ไลฟ์สไตล์
100 year
เหนือสุดแดนสยาม เปิด 40 ที่เที่ยวเชียงราย ไปแล้วไปอีกได้

เหนือสุดแดนสยาม ส่อง 40 ที่เที่ยวเชียงราย

ไทยรัฐออนไลน์
28 ส.ค. 2563 13:52 น.
SHARE

เที่ยวเชียงรายไม่ได้จำกัดว่าต้องไปหน้าหนาวเสมอ เพราะสายการบินต่างๆ จัดโปรโมชั่นตลอดทั้งปี หรือนั่งรถทัวร์ไปเชียงรายก็ขึ้นได้จากต้นทางหลายจังหวัด แต่หากจับกลุ่มกันไปหลายๆ คน แล้วมีเพื่อนขับรถยนต์ได้เช่ารถก็สะดวก

เชียงรายเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยมีเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติเป็นส่วนมาก มีจุดชมวิวและแหล่งสูดอากาศบริสุทธิ์หลายแห่ง รวมถึงไร่ชากาแฟอันเป็นจุดกำเนิดของการค้าขายใบชาและเมล็ดกาแฟในประเทศ หากใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวเชียงราย อ่านบทความนี้จบต้องเตรียมหาเวลาว่าง

40 สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย 2020

1. เชียงรายไนท์บาซาร์

ถนนคนเดินเชียงรายที่อยู่ไม่ไกลจากหอนาฬิกา หากคุณเดินทางมาในช่วงตอนเย็นอย่าลืมแวะมาเดินเล่น โดยเลือกซื้ออาหารจากแต่ละร้านมานั่งกินบริเวณที่จัดไว้ให้ได้ มีร้านขนมไทยดังๆ ที่เปิดมานาน และอาหารสไตล์ Street Food ให้เลือกมากมาย แนะนำว่าให้มาช่วง 18.00 - 20.00 น. จะได้ฟังดนตรีสดจากนักร้องเปิดหมวกด้วย

2. หอนาฬิกาเชียงราย

ช่วงเวลากลางคืนหอนาฬิกาเชียงรายจะเปิดไฟสว่างสวยมาก ด้วยลวดลายคล้ายกับวัดร่องขุ่น เพราะศิลปินผู้ออกแบบคือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพิฒน์ เป็นหอนาฬิกาพุทธศิลป์ที่หยุดยืนถ่ายรูปบริเวณใกล้เคียงได้

3. จุดเหนือสุดในสยาม ตลาดด่านชายแดนแม่สาย

เมื่อขับรถตรงมาเรื่อยๆ สุดถนนพหลโยธินมุ่งหน้าแม่สาย จะเจอกับตลาดแม่สาย จำหน่ายสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีนหรือพม่า และเป็นตลาดที่พ่อค้าแม่ค้าชาวพม่าซื้อของจากไทยกลับไปขาย จอดรถและเดินชมสินค้าได้ที่วัดพระธาตุดอยเวา หรือพื้นที่หน้าตลาด แวะถ่ายภาพกับป้ายจุดเหนือสุดในสยาม และหากต้องการข้ามฝั่งไปชมตลาดฝั่งพม่า ต้องทำเอกสารผ่านแดนชั่วคราว หรือใช้พาสปอร์ตด้วย

4. สามเหลี่ยมทองคำ

แวะถ่ายภาพกับทัศนียภาพริมฝั่งโขง ที่ติดกับประเทศพม่าและประเทศลาว สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดดังในพื้นที่ใกล้เคียง อันเป็นความเชื่อของชาวท้องถิ่นเดิม ขับรถตรงไปชมหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว หรือพิพิธภัณฑ์หอฝิ่นได้ในเส้นทางใกล้เคียง

5. รวมหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว

ดูวิถีชีวิตและซื้อสินค้าจากชาวบ้านหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่พบเห็นได้ยาก ได้แก่ ชาวเผ่าอาข่า, เย้า, ลีซอ, กะเหรี่ยง, ลาหู่

6. เขื่อนแม่สรวย

พักรับประทานอาหารมื้อกลางวันที่สันเขื่อนแม่สรวย ชมความงามของธรรมชาติ เป็นจุดพักแวะรถสำหรับผู้ที่ขับรถมาไกล แวะถ่ายภาพเปลี่ยนอิริยาบถก่อนจะเดินทางเข้าที่พัก

