"ท่องเที่ยว เรียนรู้ สู่ธรรมชาติ" ที่สวนสัตว์นครราชสีมา

ข่าว

  "ท่องเที่ยว เรียนรู้ สู่ธรรมชาติ" ที่สวนสัตว์นครราชสีมา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 มี.ค. 2561 05:20 น.

  เมื่อเดือนที่แล้ว ได้เล่าถึง “อุทยานการเรียนรู้สิรินธร” แหล่งเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)

  เดือนนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ที่อยากเชิญชวนให้ไปเที่ยวกัน

  “สวนสัตว์นครราชสีมา” หรือ “สวนสัตว์โคราช” เป็นสวนสัตว์ลำดับที่ 4 ภายใต้การดูแลขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2532 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2539

  คุณยอดมนู ภมรมนตรี และทีมงาน เดินทางไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาล เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุณเทวินทร์ รัตนวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ให้เกียรติร่วมสนทนาและนำชมโดยรอบบริเวณสวนสัตว์

  คุณยอดมนู ภมรมนตรีกับ ผอ.เทวินทร์ รัตนวงศะวัต.
  คุณยอดมนู ภมรมนตรีกับ ผอ.เทวินทร์ รัตนวงศะวัต.

  สวนสัตว์นครราชสีมา มีพื้นที่ประมาณ 545 ไร่ มีการปรับพื้นที่ให้มีลักษณะคล้ายทุ่งหญ้าสะวันนา รวบรวมสัตว์เด่นจากทวีป แอฟริกา ที่รู้จักกันในนาม “The Big Five” หรือ 5 สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา มาจัดแสดงให้ชม ได้แก่ สิงโตแอฟริกา สุดยอดนักล่าในบรรดาสัตว์บก ช้างแอฟริกา มีขนาดสูงใหญ่กว่าช้างเอเชีย และมีอุปนิสัย ดุร้ายกว่า แรดขาว สัตว์ที่จัดว่าหวงอาณาเขตพื้นที่ค่อนข้างมาก

  มีประสาทสัมผัสทางจมูกที่ยอดเยี่ยม เสือดาว–เสือดำ สัตว์นักล่าที่แข็งแกร่ง มีกล้ามเนื้อขาและคอที่แข็งแรงมาก มีความรวดเร็ว สายตาเฉียบคม ปีนต้นไม้เก่ง ว่ายน้ำได้ และ ควายป่าแอฟริกา สุดยอดนักสู้ ซึ่งหากถูกสัตว์นักล่าทำร้าย แต่ไม่ถึงชีวิต มันจะสู้จนศัตรูอาจต้องถอยหนี

  เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ผมและทีมงานเคยเดินทางไปประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อไปชม 5 สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ที่ อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park) ต้องใช้เวลานั่งเครื่องบินจาก เมืองไทยไปลงที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐ แอฟริกาใต้ แล้วเดินทางจากโยฮันเนสเบิร์กด้วยรถไปอีกประมาณห้าชั่วโมง

  นกกระทุงในการแสดงโชว์.
  นกกระทุงในการแสดงโชว์.
  ช้างแอฟริกา.
  ช้างแอฟริกา.

  การไปเที่ยวชมสัตว์ป่าแบบซาฟารีในพื้นที่ป่าจริงๆ อย่างที่แอฟริกาใต้ เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนใฝ่ฝันอยากไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตนเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ถ้ายังไม่สะดวกที่จะเดินทางไปไกลขนาดนั้น ไปแล้วจะได้เห็นบิ๊กไฟว์ครบทั้งห้าชนิดหรือเปล่าก็ไม่แน่

  ไปสวนสัตว์นครราชสีมา เพียงแห่งเดียว ไม่ต้อง เดินทางข้ามน้ำ ข้ามทะเล ข้ามทวีป ก็มีบิ๊กไฟว์ให้ชม ครบทั้งห้าชนิด แถมยังได้ชมอย่างใกล้ชิด ด้วยความปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตราย

  ช่างภาพรายการครอบจักรวาลบอกมาว่า ประทับใจควายป่าแอฟริกา ที่สวนสัตว์นครราชสีมาเป็นพิเศษ เพราะตอนที่แบกกล้องไปเก็บภาพนั้น เจ้าควายป่าแอฟริกาตัวหนึ่งเดินเข้ามาหา มาให้ถ่ายใกล้ๆ ราวกับรู้ว่าจะถ่ายไปออกรายการโทรทัศน์

