ระบบฮอร์โมนและวงจรการนอนหลับของคนเราเชื่อมโยงถึงกัน

ข่าว

  ระบบฮอร์โมนและวงจรการนอนหลับของคนเราเชื่อมโยงถึงกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 12:01 น.

  การนอนหลับที่ดีและนอนอย่างเพียงพอมีความสำคัญต่อร่างกาย ตื่นมาก็จะกระฉับกระเฉง แต่หากนอนหลับไม่ดี ไม่เพียงพอ อาจรู้สึกมึนเหนื่อย หรืออาจส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย เพราะระบบฮอร์โมนมีความสัมพันธ์เฉพาะกับวงจรการนอนหลับของคนเรา เมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย มีข้อมูลมาฝากเกี่ยวกับการนอนหลับที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนมาให้รู้กัน

  การนอนน้อยเกินไปหรือมากเกินไปอาจทำให้ฮอร์โมนที่จำเป็นหลั่งออกมา เช่น อินซูลินที่เป็นฮอร์โมนควบคุมว่าร่างกายจะรักษาน้ำตาลและกลูโคสได้ดีเพียงใด มีการวิจัยพบว่าการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท นำไปสู่ความผิดปกติและหยุดชะงักการควบคุมน้ำตาลและอินซูลิน จนอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนเกรลิน ที่หลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เป็นฮอร์โมนความหิวที่ควบคุมและกระตุ้นความอยากอาหาร เมื่อนอนไม่หลับก็มักจะกินมากกว่าปกติ ฮอร์โมนความหิวอีกชนิดที่ได้รับผลกระทบจากวงจรการนอนหลับที่ไม่ดีคือเลปตินหรือฮอร์โมนความอิ่ม เมื่อระดับเลปตินไม่สมดุล ร่างกายก็ไม่ตื่นตัว ทำให้ละเลยวงจรการกินปกติ ฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดหลักของร่างกายก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน พอหลับไม่สนิทก็จะรู้สึกเครียด

  นอกจากนี้ การนอนไม่พอยังมีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ และอาจส่งผลต่อแรงขับทางเพศลดลง เพราะเมื่อร่างกายมีความเครียดมากและมีระดับคอร์ติซอล ระดับฮอร์โมนเพศสูง ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศที่สำคัญอาจส่งผลต่อความใคร่และกระทบต่อประสิทธิภาพด้านแรงขับทางเพศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การนอนหลับฮอร์โมนการนอนไม่พอต่อมไทรอยด์คอร์ติซอลเลปตินชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์