7. ไร่ชาฉุยฟง

สัมผัสไร่ชาที่มีเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ถ่ายภาพกับป้ายไร่ชาก่อนที่จะขับรถขึ้นไปกินขนมเบเกอรี่อร่อยๆ แวะดื่มชาชงสด ที่รสชาติดีไม่เหมือนใคร ดับร้อนหลังถ่ายรูปวิวไร่ชาได้อย่างดี

8. สิงห์ปาร์ค

แวะรับประทานมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น ที่สิงห์ปาร์ค ถ่ายภาพกับวิวสวยๆ เที่ยวสวนสัตว์ ปั่นจักรยานดูต้นไม้ หรือบางเดือนมีงานเทศกาลดนตรี ดูรายละเอียดอัปเดตได้จากผู้จัดงาน

9. ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

ถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปดอยแม่สลอง ขาลงดอยอย่าลืมแวะชมไร่ชา 101 มีบริการเช่าชุดถ่ายภาพ รวมถึงจำหน่ายสินค้าใบชา และกาน้ำชาเซรามิกนำเข้าจากประเทศจีน หาซื้อที่ไหนไม่ได้

วัดและสถานที่ปฏิบัติธรรม จ.เชียงราย

10. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมืองเป็นวัดของชาวไทใหญ่ที่มีอายุเท่ากับเมืองเชียงราย เมื่อมาถึงเชียงรายต้องหาโอกาสมาสักการะ เพื่อศึกษาเรื่องราวประวัติของเมืองเชียงราย มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระบรมสารีริกธาตุที่รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวรณ์ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

11. วัดร่องขุ่น

วัดที่ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ภายในวัดแสดงให้เห็นพุทธศิลป์ที่ตระการตา ภายนอกทาด้วยสีขาว เมื่อกระทบแสงที่จัดไว้ยามค่ำคืนจะเห็นความงดงามราวกับสวรรค์ในจินตนาการของหลายๆ คน

12. วัดร่องเสือเต้น

สถานที่นี้เคยเป็นที่ตั้งของวัดร้างมาก่อน ชาวบ้านร่วมกันบูรณะและสร้างขึ้นมาใหม่ในชื่อ “วัดร่องเสือเต้น” โดยการออกแบบจาก นายพุทธา กาบแก้ว ศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย ผู้เป็นศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย อาคารภายในวัดทาด้วยสีฟ้า เป็นจุดเด่นให้นักท่องเที่ยวแวะถ่ายภาพ และบอกต่อกันถึงความสวยงาม จนโด่งดัง

13. วัดห้วยปลากั้ง

วัดที่มีเจดีย์ 9 ชั้น สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2544 ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และเป็นที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย สร้างอยู่บนเนินเขา มองเห็นวิวทิวทัศน์เบื้องล่างที่สวยงาม

14. วัดพระแก้ว

วัดพระแก้วของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ถนนไตรรัตน์ เล่าว่า เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต พ.ศ.1977 และปี พ.ศ.2534 จังหวัดเชียงรายได้สร้างพระพุทธรูปหยกแทนองค์พระแก้วมรกตที่อัญเชิญมาประดิษฐานที่กรุงเทพฯ สถาปัตยกรรมของวัดพระแก้วของจังหวัดเชียงรายนี้เป็นศิลปะเชียงแสน

15. วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์ของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง เป็นพระอารามหลวงคู่เมืองเชียงราย ในอดีตเคยประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ ศิลปะเชียงแสนสำริดปิดทอง ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่พระที่นั่งพุทไธสวรรค์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

16. วัดพระธาตุผาเงา

วัดพระธาตุผาเงา เป็นอาคารสถาปัตยกรรมเชียงแสน ตั้งอยู่ฝั่งไทย ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่กั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว เป็นวัดที่มีความสงบร่มเย็น และมีหอพระไตรปิฎกที่สวยงาม รวบรวมพระไตรปิฎกจากหลายประเทศ

