ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องกินเรื่องใหญ่ของราชวงศ์อังกฤษ รู้แล้วจะประหลาดใจ!!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 มิ.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

ถึงแม้จะถือคติ “กินเพื่ออยู่ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน” แต่ราชวงศ์เก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่าง “ราชวงศ์อังกฤษ” ก็ย่อมมีธรรมเนียมปฏิบัติในการกินอยู่ที่เคร่งครัดไม่เหมือนใคร และเต็มไปด้วยรายละเอียดสุดพิศวง ที่เมื่อรู้แล้วจะต้องประหลาดใจ

เลข 13 อาจเป็นเลขอาถรรพณ์ตามความเชื่อของชาวคริสต์ทั้งโลก แต่สำหรับ “ควีนเอลิซาเบธที่สองโปรดให้มีแขกร่วมโต๊ะเสวย 13 คนเป๊ะเท่ากันทุกครั้ง” ห้ามมากกว่าหรือน้อยกว่าเด็ดขาด ยกเว้นงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการ โดยทุกคนที่ร่วมโต๊ะเสวยต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย และเดินเข้าห้องเสวยตามลำดับยศศักดิ์

หนึ่งในธรรมเนียมสำคัญของการร่วมโต๊ะเสวยคือ “ห้ามลุกนั่งก่อนองค์ควีนเด็ดขาด และต้องรอให้เริ่มเสวยก่อน แขกที่เหลือจึงรับประทานได้” เมื่องานเลี้ยงเริ่มต้นขึ้นจะมีรับสั่งกับแขกที่นั่งถัดไปด้านขวามือก่อน กระทั่งเข้าสู่การเสิร์ฟคอร์สที่สอง จึงหันมาสนทนากับแขกที่นั่งด้านซ้ายมือของพระองค์

ต้องหมั่นสังเกตปฏิกิริยาขององค์ควีน “หากทรงวางมีดส้อมหันหัวเฉียงเข้าหากันแสดงว่ายังโปรดเสวยต่อ แต่เมื่อไหร่ทรงรวบมีดส้อมวางขนานกัน เท่ากับส่งสัญญาณว่าเสวยเสร็จแล้ว แขกทั้งโต๊ะก็ต้องรวบมีดส้อมอิ่มทันที” เพื่อเตรียมพร้อม
ส่งเสด็จฯ ถ้าใครลุกออกจากโต๊ะเสวยก่อนองค์ควีนถือว่าไร้มารยาทมาก บางครั้งอาจทรงหยิบกระเป๋าขึ้นวางบนโต๊ะ นั่นก็เป็นอีกสัญญาณบอกว่าเสวยเสร็จแล้ว งานเลี้ยงกำลังจะเลิกรา

“กระเทียมเป็นของต้องห้ามตลอดกาลในบั๊กกิ้งแฮม” อดีตเชฟหลวงประจำบั๊กกิ้งแฮม “ดาร์เรน แมคเกรดี้” เผยความลับว่า ควีนเอลิซาเบธที่สองไม่โปรดเสวยกระเทียมเป็นที่สุด จึงห้ามนำเข้าวังโดยเด็ดขาด และงดปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมทุกชนิด เนื่องจากเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง

“พระราชวงศ์อังกฤษห้ามเสวยอาหารทะเลที่มีเปลือก เช่น กุ้ง และหอย เพราะเสี่ยงจะเกิดอาการแพ้ และอาหารเป็นพิษ” ทุก 2 สัปดาห์ “มาร์ค ฟลานาแกน” หัวหน้าเชฟหลวงประจำพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม จะมีหน้าที่จัดสรรเมนูถวายควีนเอลิซาเบธที่สองล่วงหน้า เพื่อให้ทรงเลือกว่าโปรดไม่โปรดเมนูใด “ทรงมีวินัยเรื่องการกินอยู่มาแต่ไหนแต่ไร” ผิดกับพระสวามี “เจ้าชายฟิลิป” ที่สามารถเสวยได้ทั้งวัน เพราะเอนจอยอีตติ้งมาก

“โปรดเสวยกล้วยหอมด้วยมีดและส้อม” กฎข้อนี้บัญญัติขึ้นเองโดยควีนเอลิซาเบธที่สอง โดยทุกครั้งที่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษต้องร่วมโต๊ะเสวย ผลไม้ทุกชนิด รวมถึงกล้วยหอม จะมาพร้อมกับมีด, ส้อม และจานแบน เพื่อให้สามารถปอกเปลือกผลไม้ได้โดยไม่ใช้มือสัมผัส

