เทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรม มาร์ซูเพียลเป็นครั้งแรก

ข่าว

เทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรม มาร์ซูเพียลเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2564 10:01 น.

หลังจากหลายปีของความพยายามใช้เทคโนโลยีการดัดแปลงพันธุกรรมที่เรียกว่า “คริสเปอร์” (CRISPR) เพื่อดัดแปลงพันธุกรรมทุกอย่างตั้งแต่ พืชผัก หนูทดลอง ไปจน ถึงมนุษย์ อย่างที่เป็นเรื่องราวดังสนั่นโลกกับข่าวนักวิทยาศาสตร์ชาวจีน ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี ฐานใช้เทคโนโลยีดังกล่าวตัดต่อยีนตัวอ่อนมนุษย์

ล่าสุด นักวิจัยจาก สถาบัน วิจัยริกะงะกุ หรือ RIKEN ในญี่ปุ่น ได้ใช้เทคโนโลยีการดัดแปลงพันธุกรรม “คริสเปอร์” เพื่อแก้ไขหนึ่งในเป้าหมายที่ยากที่สุด นั่นคือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องเลี้ยงลูกจำพวกมาร์ซูเพียล (Marsupial) ซึ่งสัตว์ในกลุ่มมาร์ซูเพียลก็มีทั้ง จิงโจ้, โคอาลา และโอพอสซัม ทั้งนี้ ตามรายงานของวารสาร MIT Technology Review เผยว่าในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้พยายามอย่างหนักที่จะดัดแปลงพันธุกรรมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้ เนื่องจากพวกมันมีเปลือกหนารอบไข่และไม่มีการทำงานของรกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นักวิจัยจากสถาบัน RIKEN เผยว่าสามารถถอดรหัสและแก้ไขยีนสำหรับการผลิตเซลล์สารสีในตัวโอพอสซัมหางสั้นสีเทาได้สำเร็จ ความพยายามนี้ส่งผลให้เกิดตัวโอพอสซัมสีเผือก

นักวิจัยรายงานผลวิจัยลงในวารสาร Current Biology ถึงความสามารถในการดัดแปลงยีนของสัตว์ในกลุ่มมาร์ซูเพียลว่าอาจช่วยให้นักชีววิทยาเข้าใจสัตว์ชนิดนี้ได้ดีขึ้น และใช้พวกมันเพื่อศึกษาการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน ลักษณะการสืบพันธุ์ พัฒนาการ และโรคทั่วไป เช่น มะเร็งผิวหนัง ได้ในอีกไม่ช้านาน.

(ภาพประกอบ Credit : RIKEN)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัดแปลงพันธุกรรมคริสเปอร์CRISPRมาร์ซูเพียลRIKENชื่นชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 03:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์