17. พระธาตุดอยตุง

พระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่สาย ตั้งอยู่บริเวณดอยนางนอน มีองค์พระเจดีย์ที่มองเห็นได้จากด้านล่าง คาดว่าสร้างมาแล้วกว่า 1,000 ปี

18. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

คาดว่าสร้างขึ้นโดยพระเจ้าแสนภู ผู้ครองนครหิรัฐเงินยางในอาณาจักรล้านนา องค์เจดีย์พระธาตุมีขนาดสูง 88 เมตร ปัจจุบันยังรักษาความสวยงามของสถาปัตยกรรมเชียงแสนไว้อย่างครบถ้วน

19. พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี องค์เจดีย์เป็นศิลปะล้านนาประยุกต์ เป็นสัญลักษณ์ของดอยแม่สลอง

20. วัดพระธาตุดอยจอมทอง

วัดพระธาตุดอยจอมทองเชื่อว่าสร้างขึ้นราวปี พ.ศ.1483 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาเถระชาวลังกาได้นำมาถวายแด่พญาพังคราชแห่งเมืองโยนกนาคพันธุ์

21. วัดพระธาตุจอมกิตติ

วัดพระธาตุจอมกิตติเป็นอีกหนึ่งวัดพระธาตุศิลปะเชียงแสน สร้างเจดีย์ด้วยทรงย่อมุมไม้สิบสอง ด้านล่างเป็นฐานเหลี่ยมจัตุรัส จากตำนานประวัติที่มา คาดว่าสร้างราวปี พ.ศ.1458

22. ไร่เชิญตะวัน

สถานที่ปฏิบัติธรรมศูนย์วิปัสนาไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่ที่ บ้านใหม่สันป่าเหียง ก่อตั้งโดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี บนเนื้อที่ 170 ไร่ เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ จ.เชียงราย

23. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

บ้านดำกลายเป็นที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างขึ้นโดย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ตั้งอยู่บนที่ดินกว่า 100 ไร่ ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของ ดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เปิดให้เข้าชมแก่นักท่องเที่ยวทั่วไปด้วย

24. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายตั้งอยู่ที่ห้าแยกพ่อขุน ถนนเชียงราย-แม่จัน สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้สร้างเมืองเชียงราย สร้างขึ้นด้วยทองสำริด ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวเชียงราย มีพิธีเปิดในปี พ.ศ.2507

25. พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุงเป็นที่ตั้งของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ปัจจุบันเปิดแสดงส่วนนิทรรศการ และสวนแม่ฟ้าหลวง ให้เยี่ยมชมความสวยงามของดอกไม้ธรรมชาติ ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงตั้งปณิธานว่าจะนำพรรณไม้เมืองหนาวสวยๆ มาปลูก และสร้างอาชีพให้กับชาวเขา

26. สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่ยอดบนสุดของเทือกเขานางนอน ที่มีความสูงกว่า 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปัจจุบันปลูกต้นพญาเสือโคร่งไว้จำนวนมาก เพื่อให้มีสีสันสวยงามราวกับเป็นซากุระเมืองไทย และได้รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้ และกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ทั่วโลก

27. อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง

ไร่แม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 150 ไร่ เดิมเป็นสถานที่ทำการของมูลนิธิผลผลิตชาวเขาไทย มีสถานที่จัดแสดงภาพเขียนจิตรกรรมต่างๆ และนิทรรศการไม้สัก และในหอคำมีศิลปวัตถุงานพุทธศิลป์อายุกว่า 200 ปีหลายชิ้น

28. ขัวศิลปะ

ขัวศิลปะเป็นหอศิลป์ 2 ชั้น จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ทั้งของศิลปินชาวไทยและต่างประเทศ ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน เส้นทางไปแม่สาย

29. สะดือเมืองเชียงราย

เสาสะดือเมืองเชียงราย หรือเสาหลักเมือง สร้างขึ้นปี พ.ศ.2530 โดยยึดตามแบบการสร้างเสาสะดือเมืองโบราณแบบศิลปะขอมพนมบาแกง ออกแบบโดย นายสิงห์คำ สมเครือ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงราย

30. หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยม

แต่เดิมชาวเขามีอาชีพปลูกฝิ่นในบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อันเป็นรอยต่อของ 3 ประเทศ ได้แก่ จีน ไทย และลาว แต่หลังจากฝิ่นหมดความนิยม ก็มีการก่อสร้างหอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติและโทษของฝิ่น

อุทยานแห่งชาติและน้ำตก จ.เชียงราย

31. น้ำพุร้อนโป่งพระบาท

น้ำพุร้อนโป่งพระบาทตั้งอยู่ที่เทศบาลตำบลบ้านดู่ เป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ปรับปรุงเป็นห้องอาบน้ำให้นักท่องเที่ยวได้อย่างสะดวก น้ำผิวดินมีอุณหภูมิ 48-50 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิใต้ดินอยู่ที่ 125-156 องศาเซลเซียส การอาบน้ำอุ่นธรรมชาติช่วยให้ผ่อนคลาย และกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี

32. น้ำพุร้อนแม่ขะจาน

น้ำพุร้อนแม่ขะจานตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงป่าเป้า บ่อน้ำร้อนแต่ละบ่อกว้าง 3 เมตร ส่วนห้องอาบน้ำเป็นห้องที่ต่อลงมาเพื่อลดอุณหภูมิของน้ำจากบ่อน้ำพุที่สูงถึง 80 องศาเซลเซียส ความร้อนนี้ต้มไข่สุกใน 3 นาที

33. บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม

บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 25 กิโลเมตร ห้อมล้อมด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติของแม่น้ำกก อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 56 องศาเซลเซียส เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เข้าชมได้ตลอดทั้งปี

34. น้ำตกห้วยแม่ซ้าย

น้ำตกห้วยแม่ซ้าย เป็นน้ำตก 2 ชั้น สูง 15 เมตร ซ่อนอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ยาว บ้านห้วยแม่ซ้าย ห่างจากตัวเมืองเพียง 20 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้

35. หาดเชียงราย หรือหาดพัทยาน้อย

หาดเชียงราย ตั้งอยู่ที่บ้านป่างิ้ว ห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียง 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดเชียงราย ช่วงที่มีระดับน้ำสูงอย่างเดือนเมษายนนักท่องเที่ยวจะเยอะ

36. น้ำตกขุนกรณ์

น้ำตกขุนกรณ์ เป็นน้ำตกที่มีความสูง 70 เมตร ถือว่าสูงสุดในจังหวัดเชียงราย ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงราย 30 นาที เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวจังหวัดเชียงรายและนักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่นด้วย

37. อุทยานแห่งชาติขุนแจ

ความงดงามของอุทยานแห่งชาติขุนแจ นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี เป็นแหล่งชุมชนชาวเขาอายุมากกว่า 100 ปี มีน้ำตกและจุดกางเต็นท์นอนที่นักท่องเที่ยวต้องสำรองที่พักโดยติดต่อกับอุทยานก่อนล่วงหน้า

38. ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลองมีชุมชนของชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ จึงมีบรรยากาศผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของชาวเขา และชาวจีนยูนนาน จุดเด่นของดอยแม่สลองคือที่พักวิวสวย และอาหารจีนอย่างสุกี้ยูนนานที่ไม่ควรพลาด

39. ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ภายในมีสระมรกตซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ แต่อุทยานจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชม เพื่อป้องกันปัญหาธรรมชาติเสื่อมโทรม

40. ภูชี้ดาว

จุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น นักท่องเที่ยวมาแวะชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินได้ และกางเต็นท์นอนได้บริเวณที่พักใกล้เคียง


การเดินทางมาจังหวัดเชียงราย


เครื่องบินลงเชียงราย อัปเดตสายการบิน 2020 มี 5 สายการบิน ได้แก่ นกแอร์, แอร์เอเชีย, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยสมายล์ และไทยเวียดเจ็ตแอร์

รถไฟ ลงสถานีรถไฟลำปาง หรือเชียงใหม่ และต่อรถทัวร์หรือเช่ารถมาที่เชียงราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่เที่ยวเชียงรายเที่ยวเชียงรายสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายเชียงรายที่เที่ยวสถานที่เที่ยวเชียงรายที่เที่ยวเชียงราย 2020

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:42 น.