พัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อใช้สื่อสารกับวาฬสเปิร์ม

ข่าว

  พัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อใช้สื่อสารกับวาฬสเปิร์ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 10:01 น.

  เป้าหมายแรกของ Project CETI (Cetacean Translation Initiative) คือการรวบรวมชุดการคลิกที่เรียกว่าโคดา (coda) ที่วาฬสเปิร์มใช้ในการสื่อสาร เพื่อเปรียบเทียบแบบจำลองภาษาและทำนายผลการเรียนรู้เชิงลึกเกี่ยวกับการที่วาฬสเปิร์มสื่อสารกัน

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้า หมายว่าจะใช้ Project CETI เพื่อถอดรหัสและสื่อสารกับวาฬสเปิร์ม ด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Arti ficial Intelligence-AI) โดยหวังจะทำความเข้าใจภาษาของวาฬสเปิร์ม และสิ่งที่ต้องทำคือถอดรหัสเสียงคลิก หรือโคดา ผ่านการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural language processing-NLP) ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่าดูเหมือนการทำงานจะเป็นไปได้ดีและค่อนข้างง่าย ทว่าก็มีอุปสรรคใหญ่อย่างหนึ่งคือพวกเขายังต้องการข้อมูลโคดาจากวาฬอีกเป็นจำนวนมาก

  ทั้งนี้ หาก Project CETI บรรลุภารกิจที่ยากลำบากเหล่านี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่แบบจำลองภาษาจะสามารถพัฒนาการสื่อสารกับวาฬได้มากขึ้น รวมถึงอาจเปลี่ยนแปลงวิธีที่มนุษย์รับรู้และปฏิบัติต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเคารพต่อโลกและสิ่งมีชีวิตอื่นๆมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอไอปัญญาประดิษฐ์วาฬนักวิทยาศาสตร์วาฬสเปิร์มถอดรหัสชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์