ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  SUNSET @สมุย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.พ. 2562 05:01 น.
  SHARE

  แม้จะไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่าไหร่ของนักดำน้ำ สำหรับทะเลในฝั่งอ่าวไทย ทั้งในแง่สีของน้ำและปะการังที่สวยไม่เท่าทะเลในฝั่งอันดามัน อย่างภูเก็ต พังงา หรือกระบี่

  แต่...เกาะสมุยก็มีอะไรดีๆอีกด้านที่แอบซ่อนอยู่

  น้องหญิง...อรวรรณ จิตต์ภักดี ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ อวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท ชักชวนร่วมทริป เที่ยวเกาะ ดำน้ำ ชมพระอาทิตย์ตก ที่โรงแรมอวานี พลัส สมุย ซึ่งตั้งอยู่ในเขตบ้านตลิ่งงาม ท้ายเกาะโน่น...

  ห่างหายจากเกาะสมุยมาหลายปี กลับมาอีกครั้ง สมุยเปลี่ยนไปมาก แม้จะยังมีกลิ่นอายของชีวิตราตรี และการท่องเที่ยวแบบอยู่ยาวของฝรั่งแบ็กแพ็กอยู่บ้าง แต่ในบางช่วงของเกาะ ไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวกำลังเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงวัย นักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัว และคนทำงานที่ใช้เวลาในช่วงหยุดพักร้อน หนีหนาวมาชิลๆที่เกาะสมุย

  อวานี พลัส โรงแรมเล็กๆบนอ่าวพังกา ใกล้หาดตลิ่งงาม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุยอาจเป็นอีกที่ที่คุณจะสามารถมาใช้ชีวิตแบบ Slow life ได้

  Cindy Delhomel รีสอร์ต เมเนเจอร์ อารมณ์ดี บอกกับเราว่า อวานี พลัส สมุย (Avani+ Samui) เป็นรีสอร์ตระดับอัปสเกลแห่งใหม่ ในเครืออวานี ที่ออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนริมทะเลที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย มีห้องพักทั้งหมด 58 ห้อง ให้เลือกในแบบต่างๆ ทั้งดีลักซ์ พูลวิลล่าส่วนตัว พูลวิลล่าริมชายหาด ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งโดยได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติรอบตัว ที่ต้องการให้ผู้เข้าพักได้ความรู้สึกโปร่งสบายด้วยแสงธรรมชาติ และสัมผัสความเป็นส่วนตัวอย่างสูงสุด

  และทันทีที่เราเช็กอิน เข้าห้องพัก สะดุดตากับป้ายต้อนรับกิ๊บเก๋ที่เขียนด้วยลายมือแบบง่ายๆ บนผนังพร้อมรูปถ่าย และชื่อของพนักงานที่จะเป็นคนดูแลห้องพักของเรา...แค่นี่ก็ได้ใจไปไม่รู้เท่าไหร่ละ

  กิจกรรมวันแรก...บนเกาะสมุย คือ การไปเรียนวาดรูป แต่ไม่ได้วาดธรรมดา คอร์สศิลปะของเราวันนี้เป็นการเพนต์สีถังขยะ ที่บ้านของคุณป้าดอนน่า เรส แหม่มชาวอเมริกันวัย 66 ปี ที่ขายทรัพย์สินทุกอย่างของเธอในฟลอริดา เพื่อย้ายมาใช้ชีวิตบั้นปลายกับสามีที่เกาะสมุย หลังจากลูกชายของเธอเสียชีวิตลง

  กิมมิกในการเพนต์ถังขยะของป้าดอนน่า คือ เมอร์เมด หรือนางเงือก ซึ่งเธอบอกว่าเป็นเทพีผู้พิทักษ์ และการเลือกเพนต์ถังขยะก็เพื่อจะทำให้ทุกคนตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อการมาเที่ยวที่เกาะสมุยแห่งนี้ ด้วยการไม่ทิ้งขยะและไม่ทำให้ชายหาดสกปรก

  3 ชั่วโมงที่บ้านป้าดอนน่าผ่านไปอย่างรวดเร็ว ระหว่างการเพนต์ถังขยะ เธอจะเปิดเพลงในจังหวะต่างๆพร้อมกับเต้นไปบ้าง ขยับแข้งขาไปตามจังหวะ ป้าดอนน่า...บอกว่า เป็นการสร้างความสมดุลของสมองทั้งซีกซ้ายและขวา

