เครื่องมือวิทยาศาสตร์เผยให้เห็นจุดแดงใหญ่ บนดาวพฤหัสบดีลึกเกินคาด

ข่าว

  เครื่องมือวิทยาศาสตร์เผยให้เห็นจุดแดงใหญ่ บนดาวพฤหัสบดีลึกเกินคาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 12:01 น.

  เกรต เรด สปอต (Great Red Spot) ของดาวพฤหัสบดี เป็นพายุขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะทั้งหมด มีความกว้าง 16,000 กิโลเมตร ว่ากันว่าพายุขนาดใหญ่บนดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์ดวงนี้สามารถเขมือบโลกของเราได้อย่างสมบูรณ์ แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าจุดแดงใหญ่นั้นลึกเพียงใด มันเป็นเพียงเหตุการณ์ระดับพื้นผิวหรือลึกเข้าไปในดาวพฤหัสบดี

  เนื่องจากมีข้อสันนิษฐานที่อิงตามพฤติกรรมของชั้นบรรยากาศของโลก ตลอดจนแบบจำลองที่สร้างขึ้นในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมาได้บรรยาย ว่าจุดแดงใหญ่ของดาวพฤหัสบดีนั้นเป็นพายุที่ค่อนข้างตื้น แต่ตอนนี้ต้องขอบคุณเครื่องมือวิทยาศาสตร์ 2 ชิ้นบนยานอวกาศจูโนขององค์การนาซา ที่เผยให้เห็นโครงสร้างขนาดใหญ่ของจุดแดงใหญ่ และช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่าจุดแดงใหญ่ไม่ได้อยู่ที่พื้นผิวด้านบนเท่านั้น แต่ยังขยายลึกลงไปถึงด้านล่างหลายร้อยกิโลเมตร นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเซาท์เวสต์ ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าความลึกของจุดแดงใหญ่หรือพายุขนาดมหึมานี้ มีระยะทาง 300-500 กิโลเมตร จริงๆแล้วอาจดูเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความกว้างของจุดแดงใหญ่

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นี่เป็นการเปิดเผยครั้งแรกของภารกิจแรกที่สามารถมองเห็นภายในดาวเคราะห์ดวงนี้ นั่นหมายความว่ายังมีอะไรอีกมากมายให้เรียนรู้ว่ามีสิ่งต่างๆ กำลังปั่นป่วนอยู่ภายในดาวพฤหัสบดีอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวพฤหัสบดีจุดแดงบนดาวความลึกดาวเคราะห์องค์การนาซาเกรต เรด สปอตทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์