รีวิวดอยแม่สลอง วางแผนเที่ยว 2 วัน 1 คืน ฤดูไหนก็ไปได้

ข่าว

  รีวิวดอยแม่สลอง วางแผนเที่ยว 2 วัน 1 คืน ฤดูไหนก็ไปได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 14:07 น.

  “ดอยแม่สลอง” เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดเชียงราย ที่หลายคนยังไม่ทราบว่านอกจากบรรยากาศโรแมนติกแล้ว ยังมีที่มาทางประวัติศาสตร์ที่ตราตรึงใจ จนเรียกได้ว่าเป็นดอยที่ต้องทำการบ้านให้ดีก่อนเดินทาง ไม่เช่นนั้นจะพลาดจุดเช็กอินสำคัญที่ควรแวะ

  หากต้องการเที่ยวดอยแม่สลอง 1 วันให้ครบ ควรวางแผนการเดินทางและจองที่พักล่วงหน้า ส่วนเรื่องการเดินทางหากถามว่า “ดอยแม่สลอง ขับรถยากไหม” สำหรับคนที่ขับรถไม่แข็ง อาจจะต้องเปลี่ยนมือเลือกเพื่อนในทริปที่ขับคล่องกว่า หรือตัดสินใจจ้างรถแบบมีคนขับดีกว่า 

  การเดินทางเส้นทางขึ้นดอยแม่สลอง

  หมู่บ้านต่างๆ อยู่ห่างกันไม่มาก และควรเตรียมดูแผนที่เส้นทางตั้งแต่ก่อนขึ้นดอย เพราะว่าสัญญาณ GPS อาจจะหายเป็นบางช่วง (ดาวน์โหลด Google Map Offilne มาเตรียมไว้ หรือสอบถามเส้นทางจากชาวบ้านระหว่างทาง) การเดินทางขึ้นดอยแม่สลองขึ้นได้ 2 ทาง คือ

  • เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเชียงราย วิ่งตามทางหลวงหมายเลข 1 ขึ้นทางถนนแม่จัน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1089 (แม่จัน-ท่าตอน) ถึงสามแยกกิโลเมตรที่ 55 เลี้ยวขวาขึ้นดอยแม่สลอง
  • เส้นทางที่ 2 จากแม่สาย ถึงกิโลเมตรที่ 10 ถึงสามแยกศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาแล้วเลี้ยวขวา เข้าทางหลวง 1338 ตรงไปยังพระตำหนักดอยตุงแล้วเลี้ยงซ้ายเข้าทางหลวง 1234 ถึงสามแยกกิโลเมตรที่ 9 ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นดอยแม่สลอง

  หากขับรถมาจากตัวเมืองเชียงราย ได้แวะที่เที่ยวในเมือง อาทิ หอนาฬิกา วัดร่องขุ่น เที่ยวบ้านดำ ไร่ชาฉุยฟง สิงห์ปาร์ค แล้วจึงตรงขึ้นดอยแม่สลอง จะถึงดอยในช่วงเวลาบ่ายๆ

  ดอยแม่สลอง ห่างจากเชียงรายกี่กิโล ทางขึ้นยากไหม

  ทางขึ้นดอยแม่สลอง ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 65 กิโล หรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ทางขึ้นดอยจะมีจังหวะโค้งที่ต้องใช้เกียร์ต่ำ และเร่งความเร็วไม่ได้มากนัก หากขึ้นดอยช่วงหน้าฝนต้องระวังถนนลื่น

  ประวัติดอยแม่สลอง

  ดอยแม่สลองได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ในยุคที่ พล.อ. เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี (ราวปี พ.ศ. 2520-2523) โดยมีการนำเข้าพันธุ์ชาและต้นสนมาปลูกแทนป่า กลายเป็นพื้นที่ปลูกไร่ชาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หมู่บ้านบนดอยแม่สลองนี้ถูกตั้งชื่อว่า “หมู่บ้านสันติคีรี” อันหมายถึงพื้นที่แห่งขุนเขาที่สงบสุข และผลิตภัณฑ์ชาจากชาวเขากลายเป็นสินค้าที่มีชื่อ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศที่แสนสงบสุข

  ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย เป็นภูเขาที่มีความซับซ้อน พื้นที่ด้านตะวันตกติดกับสหภาพเมียนมา ในอดีตมีทหารจีนกองพล 93 ของพรรคก๊กมินตั๋ง มาตั้งกำลังพล หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารราว 30,000 คน นำโดยนายพล ต้วนซีเหวิน ขอลี้ภัยในประเทศไทยต่อสหประชาชาติ และในปี พ.ศ. 2504 รัฐบาลไทยได้จัดสรรพื้นที่ให้อยู่บริเวณถ้ำง๊อบ อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีทหารและสังกัดนายพลต้วนซีเหวินครึ่งหนึ่งอาศัยอยู่บนดอยแม่สลอง

  ปี พ.ศ. 2512 เกิดเหตุการณ์สำคัญที่ต้องต่อสู้ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ บริเวณดอยยาว ดอยผาหม่น ทหารจีนอาสาต่อสู้ ทางรัฐบาลจึงมีมติจากคณะรัฐมนตรีประกาศให้ทหารจีนคณะนี้ได้อาศัยในประเทศไทยได้อย่างเป็นทางการ และได้สัญชาติไทยร่วมกับครอบครัว ราว 5,000 คน

  ปี พ.ศ. 2524 คนไทยเชื้อสายจีนยังได้อาสาเข้าร่วมสู้รบปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์อีกครั้ง บริเวณเขาค้อ เขาย่า ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ตรงกับสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ภายหลังเหตุการณ์สงบก็ได้สิทธิ์ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก

  บนดอยแม่สลอง มีไร่ชา ที่พัก วัด แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด รวมถึงโครงการหลวงที่รับซื้อผลิตภัณฑ์จากชาวบ้าน จนปัจจุบันนี้เป็นพื้นที่ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่อปี

  ดอยแม่สลองได้ยกระดับเป็น องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก ในปี พ.ศ. 2540 มี 13 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านสันติคีรี, บ้านอาแหละ, บ้านเลาสิบ, บ้านธาตุ, บ้านป่าคาสุขใจ, บ้านกลาง, บ้านอาแบ, บ้านป่าคาสามัคคี, บ้านพนาสวรรค์, บ้านแม่จันหลวง, บ้านเจียงจาใส, บ้านใหม่สันติ และบ้านตงจาใส

  จุดเที่ยวดอยแม่สลอง 1 วัน

  หากต้องการวางแผนเที่ยวดอยแม่สลองให้ครบใน 1 วัน เพื่อเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และซึมซับวัฒนธรรมชาวบ้านแม่สลอง รวมถึงซื้อชาเป็นของฝากติดมือไปฝากคนที่บ้าน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่แนะนำให้จัดอยู่ในทริปเที่ยวดอยแม่สลอง 1 วัน ได้แก่ 

  • พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ

  ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรชน กองพล 93 ผู้ที่ได้ต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ ราวปี พ.ศ. 2514 บนดอยหลวง ดอยขาว ดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย และในปี พ.ศ. 2524 ที่เขาย่า จังหวัดเพชรบูรณ์ จากการต่อสู้ครั้งนั้น วีรชนทหารได้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงและยกย่องวีรกรรมของคณะทหารจีนคณะชาติ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีความสวยงาม เปิดให้เขาชมทุกวัน 08.00-17.00 น.

  • พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

  พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2539 เป็นวัดที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ลักษณะเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15 เมตร ประดับกระเบื้องสีเทา มีซุ้มประตูสวยงาม อยู่ห่างจากอุโบสถวัดสันติคีรีไม่มากนัก เป็นจุดที่มองวิวพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม ถ้าไม่ได้มาเยี่ยมชมสักการะถือว่ามาไม่ถึงดอยแม่สลอง

  • สุสานนายพล ต้วน ซี เหวิน

  นายพลต้วน ซี เหวิน ผู้ก่อตั้งชุมชนชาวจีนชุมชนดอยแม่สลอง สุสานของท่านอยู่ในหมู่บ้านสันติคีรี ลูกหลานของทหารชาวจีนกลับมาเคารพกราบไหว้ตลอดทั้งปี จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของดอยแม่สลอง

  • ไร่ชา 101

  ไร่ชา 101 เป็นจุดแวะเที่ยวของผู้ที่เดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวดอยแม่สลอง โดยจะมีจุดแวะซื้อของฝาก เป็นผลิตภัณฑ์ชาจากในไร่ ถ้วยชา กาน้ำชา ที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงผลิตภัณฑ์ OTOP ของสวนชาใกล้เคียง และหากใครอยากแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองก็มีบริการให้เช่าชุดถ่ายภาพด้วย

