ส่องแอนโดรเมดา เพื่อศึกษากาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

ข่าว

  ส่องแอนโดรเมดา เพื่อศึกษากาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2564 12:01 น.

  ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ในแคนาดา มหาวิทยาลัยซาเปียนซาแห่งโรม และสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งชาติอิตาลี รายงานการจับภาพดาราจักรหรือกาแล็กซีแอนโดรเมดา (Andromeda galaxy) ได้อย่างชัดเจน โดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุซาร์ดิเนียในอิตาลี โดยใช้เวลาสังเกตการณ์ 66 ชั่วโมง จากนั้นก็ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่สอดคล้องกันเพื่อจัดทำแผนที่กาแล็กซีเพื่อนบ้านกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราได้

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า สามารถประมาณอัตราการก่อตัวของดาวฤกษ์ภายในกาแล็กซีแอนโดรเมดา และสร้างแผนที่รายละเอียด โดยเฉพาะเน้นให้เห็นตรงจานฝุ่นก๊าซที่ล้อมรอบกาแล็กซีดังกล่าว อันเป็นบริเวณที่กำเนิดดาวดวงใหม่ๆ อีกทั้งนี่ยังเป็นครั้งแรกในการสร้างภาพจากคลื่นวิทยุของกาแล็กซีแอนโดรเมดาที่คลื่นความถี่ไมโครเวฟ 6.6 กิกะเฮิรตซ์ โดยภาพนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาโครงสร้างและรายละเอียดภายในกาแล็กซีแอนโดรเมดาได้มากกว่าที่เคยเป็นมา

  ส่วนที่ว่าทำไมต้องศึกษาการเข้าใจธรรมชาติของกระบวนการทางกายภาพที่เกิดขึ้นในกาแล็กซีแอนโดรเมดา นักวิทยาศาสตร์เผยว่าสิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่ความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นภายในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เปรียบแล้วก็เหมือนกับว่าเรากำลังมองและศึกษาตัวเราเองจากภายนอก.

  (ภาพประกอบ Credit : S. Fatigoni et al (2021))

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาแล็กซีแอนโดรเมดาแอนโดรเมดากาแล็กซีนักวิทยาศาสตร์ดาวฤกษ์กาแล็กซีทางช้างเผือกทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์