“มื้อค่ำของบั๊กกิ้งแฮม ห้ามเสิร์ฟพาสตา, มันฝรั่ง และข้าว” ด้วยความที่ทรงใส่ใจดูแลสุขภาพมาก และเป็นต้นแบบของกษัตริย์ที่มีพระชนมพรรษายืนยาวที่สุดในโลก จึงสั่งงดมิให้เสิร์ฟเครื่องเคียงที่เป็นแป้งตระกูล starch ซึ่งหมายถึงจะไม่เสวยมันฝรั่ง, เส้นพาสตา และข้าวเลย แต่โปรดเสวยสเต๊กเนื้อ, สเต๊กไก่ หรือแซลมอนย่างจากฟาร์มหลวงในแซนดริงแฮมและบัลมอรัล เสิร์ฟคู่กับซอสครีมเห็ดปรุงรสด้วยวิสกี้ อีกหนึ่งเมนูโปรดคือ “ซันเดย์โรสต์” สเต๊กเนื้อครบเครื่องสไตล์ผู้ดีอังกฤษ องค์ควีนจะทรงจิบแชมเปญหนึ่งแก้วตลอดทั้งค่ำคืน ขณะที่ขนมหวานหลังมื้ออาหารหลัก ต้องเป็นผลไม้ที่เก็บจากฟาร์มในบัลมอรัล หรือปลูกเองภายในพระราชวังวินด์เซอร์ เป็นที่ทราบกันดีว่า “โปรดเสวยผลไม้ตามฤดูกาล” เช่น สตรอว์เบอร์รี และลูกพีช “ไม่โปรดอาหารที่มีการดัดแปลงทางพันธุกรรม”

“ก่อนเสวยมื้อเที่ยงมักจะทรงเรียกน้ำย่อยด้วยการจิบจินผสมดูบอนเนตกับมะนาวฝานใส่น้ำแข็งเยอะๆ” เพื่อเติมความกระปรี้กระเปร่า

สำหรับ “มื้อกลางวันจะเสวยอาหารเบาๆ ย่อยง่ายเพื่อควบคุมน้ำหนัก” จานโปรดเสวยบ่อยก็เช่น ปลาย่างกับสลัดผัก และไก่ย่างกับสลัดผักจานโต

“ก่อนเริ่มเสวยมื้อเช้าทุกวัน จะต้องจิบชาเอิร์ลเกรย์ไม่ใส่น้ำตาลและนม คู่กับบิสกิตขนาดพอดีคำ” พระกระยาหารเช้าเน้นความเรียบง่าย แค่ซีเรียลกับผลไม้ตามฤดูกาล โดยเคล็ดลับการทานซีเรียลให้อร่อยสไตล์ควีน ต้องเสิร์ฟในภาชนะทัปเปอร์แวร์ เพราะช่วยเก็บความเย็นได้ดี

“ช่วงไหนที่ควบคุมน้ำหนักได้ผล องค์ควีนจะให้รางวัลตัวเองด้วยขนมปังปิ้งทาแยมส้มสูตรชาววัง” หรือไม่ก็ไข่คนกับแซลมอนรมควันและทรัฟเฟิล แต่ที่โปรดเสวยบ่อยคือไข่ต้ม ให้พลังงานเยอะ แต่แคลอรีต่ำ

“วิธีดื่มชาสไตล์ราชวงศ์อังกฤษ”

ก็มีธรรมเนียมปฏิบัติเฉพาะตัว ต้องใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับหูถ้วยชาด้านบนสุด แล้วจึงใช้นิ้วกลางพยุงก้นถ้วยชา พระราชวงศ์ฝ่ายหญิงยังต้องระมัดระวังรอยลิปสติกเปื้อนไปทั่ว ทางที่ดีควรจิบชาบริเวณที่เดิมเสมอ และเวลาใช้ผ้าเช็ดปากต้องซ่อนรอยเปื้อนไว้ด้านในก็เพราะควีนอังกฤษทรงรักสุนัขมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ “สุนัขทรงเลี้ยงจะกินสเต๊กอกไก่ และสเต๊กปลา ราดซอสเกรวีฉ่ำๆ เป็นอาหารค่ำ”

แฟนพันธุ์แท้ของราชวงศ์อังกฤษทราบดีว่า “ควีนเอลิซาเบธที่สองทรงแพ้ช็อกโกแลตทุกชนิด” โดยเฉพาะช็อกโกแลตมูส และช็อกโกแลตสปันจ์เค้ก ห้ามพระทัยไม่อยู่จริงๆ เช่นเดียวกับขนมนมเนยต่างๆ โปรดเสวยอาฟเตอร์นูนทีทุกบ่าย โดยจะจิบชาแก้วโปรดกับแซนด์วิชคำเล็กๆ ขนาดเท่าเหรียญเพนนีของอังกฤษ สอดไส้แซลมอนรมควัน, แตงกวา, ไข่ และมายองเนส หรือไม่ก็ทาแยมราสเบอร์รีโฮมเมดแท้ๆ ในชุดอาฟเตอร์นูนทีจะต้องมีบิสกิต, สโคน และขนมเค้กครบเซต โปรดที่สุดคือ สปันจ์เค้กสอดไส้น้ำผึ้งสลับครีม, เค้กผลไม้ และช็อกโกแลตบิสกิตเค้ก ซึ่งเสิร์ฟในงานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม.

ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชวงศ์อังกฤษควีนเอลิซาเบธที่ 2เจ้าชายฟิลิปพระราชวังวินด์เซอร์แชมเปญพระราชวังบั๊กกิ้งแฮมทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:51 น.