  นอกจาก 5 สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่ มีสัตว์ป่าจากทวีปแอฟริกา เช่น ยีราฟ ม้าลาย แอนติโลป รวมทั้งสัตว์ชนิดอื่นๆจากทวีปต่างๆอีกหลายชนิด สัตว์แต่ละชนิดอยู่ในพื้นที่จัดแสดงที่ออกแบบไว้อย่างเหมาะสม และมีสัตว์บางชนิดที่เดินไปมาภายในบริเวณสวนสัตว์อย่างอิสระ ได้แก่ เนื้อทราย ละมั่ง ละอง กวาง เก้ง ถ้าจะนับจำนวนสัตว์ในความดูแลของสวนสัตว์นครราชสีมาทั้งหมด ท่าน ผอ.เทวินทร์บอกว่ามีสัตว์ 200 ชนิด จำนวนประมาณ 1,800 ตัว

  ขับรถกอล์ฟและปั่นจักรยานชมสวนสัตว์.
  ขับรถกอล์ฟและปั่นจักรยานชมสวนสัตว์.
  ควายป่าแอฟริกา.
  ควายป่าแอฟริกา.

  ภารกิจสำคัญอีกอย่างหนึ่งของสวนสัตว์นครราชสีมาคือ การเพาะเลี้ยง ขยายพันธุ์ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ซึ่งเดิมเคยพบกระจายในพื้นที่ชุ่มน้ำ และได้สูญหายไปจากพื้นที่ธรรมชาติเป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว จึงจัดเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ที่ห้ามล่า ห้ามมีไว้ในครอบครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

  ทางสวนสัตว์สามารถขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย ด้วยวิธีธรรมชาติ และวิธีผสมเทียมได้สำเร็จ นกกระเรียนพันธุ์-ไทยที่เพาะเลี้ยงขึ้นมาได้ ส่วนหนึ่งเลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ และอีกส่วนหนึ่งนำไปปล่อยให้อยู่ในธรรมชาติที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างดี

  นกกระเรียนทั่วโลก มีทั้งหมด 15 สายพันธุ์ ปัจจุบันที่สวนสัตว์นครราชสีมา มีส่วนแสดงนกกระเรียนโลก (World Crane Exhibation) รวบรวมนกกระเรียนหลายสายพันธุ์ ได้แก่ นกกระเรียนพันธุ์ไทย นกกระ-เรียนหงอนพู่เทา นกกระเรียนหงอนพู่ดำ นกกระเรียนสีฟ้า และ นกกระเรียนดีมัวเซล

  เสือดาวและเสือดำ.
  เสือดาวและเสือดำ.
  นกกระเรียนพันธุ์ไทย.
  นกกระเรียนพันธุ์ไทย.

  ในอนาคตอาจมีนกกระเรียนสายพันธุ์อื่นมาจัดแสดงเพิ่มเติมอีก หากทางสวนสัตว์สามารถติดต่อขอแลก เปลี่ยนกับต่างประเทศได้สำเร็จ

  ส่วนจัดแสดง “โลกใต้น้ำ” เป็นที่อยู่ของปลาน้ำจืดหลายสายพันธุ์ ปลาช่อนจากลุ่มน้ำอเมซอน ปลาดุกรัสเซีย ปลาปาก จระเข้จากอเมริกา ปลาบึกจากแม่น้ำโขง ฮิปโปแคระจากอเมริกาใต้ เต่าจมูกหมู เต่ากระอาน เต่าลายตีนเป็ด ซึ่งผู้ชมสามารถเดิน

  ลงไปในอุโมงค์ด้านล่าง เพื่อชมสัตว์ต่างๆผ่านกระจกใส เป็นมุมมอง ที่ทำให้รู้สึกว่าได้ใกล้ชิดมากกว่าการมองจากด้านบน เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆและผู้ใหญ่ได้ชี้ชวนกันชมอย่างเพลิดเพลิน

  การแสดงความสามารถของแมวน้ำ.
  การแสดงความสามารถของแมวน้ำ.
  นกกระเรียนหงอนพู่.
  นกกระเรียนหงอนพู่.