  มื้อเย็น...วันแรกที่เกาะสมุย ทางโรงแรมจัดให้ที่ห้องอาหารของโรงแรม ชื่อ เอสเซนส์ (Essence) เป็นห้องอาหารริมชายหาดแต่ก่อนที่จะเริ่มมื้อค่ำ พวกเราได้เห็นพระอาทิตย์ตก Sunset ที่สวยงามมากๆ เป็นอีกวันที่เราได้สัมผัสพระอาทิตย์ตก...อย่างดื่มด่ำกับความงามที่อยู่เบื้องหน้า

  มื้อค่ำวันนี้...เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มเรียกความสดชื่นและค็อกเทลเบาๆ จากบาร์รถแวนคอมบี้ เก๋ไก๋ (Kombi Van bar) ตามด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย เป็นสลัดที่ทำจากฟักทองย่างและผักสดกับสลัดแตงโมกึ่งๆยำ ปรุงโดยเชฟชาวไทยและฝรั่ง และต่อด้วย เมนคอร์ส เป็นพอร์กช็อปรสชาติผสมผสานระหว่างน้ำตกหมูกับสเต๊ก ปลาย่างหอมกรุ่น ไก่ทอด และ ขนมหวานแบบเชฟซีเล็ก...

  เช้าวันที่สอง วันนี้เรามีโปรแกรมนั่งเรือไปเที่ยวเกาะ 2 เกาะ ในจำนวน 6-7 เกาะรอบเกาะสมุย เกาะแรก คือ เกาะแตน...อยู่ห่างเกาะสมุยไม่ไกล นั่งเรือประมาณ 20-25 นาที

  ไฮไลต์ของเกาะนี้ คือ การดำน้ำดูปลา แบบประมาณเหมือนเราลงไปอยู่ในตู้ปลา ปลาเสือและปลาสีๆหลากหลายชนิดว่ายเข้ามาอยู่ตรงหน้ากาก ส่วนปะการังนั้น อาจจะดูยากสักหน่อย เพราะน้ำค่อนข้างขุ่น เนื่องจากฝั่งอ่าวไทยมีน้ำจืดปนมากกว่าฝั่งอันดามัน ทำให้ทะเลด้านนี้ไม่ใสเหมือนอันดามัน

  จากเกาะแตน....ไปไม่ไกล เป็นเกาะอีกเกาะหนึ่ง ชื่อว่า เกาะมัดสุม ...เกาะส่วนตัวที่อยู่ทางใต้ของเกาะสมุย ส่วนใหญ่แล้ว โปรแกรมท่องเที่ยวจากเกาะสมุยส่วนใหญ่ คือ ดำน้ำที่เกาะแตน และมาเล่นน้ำ ถ่ายรูปชิลๆที่เกาะมัดสุม เพราะมีทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการังชายฝั่ง ที่สามารถดำน้ำตื้นๆเพื่อดูปะการังได้ บนเกาะมีต้นไม้ให้ชมธรรมชาติ บางคนที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบอาจจะเลือกนอนบนเกาะมัดสุมก็ได้

  ตกบ่าย...มีโปรแกรมสปาเพื่อผ่อนคลาย เพื่อรอเวลาดินเนอร์...

  วันนี้อาหารเย็นเป็นบาร์บีคิวริมชายหาด ที่ คุณ Lutz Mueller ผู้จัดการใหญ่รีสอร์ต เตรียมพร้อมจัดต้อนรับพวกเราแบบพิเศษสุด

  อาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลาย่าง หอยแมลงภู่ และสลัดเรียกน้ำย่อย กับเพลงเบาๆแบบบอสซ่า...ริมชายหาด แกล้มด้วยไวน์แดง...ช่วยเพิ่มบรรยากาศการพูดคุยในมื้อค่ำได้เป็นอย่างดี แถมพอเริ่มได้ที่ อวานี พลัส จัดโชว์กระบองไฟแบบอลังการที่คนเล่นพยายามสร้างสรรค์การแสดงอย่างเต็มที่ แม้กระทั่งการเหวี่ยงประกายไฟให้เป็นเหมือนพลุ...บอกเลยว่า ดูโชว์ไฟแบบนี้มาหลายที่ ที่นี่... สวยที่สุด

  เรารํ่าลา...เจ้าภาพหลังอิ่มแปล้กับบราวน่ีและไอศกรีมอาหารตบท้าย ก่อนจะกลับไปนอนหลับฝันดีในช่วงปลายเดือนแห่งความรัก...!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาะสมุยอวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทอวานี พลัสดำน้ำSUNSETดูปะการังสุราษฎร์ธานี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:53 น.