหวนแหวน" กันก่อนเลย เพราะไม่ว่าเธอจะไปยังสถานที่ไหน นิวยอร์ก ปารีส หรือจะโตเกียว เธอจะมีไอเทมที่ดีไซน์มาจากผ้าไทยติดตัวไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโอเวอร์โค้ท แจ็กแก็ต หรือกระเป๋า โดยเจ้าตัวเล่าให้เราฟังแบบนี้ค่ะสาวๆ "แหวนเองไม่ได้อยากให้มีแค่เรา ที่สวมใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวัน แต่เราอยากให้คนรุ่นใหม่ ชื่นชมและชอบในอัตลักษณ์ของไทยเหมือนกับแหวน อย่างเวลาไปเมืองนอก ผ้าที่ใส่มันโดดเด่น และเป็นที่สนใจมากๆ เป็นสิ่งที่ใครต่อใครก็อยากรู้จัก จนเราเองก็รู้สึกดี และภูมิใจที่ได้นำความเป็นไทยของเรา ไปให้ผู้คนทั่วโลกได้เห็น"

ผ้าไทยไปสู่โลก

ซึ่งตัวแหวนแหวนเอง ยังมองว่า อยากให้ผ้าไทยวนกลับมาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่มากๆ อย่างตอนนี้เราก็เริ่มเห็นเหล่าคนดังใส่ผ้าไทยเยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แพร์รี่พาย แพนเค้ก หรือคนอื่นๆ เพราะในมุมมองของเธอ เธอเห็นว่ามันเป็นเสน่ห์ เป็นอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ที่ของประเทศเราไม่มีใครเหมือน และเจ้าตัวก็ภูมิใจกับมัน รวมไปถึงอยากให้ทุกๆ คนช่วยกันส่งเสริมความเป็นไทยให้ไปสู่ระดับโลก และจะดีมากหากนำ "ผ้าไทย" มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันค่ะ ยิ่งตอนนี้แหวนได้ทำแบรนด์เอง ก็เลยนำผ้าไทยมาทำกระเป๋า ซึ่งก็ถือว่าเป็นอะไรที่เข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น ควบคู่กับไปการแต่งตัว

ทริกในการแต่งตัว

สุดท้ายเธอยังแนะนำทริกในการแต่งตัวมาให้กับสาวๆ อีกด้วย "แหวนคิดว่าผ้าไทยสามารถอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่จำเป็นว่าจะต้องใส่ชุดไทยแบบจัดเต็ม แต่เรามีแค่กระเป๋าสวยๆ ดีไซน์เก๋สักหนึ่งใบที่นำมามิกซ์แอนด์แมตช์เข้ากับทุกชุดได้ก็ลงตัวแล้ว หรือเป็นเสื้อโอเวอร์โค้ท หรือเสื้อแจ็กเก็ตสักหนึ่งตัว หรือไอเทมอะไรก็ได้ที่เราสามารถหยิบมาใช้ได้อย่างเรื่อยๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน"

และอย่างที่ได้บอกกับเพื่อนๆ ไปเมื่อข้างต้น ว่าเราได้พูดคุยกับดีไซเนอร์ชื่อดัง "ลินดา เจริญลาภ" นักออกแบบสาวที่นำผ้าขาวม้าไทยไปสู่รันเวย์ระดับโลกที่ประเทศอังกฤษ มาค่ะซิส...เรามาดูมุมมอง "ผ้าไทย" ในฝั่งของดีไซเนอร์กันบ้างดีกว่า 

เสน่ห์ของผ้าไทย

เสน่ห์ของผ้าไทย คือการทอจากชุมชน หรือฝีมือการทอของคนไทย เอกลักษณ์ของชุมชนก็สื่อออกมาให้เราได้เห็นจากผ้า แต่พอมันมาในรูปแบบที่เป็นผืน มันก็เกิดความจำเจ มันเลยไม่ได้รับความนิยม แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ดีไซเนอร์เริ่มเข้ามาหยิบจับมากยิ่งขึ้น ออกแบบดีไซน์ให้มันเข้ากับกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของ "แฟชั่น" ที่มันสนุกมากกว่าเดิม ที่สำคัญคนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึง และสวมใส่ได้จริง

"ผ้าไทย" จะกลายเป็นเทรนด์

ด้วยเทรนด์โลกในเรื่องของสิ่งแวดล้อมกำลังเริ่มเข้ามาในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ผ้าไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหม ผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้า ของประเทศไทยเรายังไงก็ไม่มีทางตกอย่างแน่นอน เมื่อใดก็ตามที่มีดีไซเนอร์รุ่นใหม่นำมาออกแบบ ใส่ความครีเอต ความสนุกลงไป อนาคตคนรุ่นใหม่ หรือคนทั่วไปจะหันมาใส่ผ้าไทยกันเยอะขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์ระดับโลกได้แน่ๆ 

นับได้ว่าประเทศของเรามีต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดีอยู่เยอะมากๆ และเมื่อไหร่ที่คนสองเจเนอเรชั่นมาผสานรวมกัน Thairath Women เชื่อว่า "ผ้าไทย" ที่สุดแสนจะทรงเสน่ห์ของชาวไทย อนาคตสามารถกลายเป็นเทรนด์ "แฟชั่น" ระดับโลกได้อย่างแน่นอน

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ "แฟชั่น" และเรื่องราวของ "ผู้หญิง" ที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Thairath Women.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

ที่มา "มงกุฎ" สุดเลอค่า ประณีตจนอยากครอบครอง!

สารพัดประโยชน์ "พริกหมาล่า" กินแก้หวัด บำรุงหัวใจ

วิธีปั้นหุ่นตาม "Jennifer Lopez" ทำยังไงให้ฟิตในวัย 49 ปี?

รูปภาพบางส่วน : whanpavarisalindalalala

อ่านเพิ่มเติม...
ผ้าไทยเทรนด์แฟชั่นเทรนด์แฟชั่น2019มิกซ์แอนด์แมตช์แหวนแหวน ปวริศา