Happy Korea by K.T.C.C. (Korea Thailand Communication Center) เชิญชวนไปรู้จักเกาหลีใต้ในมุมมองใหม่ ผ่านเมืองอู่ข้าว อู่น้ำอย่าง...จอลลานัมโด ภายใต้ชื่อทริปเก๋ไก๋...เที่ยวตามเราที่เกาหลี...

จอลลานัมโด....จังหวัดทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้น เพราะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ที่ต้องบอกเลยว่า เพียบพร้อมไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ ศิลปวัฒธรรม อาหารการกิน ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักกับ จอลลานัมโด กันเลย

เปิดประตูสู่จอลลานัมโดกันที่ วัดแบ็คยังซา (Baekyangsa Temple) วัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาของอุทยานแห่งชาติแนจังซาน ที่นี่...จะสวยงามที่สุดในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เพราะบริเวณทั่วทั้งวัด ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงและเหลืองแทบทั้งเขา นอกจากนี้ ยังมีศาลากลางน้ำ ที่บริเวณรอบศาลาถูกล้อมรอบไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีและผืนน้ำ ถือเป็นไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่

ออกจากวัดแบ็คยังซา...ไปต่อกันเลยที่ เมตาเซโคเอีย (Metasequoialined Road) ถนนที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดเส้นหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ เพราะถนนทั้งเส้นปลูกต้นสนเป็นแนวยาว ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้ที่นี่จะเปลี่ยนเป็นสีส้มพร้อมกันทั้งถนน และต้นไม้จะโน้มตัวลงมาเหมือนเป็นอุโมงค์ จนได้รับการขนานนามจาก Korea Forest Service ว่าเป็นถนนที่โรแมนติกสุดๆ อีกแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ในปี 2002

...

และเพราะความที่เป็นเมืองธรรมชาติ นอกจากทิวสนที่ถนนเมตาเซโคเอีย...แล้ว ที่นี่ยังมีสวนป่าไผ่ที่สวยงาม เหมือนกับภาพวาดอุโมงค์ป่าไผ่ในฉากรักโรแมนติกของซีรีส์หลายๆเรื่อง

แน่นอน...เรากำลังพูดถึง สวนป่าไผ่จุคโนกควอน (Juknokwon) ป่าไผ่เขียวชอุ่ม สงบ ร่มรื่น ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองดัมยาง (Damyang) ในเขตจอลลานัมโด นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ที่น่าไปเช็กอินแล้ว ที่นี่ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2.2 กิโลเมตร ที่มีน้ำตก ศาลาพักผ่อน บ่อน้ำเล็กๆให้นักท่องเที่ยวได้ฟินและอินกับธรรมชาติแบบสุดๆ

เที่ยวธรรมชาติแบบชิลชิลกันแล้ว เติมเต็มความประทับใจกันต่อ ด้วยการนั่งรถไฟแบบหัวรถจักรไอน้ำ สาย Seomjingang River Train Village เพื่อชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามในเมืองที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา จาก สถานีกกซอง ถึง สถานีกาจอง โดยรถไฟจะแล่นเลียบแม่น้ำซอมจินกังผ่านภูเขา ทุ่งนา และทิวสน ซึ่งจะเปลี่ยนสีในทุกๆฤดู อย่างในฤดูหนาวก็จะมีหิมะขาวโพลนไปทั่วบริเวณ ฤดูใบไม้ผลิก็จะมีดอกไม้นานาชนิดผลิบานริมทางรถไฟ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม ปั่น Rail Bike ชมธรรมชาติให้ได้ตื่นตากับทิวทัศน์อันสวยงามที่ สะพานชุลลองตารี สูดอากาศดีๆกันจนลืมเวลาไปเลย

มาถึง...จอลลานัมโด ...แล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คือ การกินอาหารท้องถิ่นของที่นี่ ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่ที่นี่...ได้ชื่อว่าเป็นครัวของเกาหลีใต้ ทั้งวัตถุดิบ รสชาติ และ stories ของอาหารหลากหลายชนิด

อาหารของจอลลานัมโด เต็มไปด้วยเรื่องราวและการปรุงอย่างพิถีพิถัน รสชาติต้นตำรับ เมนูห้ามพลาดที่อยากแนะนำ คือ ฮันจองซิก (Hanjeongsik) หรืออาหารชุดเกาหลี เรื่องราวของอาหารเมนูนี้ มีต้นกำเนิดอยู่ในวัง หรือบ้านของขุนนางผู้มีอันจะกิน จัดแน่นมาด้วยเครื่องเคียงหรือที่ภาษาเกาหลีเรียกว่า พันจัน...เป็นชุดๆเต็มโต๊ะให้เลือก อารมณ์ของการกินอาหารมื้อนี้ บอกเลยว่าเหมือนกำลังร่วมโต๊ะอยู่ในบ้านของขุนนางเกาหลีจริงๆ

...