  • ถนนคนเดินดอยแม่สลอง

  ถนนคนเดินดอยแม่สลอง มีอีกชื่อเรียกว่าตลาดนัดดอยแม่สลอง จะมีของพื้นเมืองจากชาวบ้านมาวางจำหน่ายในช่วงเย็นวันศุกร์ ได้แก่ ของป่า ผลไม้ท้องถิ่น ผักสด ไม่ควรพลาดอาหารและขนมพื้นเมือง

  ของขึ้นชื่อดอยแม่สลอง

  เมื่อพูดถึงของฝาก หรือของขึ้นชื่อของดอยแม่สลองที่ไม่ควรพลาด ต้องพูดถึง “ชาหอมหมื่นลี้” ที่ดื่มแล้วสดชื่น หอมแบบที่คุณได้กลิ่นแล้วต้องหวนนึกถึงแม่สลองโดยเฉพาะ และผักสด ผลไม้ที่ชาวบ้านปลูก มีกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนมากกว่าอาหารเหนือแบบน้ำพริก ไส้อั่ว แกงต่างๆ ที่เราคุ้นเคย ลองมองหาร้านสุกี้ยูนนาน และร้านหม่าล่า ที่ใช้วัตถุดิบเฉพาะของชาวจีน รับรองว่าจะติดใจ

  ที่พักดอยแม่สลอง

  ข้อมูลที่พักบนดอยแม่สลอง มีที่พักลักษณะโรงแรมหรือรีสอร์ต ทั้งหมด 15 แห่ง จุดกางเต็นท์ 7 แห่ง และ โฮมสเตย์ 5 แห่ง (*อัปเดต 4 พฤศจิกายน 2563) รวมถึงร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และตู้เอทีเอ็มอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาพัก ตรวจสอบที่พักได้ที่ www.maesalongnok.go.th

  รายชื่อที่พัก

  1. พนารีสอร์ท
  2. โรงแรมฟาง ฟาง อินน์
  3. โรงแรมซินแซ
  4. แม่สลองวิลล่า
  5. คุ้มนายพลรีสอร์ท
  6. ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท
  7. แม่สลองรีสอร์ท
  8. ลิตเติ้ลโฮมเกสท์เฮ้าส์ แอนด์ บังกาโล
  9. แม่สลอง เมาเทิ่น โฮม
  10. บ้านซือ ซือ
  11. บ้านหอมหมื่นลี้
  12. โรงแรมแสงอรุณ
  13. บ้านไออุ่น
  14. อาข่าเกสท์เฮาส์
  15. เหมยซิน

  จุดกางเต็นท์

  1. จุดชมวิวบ้านกลาง
  2. สวนชาเย่าซิง
  3. ต้นชา
  4. ไร่ชาวังพุดตาล
  5. โรงเรียนบ้านสันติคีรี
  6. โรงเรียนสันติคีรีวิทยาคม
  7. โรงเรียนบ้านใหม่สันติ

  โฮมสเตย์

  1. โฮมสเตย์บ้านกลาง  
  2. โฮมสเตย์บ้านจะบูสี  
  3. โฮมสเตย์บ้านอังหล่อ 
  4. โฮมสเตย์บ้านโลจังชน  
  5. โฮมสเตย์บ้านแม่เต๋อ 


  เมื่อมาถึงดอยแม่สลองแล้ว จุดเช็กอินต่อไปที่ไม่ควรพลาดคือ พระตำหนักดอยตุง และสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ 1 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ เพื่อเยี่ยมชมโครงการหลวง และสวนพฤกษชาติในพระตำหนักดอยตุง ที่นี่มีนิทรรศการรวมเรื่องราวของการพัฒนาพื้นที่ดอยต่างๆ ในจังหวัดเชียงราย สามารถใช้เวลาท่องเที่ยวได้ 2-3 ชั่วโมง และแนะนำว่า เป็นจุดสำคัญของเชียงรายที่คุณต้องมาสักครั้งในชีวิต

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอยแม่สลองประวัติดอยแม่สลองดอยแม่สลอง จ.เชียงรายดอยแม่สลอง ที่พักดอยแม่สลองที่เที่ยวเที่ยวดอยแม่สลอง 1 วันถนนคนเดินดอยแม่สลอง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 11:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์