How to ลงรองพื้นให้ดูเป็น "ธรรมชาติ"

ข่าว

  How to ลงรองพื้นให้ดูเป็น "ธรรมชาติ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2563 19:00 น.

  เทรนด์การแต่งหน้าแบบธรรมชาติหรือที่เรียกว่า "เปลือยผิว" ยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่มีวี่แววว่าจะเลิกฮิตไปง่ายๆ ซึ่งเหตุผลหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าสาวๆ ส่วนใหญ่อยากที่จะโชว์ความสวยในแบบที่ยังเป็นตัวของตัวเองอยู่ และการแต่งหน้าหนาเหมือนสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลาก็บดบังความเป็นตัวตนของเราโดยไม่จำเป็น ไหนๆ กระแสการแต่งหน้าน้อยๆ แต่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติน่าจะอยู่กับเราไปอีกนาน เราลองมาทบทวน และฝึกปรือฝีมือการลงรองพื้นให้ผิวเนียนสวยแต่ดูเหมือนไม่ได้แต่งหน้ากันเถอะ

  1. ผิวหน้าต้องชุ่มชื้น

  ขั้นตอนแรกในการจะลงรองพื้นให้ดูเป็นธรรมชาติต้องเริ่มจากการบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น เพราะผิวหน้าที่แห้งหรือลอกเป็นขุยจะทำให้การเกลี่ยรองพื้นยากและไม่เรียบเนียน MIRROR แนะนำว่าควรทาครีมบำรุงผิวให้ทั่วทั้งใบหน้าก่อนการแต่งหน้า เน้นในจุดที่มักจะแห้งเป็นพิเศษ เช่น บริเวณใต้ตาและร่องแก้ม โดยใช้การทาในลักษณะของการนวดวนเป็นวงกลมเพื่อให้เนื้อมอยส์เจอไรเซอร์ซึมเข้าสู่ผิวและเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ผิวดูสุขภาพดีและมีเลือดฝาด หลังจากทาเสร็จ หากรู้สึกว่ายังมีเนื้อครีมหลงเหลืออยู่บนผิวหน้ามากเกินไป Lady MIRROR สามารถใช้ทิชชูซับความมันส่วนเกินออกได้ เพราะคราบมันที่ว่าอาจทำให้รองพื้นลื่นหลุดและไม่เกาะผิว (9 ครีมทาหน้า เพื่อผิวอิ่มเด้งฟู)

  2. ใช้ไพรเมอร์ตามความเหมาะสม

  อยากให้ลองสังเกตดูว่าแต่ละส่วนบนผิวหน้าของเรามีปัญหาอะไรบ้าง เพื่อจะได้เลือกใช้ไพรเมอร์ในการเตรียมผิวได้อย่างเหมาะสม เพราะไพรเมอร์แต่ละชนิดถูกออกแบบมาเพื่อแก้จุดบกพร่องที่แตกต่างกัน อาทิเช่น ไพร์เมอร์ที่ควบคุมความมันเหมาะที่จะใช้ทาบริเวณบริเวณทีโซนเพื่อลดน้ำมันส่วนเกินที่ทำให้ผิวดูมันเยิ้มระหว่างวัน ในขณะที่ไพรเมอร์ที่เติมเต็มรูขุมขนสามารถช่วยให้ผิวบริเวณข้างแก้มของเราดูเรียบเนียนขึ้น MIRROR ไม่อยากให้ยึดติดว่าต้องทาไพรเมอร์ตัวใดตัวหนึ่งทั่วทั้งใบหน้า เพราะนั่นอาจเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุดแบบ 100% (8 "ไพรเมอร์" ตัวท็อป สำหรับสาว "รูขุมขนกว้าง")

  3. ผสมรองพื้นกับมอยส์เจอไรเซอร์

  เทคนิคง่ายๆ ในการทำให้การลงรองพื้นดูเป็นธรรมชาติมากๆ คือการผสมรองพื้นแบบลิควิดสัก 2-3 หยดเข้ากับครีมบำรุงผิวที่เราใช้อยู่แล้ว เพื่อให้ความเข้มข้นของเม็ดสีในรองพื้นบางเบาลง เมื่อนำมาทาลงบนผิวหน้าจึงดูเหมือนผิวของเราจริงๆ มากกว่าการใช้รองพื้นแบบเดี่ยวๆ หรือใครไม่อยากเสียเวลาในการผสม จะลองใช้ทินท์มอยสเจอไรเซอร์ดูก็ได้ เพราะได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน ("ทินท์มอยส์เจอไรเซอร์" หน้าสวยเนียนใสไม่ต้องพึ่งรองพื้น)

  4. หยด Illuminator ลงในรองพื้น

  อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ MIRROR นำมาฝากคือการหยด Illuminator เนื้อลิควิดเล็กน้อยลงในรองพื้นเพื่อเพิ่มความโกลว์ ช่วยให้ใบหน้าสว่าง กระจ่างใสและให้ลุคที่ผิวดู Dewy ฉ่ำน้ำแบบธรรมชาติสุดๆ ลองเลือกใช้ Illuminator ที่มีเนื้อประกายมุกในเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีผิว และไม่มีส่วนผสมของกลิตเตอร์เพราะจะกลมกลืนกับรองพื้นและเรียบเนียนแนบสนิทกับผิวได้ดีกว่า 

