วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์อย่างละเอียด ท้องหรือไม่ เบื้องต้นรู้ผลใน 3 นาที

ข่าว

  วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์อย่างละเอียด ท้องหรือไม่ เบื้องต้นรู้ผลใน 3 นาที

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2563 08:59 น.

  ที่ตรวจครรภ์ ราคาเริ่มต้น 10 บาท ก็มีความแม่นยำในการตรวจพบฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ได้แล้ว แต่การใช้ที่ตรวจครรภ์บางครั้งก็ตรวจไม่พบในครั้งแรก ต้องใช้ซ้ำ หรือใช้วิธีตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล ด้วยวิธีตรวจเลือด หรือตรวจอัลตราซาวนด์ต่อไป

  วันนี้หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่? ไทยรัฐออนไลน์นำวิธีใช้ที่ตรวจครรภ์ง่ายๆ มาฝาก

  วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์ด้วยตัวเองครั้งแรก

  ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม
  ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม

  1. สาวๆ สังเกตร่างกายเบื้องต้นก่อนใช้ที่ตรวจครรภ์

  การตั้งครรภ์ไม่ได้เกิดขึ้นทันที และที่ตรวจครรภ์จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อหลังจากเกิดการปฏิสนธิแล้ว 6 วันขึ้นไป และจะตรวจได้แม่นยำในวันที่ประจำเดือนขาดไปแล้ว 10-14 วัน เพราะฉะนั้นหากหยิบที่ตรวจครรภ์มาตรวจครั้งแรกแล้วไม่ขึ้นขีด ก็เว้นระยะได้อีก 2-3 วัน

  อาการเบื้องต้นที่สาวๆ ท้องแรกและท้องต่อไป มักจะเป็นกันก็คือ อ่อนเพลียกว่าปกติ ปัสสาวะบ่อย ขี้หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน แต่ที่ชัดเจนสุดคือ ประจำเดือนขาด หากรู้ตัวว่าประจำเดือนขาดมาแล้ว 3 รอบเดือน รีบซื้อที่ตรวจครรภ์มาใช้ได้เลย

  2. ที่ตรวจครรภ์มีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร ต้องรู้ก่อน

  ที่ตรวจครรภ์มีราคาเริ่มต้นหลัก 10 ถึงหลัก 100 บางท้องต้องซื้อซ้ำหลายครั้งกว่าจะตรวจเจอ แต่ก่อนใช้งานสาว ๆ ต้องทราบก่อนว่า ที่ตรวจครรภ์ มี 3 แบบ ได้แก่

  • ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มมีราคาถูกที่สุด โดยจะมี “ถ้วย” และ “แผ่นตรวจ” มาให้ใน 1 ชุด ควรเลือกดูวันผลิตที่เพิ่งผลิตไม่นาน เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการอ่านผล วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มคือ ปัสสาวะใส่ถ้วย แล้วจุ่มแผ่นตรวจด้านที่อยู่ปลายลูกศร ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่ระบุในฉลากผลิตภัณฑ์ แล้วยกแผ่นตรวจขึ้นไปวาง รออ่านผล
  • ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ที่ตรวจครรภ์แบบหยด จะมีอุปกรณ์ในกล่อง 3 อย่าง ได้แก่ “ถ้วย” “แผ่นตรวจ” และ “Dropper” วิธีใช้คือปัสสาวะใส่ถ้วย แล้วใช้ Dropper หยดปัสสาวะมาไว้ในช่องที่ตรวจครรภ์ แล้วรออ่านผล
  • ที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน ที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน จะมีลักษณะเป็นหลอดแบบมีที่จับ มีปลอกคล้ายปากกา วิธีการใช้คือปัสสาวะผ่านด้านที่มีช่องสำหรับสัมผัสปัสสาวะไหลผ่าน แล้ววางทิ้งไว้รออ่านผล

