การค้นพบเปลือกหอยสังข์ทะเลชนิดสายพันธุ์ใหม่ที่หายาก

ข่าว

  การค้นพบเปลือกหอยสังข์ทะเลชนิดสายพันธุ์ใหม่ที่หายาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ต.ค. 2564 10:01 น.

  ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย จอห์น ฮีลี รายงานการค้นพบหอยที่หายากหลังจากได้รับบริจาคเปลือกหอยจากผู้คนในท้องถิ่น เปลือกหอยทะเลชนิดใหม่นี้มีชื่อว่า Amoria Thorae ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บริจาคเปลือกหอยดังกล่าว มีนามว่า โธรา ไวท์เฮด (Thora Whitehead)

  Amoria Thorae อยู่ในวงศ์ Amoria ที่เป็นหอยขนาดกลางมีหลากหลายชนิด พบได้ทั่วไปนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ควีนส์ แลนด์เผยว่า เปลือกหอยนี้เป็นของหอยสังข์ทะเลที่กินเนื้อเป็นอาหารและเป็นสายพันธุ์ที่หายากมาก แม้จะรู้มานานแล้วว่าอาจมีหอยสังข์ทะเลที่กินเนื้อเป็นอาหารสายพันธุ์ใหม่จากชายฝั่งตะวันออกกลางของออสเตรเลีย ทว่าก็ยังไม่เคยพบตัวอย่างที่มีชีวิต และที่ผ่านมาก็พบแต่ในหนังสือเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการ

  ที่น่ายินดีคือการค้นพบครั้งนี้ไม่ใช่พบแค่ตัวอย่างเดียว แต่พบถึง 2 ตัวอย่างของสายพันธุ์ใหม่ Amoria Thorae ซึ่งอาจช่วยในการศึกษาความเข้าใจถึงชีววิทยาและความสัมพันธ์ของสัตว์ได้ดีขึ้น.

  (ภาพประกอบ Credit : Dr John Healy, Queensland Museum)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปลือกหอยเปลือกหอยสังข์หอยสังข์หอยสังข์ทะเลสายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์หายากโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์