  ส่วนการแสดงความสามารถของสัตว์ ชมความน่ารักของ แมวน้ำเคปเฟอร์ซีล ที่มีความแสนรู้และมีความสามารถหลาย อย่าง รวมทั้ง นาก นกแก้ว นกกระทุง หมีขอ ที่จะมาแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชม เปิดแสดงทุกวัน วันละสองรอบ ในเวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ซื้อบัตรเข้าชมได้บริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงซึ่งมีที่นั่งมากถึง 3,000 ที่ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ได้เห็นความสามารถของสัตว์นานาชนิดแล้วต้องบอกว่า คุ้มค่าเกินราคาจริงๆ

  การแสดงโชว์ให้อาหารเสือ วันละสองรอบ เวลา 10.30 น. และ 13.30 น. ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ควรไปยืนรอจับจองที่บริเวณหน้าบ่อเสือก่อนเวลาสักนิด จะได้เห็นพฤติกรรมของเสือในการกระโดดตะปบเหยื่อ ทั้งบนต้นไม้ และในน้ำ

  จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสวนสัตว์นครราชสีมาคือ สวนน้ำโคราช หรือที่ตั้งฉายา ว่า “ทะเลอีสาน” เป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ เนื้อที่ 12 ไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจคลายร้อนที่เด็กๆและทุกคนในครอบครัวชื่นชอบ ภายในสวนน้ำมีสระน้ำวนขนาดใหญ่ สไลด์เดอร์ยักษ์ มีเจ้าหน้าที่ผู้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี คอยดูแลความปลอดภัย อย่างใกล้ชิด

  บ้านพักริมบึงในสวนสัตว์นครราชสีมา.
  บ้านพักริมบึงในสวนสัตว์นครราชสีมา.
  นั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์.
  นั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์.

  สวนน้ำโคราช อยู่ภายในบริเวณสวนสัตว์นครราชสีมา ต้องชำระค่าผ่านประตูสำหรับสวนสัตว์ก่อน แล้วมาใช้บริการที่สวนน้ำได้ โดยมีอัตราค่าบริการสวนน้ำ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท ถ้าไม่ได้เตรียมอุปกรณ์สำหรับว่ายน้ำไปเอง ทางสวนน้ำมีบริการชุดว่ายน้ำ ห่วงยาง ชูชีพให้เช่า

  ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ไม่อนุญาตให้ขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป เมื่อไปถึงจะต้องนำรถไปจอดที่ลานจอด การเข้าชมในสวนสัตว์มีรถพ่วงพร้อมพนักงานบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับสวนสัตว์ให้ฟังบนรถด้วย ซื้อบัตรครั้งเดียว นั่งไปลงตามจุดต่างๆ แวะเดินชมจนพอใจ แล้วมารอขึ้นรถพ่วงไปยังจุดต่อไป ถ้าต้องการความสะดวกคล่องตัวแบบสบายๆ ก็เช่ารถกอล์ฟขับเอง หรือจะเช่าจักรยานปั่นชมสวนสัตว์เป็นการออกกำลังกายไปในตัว ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

  “สวนสัตว์นครราชสีมา” เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 ถึง 17.00 น. ตั้งอยู่ที่ ถนนราชสีมา-ปักธงชัย ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากตัวเมืองโคราชประมาณ 19 กิโลเมตร ถ้าไปจากกรุงเทพฯ ทางถนนมิตรภาพ ยังไม่ต้องเข้าไปถึงตัวเมืองโคราช พอถึงสามแยกปักธงชัย เลี้ยวขวาสู่ถนนนครราชสีมา-ปักธงชัย (ทางหลวงหมายเลข 304) ตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนหมายเลข 2310

  แรดขาว.
  แรดขาว.
  ยีราฟและม้าลาย.
  ยีราฟและม้าลาย.

  ถ้าจะเที่ยวให้ทั่ว แนะนำว่าควรไปตั้งแต่เช้า จะได้มีเวลาเที่ยวชมสัตว์และทำกิจกรรมต่างๆอย่างเพลิดเพลินตลอดวัน หรือถ้าอยากจะไปพักค้างคืน ทางสวนสัตว์ก็มีบ้านพักไว้บริการ มีบ้านพักสำหรับสองคน และบ้านหลังใหญ่สำหรับพักได้ 8-10 คน มีค่ายพักแรม และห้องประชุมสัมมนา สำหรับสถานศึกษา หรือบริษัทเอกชนต่างๆไปจัดกิจกรรมนอกสถานที่กันได้ด้วย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4493-4647

  สวนสัตว์นครราชสีมาจัดเป็นสถานที่พักผ่อนเชิงนิเวศ ที่มีกิจกรรมหลากหลาย ไปเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าและธรรมชาติศึกษาของเยาวชน สมกับคำขวัญว่า “ท่องเที่ยว เรียนรู้ สู่ธรรมชาติ”

  .....สวัสดี.

  ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์นครราชสีมาสวนสัตว์โคราชไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์