ไลฟ์สไตล์
100 year

วิธีตรวจครรภ์เร็วสุดกี่วันรู้ผล จะรู้ได้ไงว่าท้อง

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 19:00 น.
SHARE
สิ้นสุดการรอคอย! ตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วันรู้ผล

ว่าที่คุณแม่มักอยากรู้ว่าตรวจครรภ์เร็วสุดใช้เวลากี่วันถึงจะรู้ผล เพราะการตั้งครรภ์แต่ละครั้งมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ นอกจากจะต้องเตรียมร่างกายแล้ว ยังต้องเตรียมงบประมาณการเงิน สำหรับการวางแผนอนาคตให้กับลูกน้อยด้วย มาดูกันว่าเราสามารถทราบผลแน่ชัดได้เร็วสุดกี่วัน

รู้จักการตรวจเอชซีจี (hCG) ฮอร์โมนจำเป็นสำหรับการตรวจครรภ์

เทคนิคตรวจสอบการตั้งครรภ์ผ่านทาง "ที่ตรวจครรภ์" "ตรวจเลือด" และ "ตรวจปัสสาวะ" ใช้หลักการที่ตรวจหาฮอร์โมนเอชซีจี (Human Chorionic Gonadotropin หรือ hCG) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกิดจากตัวอ่อนหลังการปฏิสนธิ 6 วันขึ้นไป

ระดับปริมาณฮอร์โมนเอชซีจี (hCG) บ่งบอกการตั้งครรภ์และอายุครรภ์คร่าวๆ ได้ ฮอร์โมนนี้มีความยาวของกรดอะมิโน 237 ตัว ชุดน้ำยาในที่ตรวจครรภ์ อ่านผลได้จากการดักจับฮอร์โมนเอชซีจี ส่วนวิธีการตรวจตั้งครรภ์ด้วยวิธีทางห้องปฏิบัติการ จะใช้ชุดน้ำยาตรวจสอบที่จับส่วนประกอบย่อยของฮอร์โมนเอชซีจี (hCG) ที่มีอยู่ 2 ส่วน ได้แก่

  • อัลฟ่า เอชซีจี (Alpha Subunit หรือ Alpha-hCG) มีความยาวของกรดอะมิโน 92 ตัว
  • เบต้า เอชซีจี (Beta Subunit หรือ Beta-hCG) มีความยาวของกรดอะมิโน 145 ตัว

ตรวจครรภ์เร็วสุดกี่วันรู้ผล

ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้เราทราบผลการตั้งครรภ์ได้เร็วที่สุด 12-14 วัน โดยวิธีเจาะเลือดตรวจครรภ์ ซึ่งเป็นการศึกษาปริมาณ เบต้า เอชซีจี (Beta-hCG) หลังจากการปฏิสนธิและเลี้ยงตัวอ่อนในหลอดทดลองด้วยวิธี IVM (IN Vitro Oocyte Maturation) ทำให้สามารถสรุประยะเวลาการยืนยันผลการตั้งครรภ์ได้ดังนี้

ตรวจเลือดรู้ผล 14 วัน หลังปฏิสนธิ

การตรวจเลือดเพื่อตรวจสอบการตั้งครรภ์เป็นวิธีตรวจ hCG และยืนยันผลโดยนักเทคนิคการแพทย์ ด้วยวิธีการตรวจจากฮอร์โมน Beta-hCG ซึ่งจะทราบผลหลังจากปฏิสนธิตั้งแต่ 14 วันขึ้นไป ใช้เวลารอฟังผล 1 วัน

ที่ตรวจครรภ์รู้ผล 14 วันขึ้นไปหลังปฏิสนธิ

ในกรณีที่สาวๆ ใช้ที่ตรวจครรภ์ แม้ว่าจะเห็นขึ้นขีดจางหรือขีดสีเข้ม แต่ผู้หญิงส่วนมากไม่ทราบว่าผ่านการปฏิสนธิมากี่วันแล้ว จะเป็นการตรวจด้วยวิธีการประมาณจากวันแรกที่ประจำเดือนขาด

ปัจจุบันที่ตรวจครรภ์มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 10 บาทถึงหลักร้อย แต่ความแม่นยำของการใช้ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม แบบหยด หรือแบบปัสสาวะผ่าน ชนิดของที่ตรวจครรภ์ที่มีราคาสูงมาจากการตรวจหาปริมาณฮอร์โมนเอชซีจี ในระดับ Beta-hCG ได้ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ใช้มักต้องซื้อมากกว่า 1 อันเพื่อยืนยันผล เพราะมีโอกาสเกิดผลบวกลวง จากการรับประทานยาบางอย่าง หรืออุปกรณ์การตรวจผิดพลาด และไม่สามารถยืนยันอายุครรภ์ได้จากที่ตรวจครรภ์ได้แม่นยำเท่าการตรวจเลือดและการทำอัลตราซาวนด์ แต่นิยมที่ตรวจครรภ์ใช้เพราะสามารถรู้ผลด้วยตัวเองตั้งแต่ที่บ้าน 

การตรวจครรภ์ต้องจะแม่นยำนั้น กำหนดจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ยกตัวอย่างเช่น สาวๆ ที่ประจำเดือนมาทุกวันที่ 16 แล้วเดือนนั้นประจำเดือนไม่มา ก็ต้องใช้เกณฑ์วันที่ 16 เป็นตัวนับว่าควรจะใช้ที่ตรวจครรภ์เมื่อไหร่?

เพราะฉะนั้นการใช้ “ที่ตรวจครรภ์” หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 1-2 วันจะไม่ทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่จะตรวจแม่นยำในปัสสาวะแรกของวัน (ช่วงเช้า) ของการตั้งครรภ์ 8-14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์  

การใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจผ่านปัสสาวะ ทำให้ว่าที่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดต่อทุกราย เมื่อฝากครรภ์คุณหมอจะพิจารณายืนยันการตั้งครรภ์ สรุปอายุครรภ์ด้วยวิธีการอัลตราซาวนด์ต่อไป

สรุปได้ว่า เราสามารถทราบผลการตั้งครรภ์ได้เร็วสุด 14 วัน การตรวจการตั้งครรภ์ที่รู้ผลเร็วสุดคือการตรวจเลือด แต่การใช้ที่ตรวจครรภ์จะประหยัดและไม่ต้องเจ็บตัวเจาะเลือด จึงนิยมมากกว่า

สุดท้ายนี้ไทยรัฐออนไลน์มีคำแนะนำแก่สาวๆ ที่คาดว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรระมัดระวังเรื่องอาหารและการใช้ยา รวมถึงการรักษาด้วยวิธีการเอกซเรย์ แต่อดใจรอไม่นานเมื่อทราบผลว่าท้องหรือไม่ท้องอย่างแน่ชัดแล้ว รีบฝากครรภ์เพื่อวางแผนร่วมกับแพทย์เพื่อดูแลเจ้าตัวเล็กต่อไป

ที่มา : National Library of Medicine, nct.org.uk

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรวจครรภ์ตรวจตั้งครรภ์ตรวจ HCGตรวจเลือดตั้งครรภ์อาการคนท้องที่ตรวจครรภ์ตรวจท้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:04 น.