  5. ไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นทั้งหน้า

  เชื่อว่าหลายๆ คนยังเคยชินกับการลงรองพื้นแบบหนาเท่ากันทั่วทั้งใบหน้า ซึ่งมันไม่เหมาะสำหรับการแต่งหน้าในสไตล์เปลือยผิวที่ควรปกปิดผิวจริงเฉพาะส่วนที่บกพร่องและต้องการการปกปิดเท่านั้น โดยการเผยผิวจริงในส่วนที่ไม่ได้มีปัญหานั้น นอกจากจะทำให้ดูเหมือนคุณไม่ได้แต่งหน้าแล้ว ยังช่วยประหยัดรองพื้นได้อีกด้วย Lady MIRROR สามารถนำหลักการนี้ไปใช้กับ Concealer ได้ด้วยเช่นกัน โดยแตะเนื้อคอนซีลเลอร์เพียงเล็กน้อยและแต้มลงบนบริเวณที่ต้องการจะอำพราง ไม่ควรทาเป็นปื้นหรือเป็นวงกว้างๆ แบบเกินจำเป็น (7 เคล็ดลับ "คอนซีลเลอร์" ที่คุณยังไม่รู้)

  6. เลือกใช้รองพื้นสูตรที่เหมาะกับสภาพผิว

  รู้และเข้าใจถึงสภาพผิวของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง, ผิวผสม หรือผิวมัน เพราะสภาพผิวของคุณเป็นตัวกำหนดว่าคุณควรเลือกใช้รองพื้นสูตรไหน สาวๆ ที่มีผิวแห้งควรเลือกใช้รองพื้นสูตรน้ำที่ค่อนข้างเหลวและมีส่วนผสมอย่าง Hyaluronic Acid ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว MIRROR แนะนำ CHANEL Healthy Glow Foundation SPF 25 ส่วนใครที่มีผิวหน้ามัน ควรใช้รองพื้นเนื้อแมตต์ที่ติดทนนาน และช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้ดี อย่างเช่น NARS Velvet Matte Skin Tint SPF 30 PA+++ สำหรับ Lady MIRROR ที่มีผิวผสม ลองใช้ BOBBI BROWN Skin Foundation SPF 15 ที่เป็นรองพื้นสูตร Oil Free ดูนะ เค้าน่าจะตอบโจทย์ของคุณได้ดี

  MIRROR Picks

  7. เลือกสีรองพื้นที่แมตช์กับสีผิว

  หัวใจสำคัญของการลงรองพื้นให้ดูเหมือนไม่แต่งหน้าคือการเลือกใช้รองพื้นที่มีสีใกล้เคียงกับสีผิวจริงๆ ของคุณให้ได้มากที่สุด โดยเฉดของสีผิวสามารถจำแนกอย่างคร่าวๆ ได้ 2 ประเภทคือ Warm Undertone และ Cool Undertone สาวๆ ที่มีผิวออกเหลืองหรือมีเส้นเลือดที่ข้อมือเป็นสีเขียว จัดว่าคุณเป็นสาวที่มีผิวโทนร้อน ซึ่งควรเลือกรองพื้นเฉดสีติดไปทางสีเหลืองมากกว่าชมพู แต่ถ้าหากเส้นเลือดที่ข้อมือของคุณเป็นสีน้ำเงินหรือม่วง นั่นแปลว่าคุณเป็นสาวที่มีผิวโทนเย็น และเหมาะกับรองพื้นที่อมชมพูมากกว่าเหลือง โดยบริเวณที่ควรทดสอบเพื่อเลือกเฉดสีคือช่วงบริเวณข้างแก้มลากผ่านแนวสันกรามจนถึงลำคอ เทคนิคคือให้ลองเปรียบเทียบสีรองพื้นสัก 3 สี สีไหนที่เกลี่ยแล้วกลืนหายไปกับสีผิวของคุณเลย สีนั้นนั่นแหละใช่เลย! 

  8. ใช้กระดาษซับมันแทนการเติมแป้ง

  มีสาวๆ หลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเราสามารถลงรองพื้นเนื้อลิควิดโดยไม่ต้องเซ็ตแป้งก็ได้ โดยเฉพาะกับสาวผิวแห้ง ที่แป้งจะยิ่งทำให้ผิวของคุณดูแห้ง และเห็นชัดว่าแต่งหน้าขึ้นไปอีก นอกจากนั้นแล้วการไม่เซ็ตแป้งยังช่วยให้รองพื้นดูเป็น "ผิวจริง" และอำพรางริ้วรอยหรือเส้นริ้วต่างๆ ได้มากกว่า และถ้าหากเกิดหน้ามันระหว่างวัน MIRROR แนะนำให้ใช้กระดาษซับมันแทนการเติมแป้ง เพื่อกำจัดความมันส่วนเกินได้โดยไม่สูญเสียความโกลว์ของผิว

  สาวๆ คนไหนลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ ได้ผลยังไงกันบ้าง ช่วยแชร์ให้ทางเราทราบบ้างนะจ๊ะ โดยสามารถส่งข้อความมาทาง Facebook Page ของ MIRROR ได้เลย https://www.facebook.com/ladymirror.co/ หรือใครมีคำถามอยากให้เราช่วยหาคำตอบ ก็ส่งมาได้เช่นกัน คำถามไหนที่ได้รับเลือกมาเขียนเป็นบทความ เรามีของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้ด้วยนะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORแต่งหน้ารองพื้นแต่งหน้าธรรมชาติความงามผู้หญิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์