  3. ใช้ที่ตรวจครรภ์ตอนเช้าให้ผลดีสุด

  ในกรณีที่เพิ่งท้องอ่อนๆ แล้วต้องการใช้ที่ตรวจครรภ์เพื่อติดตามผล แนะนำให้ใช้ที่ตรวจครรภ์กับปัสสาวะแรกของวัน โดยปัสสาวะช่วงต้นทิ้งไปก่อน แล้วเก็บปัสสาวะส่วนต่อมา

  หากยังไม่ขึ้นขีดที่ 2 แต่มีอาการทางร่างกายที่คาดว่าน่าจะตั้งครรภ์ ก็นำมาตรวจซ้ำได้ในวันถัดไป


  ที่ตรวจครรภ์แบบไหนดี

  ที่ตรวจครรภ์ที่ดีที่สุด คือที่ตรวจครรภ์ที่ได้รับมาตรฐานการผลิต และยังไม่หมดอายุการใช้งาน หากซื้อที่ตรวจครรภ์เก่าเก็บมาใช้ อาจทำให้อ่านผลผิดพลาด รวมถึงการใช้งานที่ตรวจครรภ์ที่สาวๆ จับถนัด ก็จะอ่านผลได้ง่ายกว่า

  และที่ตรวจครรภ์ทั้ง 3 แบบ มีความแม่นยำสูงเท่ากัน แตกต่างกันที่ดีไซน์ และวัสดุเท่านั้น

  หากอยากทดลองว่าตัวเองถนัดใช้ที่ตรวจครรภ์แบบไหน ในท้องแรกก็ซื้อมาใช้ทั้ง 3 แบบได้


  ที่ตรวจครรภ์ 2 ขีด ถึงแปลว่าท้องจริงหรือเปล่า

  ที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน
  ที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน

  การปรากฏขีดบนที่ตรวจครรภ์นั้น เกิดได้ 2 วิธี คือ แถบตรวจนั้นสัมผัสกับฮอร์โมน HCG ในปัสสาวะว่าที่คุณแม่ในปริมาณที่เหมาะสม แม้ว่าจะขึ้นขีดบางแค่ไหน ก็แปลว่าท้องแน่ๆ

  กับอีกเหตุผลคือ ที่ตรวจครรภ์เสื่อมสภาพ อาจจะขึ้น 2 ขีดได้เหมือนกัน

  เพราะฉะนั้น สาวๆ ท้องแรกจึงนิยมซื้อที่ตรวจครรภ์มาใช้อย่างน้อย 2 แบบ คนละยี่ห้อกัน เพื่อเปรียบเทียบผล

  วิธีอ่านค่าที่ตรวจครรภ์

  • ขึ้นขีดที่แถบ C แปลว่า “ไม่ตั้งครรภ์”
  • ขึ้นขีดที่แถบ C และ T แปลว่า “ตั้งครรภ์”


  หากคุณใช้ที่ตรวจครรภ์แล้วขึ้น 2 ขีด ผู้เขียนก็ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ แต่การดูแลตัวเองยังไม่จบแค่นี้ แนะนำให้สาวๆ ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ จะได้ทราบอายุครรภ์ และได้รับคำแนะนำในการดูแลตัวเองจากคุณหมอ และเตรียมพร้อมฝากครรภ์ตามอายุครรภ์ที่คุณหมอแนะนำ

  สรุปว่า ที่ตรวจครรภ์ ราคาถูก หรือราคาแพง ก็ตรวจได้เหมือนกัน ที่ตรวจครรภ์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ขึ้นอยู่กับความถนัดเมื่อใช้งานของแต่ละบุคคล หากที่ตรวจครรภ์ยังไม่ขึ้นผลว่าท้อง แนะนำให้อ่าน 15 อาการคนท้องคร่าวๆ ได้ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
  07:09

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ที่ตรวจครรภ์ที่ตรวจครรภ์ราคาที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มที่ตรวจครรภ์แบบหยดตรวจการตั้งครรภ์ที่ตรวจครรภ์ 2 ขีดที่ตรวจครรภ์แบบไหนดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 01:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์