ณัฐพล ดุษฎีโหนด ทายาทรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาพัฒนาอาณาจักรทางธุรกิจที่รุ่นพ่อปูพื้นฐานให้เจริญ ก้าวหน้าด้วยการบริหารงานอย่างมีแบบแผนและก้าวย่างอย่างมั่นคงยั่งยืน

คุณณัฐ-ณัฐพล ดุษฎีโหนด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดโมเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายไก่ชำแหละ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนไก่แปรรูป เล่าว่า บริษัทนี้ตั้งมา 47 ปี การก่อตั้งเริ่มจากคุณพ่อและหุ้นส่วน เริ่มแรกทำธุรกิจอาหารสัตว์ได้ขยายมาจนมีโรงงานอาหารสัตว์ ทั้งในประเทศและในต่างประเทศ จากนั้นได้มีจุดเปลี่ยนของธุรกิจในช่วงเหตุการณ์ไข้หวัดนกในประเทศไทย จึงได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจที่มุ่งเน้นไปทางธุรกิจโรงชำแหละไก่ ส่งออก และเป็นโรงงานไก่แปรรูปปรุงสุก ส่วนตนเองพอจบจากคณะ วิศวะ ที่จุฬาฯได้ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ทำอยู่ 2-3 ปีจึงได้ไปเรียนต่อปริญญาโท Supply Chain Management ที่สหรัฐฯ จบมาทำงานอยู่ในบริษัทโลจิสติกส์อยู่ 2 ปี ปี 2547 จึงได้เข้ามาช่วยธุรกิจที่บ้าน โดยเริ่มทำงานเริ่มจากไปดูแลโรงงานอาหารสัตว์ และได้ร่วมปรับโครงสร้างธุรกิจต้นน้ำไปเป็นปลายน้ำ

“ตอนแรกในการทำงานผมดูแลในด้านของการผลิต และตัวโรงงาน และเข้ามาดูตลาดส่งออกเนื้อไก่ดิบ หาลูกค้าทำตลาดไก่ส่งออก จนกระทั่งปี 2557 ที่เราเปลี่ยนมาทำไก่แปรรูปปรุงสุก ผมก็เข้ามาดูตั้งแต่ออกแบบก่อสร้าง และรวมถึงการตลาด หาลูกค้าต่างๆ ผมได้เห็นความผันผวนของไซเคิลธุรกิจ โดยเฉพาะถ้าเราไปโฟกัสอยู่ที่ตรงต้นน้ำ มันก็จะมีปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ เลยเป็นที่มาในการทำไก่แปรรูปปรุงสุก ตรงนี้มันช่วยลดความผันผวนของธุรกิจได้ จึงเลิกทำธุรกิจต้นน้ำ ปัจจุบันก็ทำแค่โรงชำแหละ แปรรูปปรุงสุก เน้นตรงแปรรูปปรุงสุก ซึ่งเป็นสินค้าที่เราส่งออก 95% กลุ่มลูกค้าก็จะเป็นพรี เมียมแบรนด์ต่างๆ ของโลก ผลิตแบบเมดทู ออเดอร์ ส่งที่ญี่ปุ่น และโซนยุโรปครับ”

...

ผู้บริหารเก่งคนนี้ ยังบอกถึงเคล็ดลับในการทำงานที่สามารถผลักดันธุรกิจให้ประสบความสำเร็จติดท็อปเทนของอุตสาหกรรมนี้ ได้ในระยะเวลาไม่นานนัก มียอดส่งออกเมื่อปีที่แล้วถึง 5,800 ล้านบาท ว่า เรามาถูกทาง ด้วยบิสซิเนสโมเดลของเรา ที่เราปรับโครงสร้างมาจับงานปลายน้ำ ในเรื่องของฟู้ด กลยุทธ์ชัดเจนที่จะโฟกัสไปในเรื่องของปลายน้ำที่เป็นสินค้าไก่แปรรูปปรุงสุก นอกจากนี้ เราโฟกัสในกลุ่มพรีเมียมแบรนด์ของโลกมาตั้งแต่ต้น ทำให้เรามีการดูแลคุณภาพของสินค้า รวมถึงมาตรฐานการทำงานทั้งห่วงโซ่การผลิตไก่ การเลี้ยงสัตว์ที่มีประสิทธิภาพ พนักงานมีมาตรฐานแรงงานขั้นสูง รวมถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อม ต่างๆ ปัจจัยเหล่านี้เป็นเรื่องที่เขาให้ความสำคัญและตัวหลักในการคัดเลือกซัพพลายเออร์ แต่ละรายกว่าจะเริ่มธุรกิจใช้เวลาเป็นปีที่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบ แต่เมื่อได้ทำให้ธุรกิจกันแล้วก็จะเป็นการทำธุรกิจแบบระยะยาว

“การทำงานเราต้องมีการวางแผนที่ดี ถ้าเรามีการวางแผนล่วงหน้า มองไปข้างหน้าอยู่ตลอด จะทำให้เราทำแต่ละโครงการได้สำเร็จและมีประสิทธิภาพด้วย ในการทำงานผมจะเน้นความยั่งยืน เติบโตต่อเนื่องอย่างมีคุณภาพไม่ผันผวน เติบโตไปด้วยกันไม่ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้น เพื่อนพนักงาน ลูกค้าซัพพลายเออร์และลูกค้าต่างๆ รวมถึงชุมชนที่เราอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเกษตรกรที่เป็นคอนแทรคฟาร์มเมอร์เหล่านี้เราดูแลทุกภาคส่วนให้เติบโตและประสบความสำเร็จไปด้วยกันอย่างยั่งยืนครับ”...คำมั่นในการทำงานของผู้บริหารเก่งคนนี้.

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่