และอาหารขึ้นชื่อของเมืองดัมยาง ในเขตจอลลานัมโดอีกเมนูหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ ข้าวผสม ธัญพืช โดยเฉพาะของร้าน ชุดฮยัง ซุลบุล คาลบี้ ที่โดดเด่นด้วยการใช้กระบอกไม้ไผ่เป็นภาชนะ เพราะเมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องการปลูกไผ่ การปรุงข้าวธัญพืช ทางร้านจะหุงข้าวที่ใส่ธัญพืชต่างๆเข้าไป แล้วนำไปหุง ตอนทานเราจะได้กลิ่นหอมๆ จากกระบอกไม้ไผ่กินคู่กันกับต๊อกคาลบี้ จะเป็นหมูหรือเนื้อบดก็แล้วแต่ แนมด้วยเครื่องเคียงสุดอลังการเต็มโต๊ะ อร่อยเต็มปากเต็มคำ

จากเมืองดัมยาง...เราไปเที่ยวกันต่อที่ เมืองก๊กซอง ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องการเล่น พาราไกดิ้ง ที่บอกเลยว่า แอดเวนเจอร์สุดๆ คนไทยยังไม่ค่อยมีใครมีประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบนี้ กิจกรรมเริ่มจากทีมงานจะให้คำแนะนำ สอนวิธีลง เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ จากนั้นก็จะพานั่งรถขึ้นไปที่ยอดเขาที่จุดปล่อยตัว pilot ที่บินไปกับเราก็ทำการเตรียมร่ม เตรียมอุปกรณ์ติดกับตัวเรา แล้วสั่งให้เราวิ่งจนพ้นจากเขา รู้ตัวอีกทีเท้าก็ไม่แตะพื้น ลอยตัวอยู่บนฟ้าแล้ว

โอ้ว้าว!!!! มันยอดส์มากจริงๆ ทั้งวิวสวย อากาศดี ตอนที่ลงมากัปตันบอกว่า ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ภูเขาจะมีสีเหลือง ส้ม แดง สลับกัน สวยงามมากๆ

...

จากความมันส์...เตรียมแลนดิ้งทริปท่องเที่ยวคราวนี้ ด้วยวัฒนธรรมเกาหลีดั้งเดิมที่ หมู่บ้านพื้นเมืองนากานอัพซอง ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและยังคงรักษาความดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี บ้านเหล่านี้ยังมีคนอาศัยอยู่จริงเกือบ 100 หลังคาเรือน ถ้าอยากฟิน...แบบเกาหลีแท้ๆ สาวๆควรใส่ชุดฮันบกเดินเล่นในหมู่บ้าน ก่อนจะไปสูดโอโซนกันให้เต็มปอดที่...ไร่ชาโบซอง แหล่งกำเนิดอุตสาหกรรมชาเขียวอันเก่าแก่และผลิตชาได้มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นไปนั่งเคเบิลคาร์ขึ้นยอดเขาดูรยูซานที่ เมืองแฮนัม ชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ วัดแทฮึงซา วัดเก่าแก่อายุราว 1,500 ปี ภายในวัดมีพระโพธิสัตว์ประดิษฐานอยู่ด้านใน มีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวของพระพุทธศาสนา ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วย

สุดท้ายปิดทริปที่เมืองมกโพ เมืองแห่งอุตสาหกรรม เมืองท่าริมทะเล และเป็นเมืองที่มีอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ จุดที่น่าสนใจของเมืองนี้ คือ พิพิธภัณฑ์เกษตรกรรมจอนนัม เรียนรู้วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวมกโพ เรียนทำอาหารเกาหลีเมนูขึ้นชื่ออย่าง ต๊อกคาลบี้ ข้าวห่อใบบัว และเมนูขนมหวานของเกาหลีแท้ๆ ซัล ยอซ คัง จอง

...

เรียกว่า....ครบเครื่องเรื่องเกาหลี แบบที่ไม่รู้ลืม จองตั๋วเที่ยวเกาหลีคราวหน้า...ที่นี่เลย จอลลานัมโด เมืองที่ใครได้ไปก็อยากกลับไปอีกหลายๆครั้ง...จริงๆ.