ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพบก-ซีพีเอฟ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต สร้าง-ซ่อมแซมบ้านให้ผู้ยากไร้ด้อยโอกาส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสุขอนามัยที่ดี ถวายเป็นพระราชกุศล ในโครงการจิตอาสา “เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” กองทัพบก ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของชาวชุมชนคลองเตยผู้ยากไร้ในข้อนี้ จึงดำเนิน “โครงการสร้างและซ่อมแซมบ้านพักให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาสในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร และ 25 จังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง” โดยมี บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ สนับสนุนงบประมาณกว่า 6 ล้านบาท เพื่อสร้างบ้านพักจำนวน 47 หลัง ทั้งนี้ บ้านทุกหลังในโครงการฯ มีการออกแบบในสไตล์สมัยใหม่ ตามแปลนมาตรฐานเดียวกัน ให้ความรู้สึกเป็นระเบียบ น่าอยู่ และถูกสุขอนามัยในการอยู่อาศัย และเมื่อเร็วๆนี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และ สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์และซีพีเอฟ ได้ลงพื้นที่มอบบ้านชุดแรกด้วยตนเอง เป็นจำนวน 9 หลัง

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ กล่าวถึงโครงการนี้ว่า เป็นโครงการที่ 2 ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากซีพีเอฟ นับเป็นอีกตัวอย่างการบูรณาการของรัฐและเอกชน ที่ร่วมมือเพื่อช่วยกันสร้างโอกาสให้พี่น้องประชาชนที่ยากไร้และด้อยโอกาส ให้สามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน เป็นของตนเอง แก้ปัญหาการไม่มีที่อยู่อาศัย ซึ่งจะช่วยก่อให้เกิดการพึ่งพาตนเอง และช่วยพัฒนาสังคมให้มั่นคงอย่างยั่งยืน

ในส่วนของเครือเจริญโภคภัณฑ์และซีพีเอฟ การร่วมสนับสนุนโครงการนี้ สอดคล้องกับเครือเจริญโภคภัณฑ์และซีพีเอฟ ที่ดำเนินการตามหลักปรัชญา 3 ประโยชน์ นั่นคือ สร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน และบริษัท จึงร่วมสนับสนุนโครงการนี้มาอย่างต่อเนื่อง และช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้ผู้ยากไร้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ด้านหนึ่งในผู้ได้รับการปรับปรุงบ้าน นางน้อย บุญชู วัย 63 ปี ชาวชุมชนคลองเตย กล่าวว่า บ้าน เดิมทรุดโทรมมาก พื้นหักนอนไม่ได้ เวลา ฝนตก หลังคาก็รั่ว และต้องหนีตะขาบอยู่บ่อยๆ และในช่วงโควิด-19 มาเยือน ยิ่งทำให้ชีวิตประสบปัญหาหนักยิ่งขึ้น ต้องออกจากงาน ขาดรายได้ และแน่นอนว่าไม่มีเงินที่จะปรับปรุงบ้านให้ปลอดภัยต่อการพักอาศัย พอได้เห็นบ้านเสร็จสมบูรณ์ รู้สึกดีใจมาก ขอขอบคุณกองทัพบกและซีพีเอฟจากหัวใจที่เข้ามาดูแลและช่วยเหลือ ขอให้เป็นที่พึ่งให้กับคนไทยไปนานๆ

ทั้งนี้ การพิจารณาคัดเลือกผู้ยากไร้ในพื้นที่ชุมชนคลองเตยล็อค 4-5-6 ที่ขอเข้าร่วมโครงการฯ จะมีคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากสำนักงานเขตคลองเตย การท่าเรือ และหัวหน้ากลุ่มชุมชนคลองเตย ร่วมกันพิจารณาครอบครัวที่มีฐานะยากจน ด้อยโอกาส และบ้านที่อยู่อาศัยเดิมมีสภาพทรุดโทรมไม่เหมาะเป็นที่พักอาศัย จำนวน 47 ราย ให้เป็นผู้ได้รับมอบ “บ้าน” หลังใหม่ จากซีพีเอฟ ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบบ้านทั้งหมดได้ภายในปี 2564 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบกซีพีเอฟชุมชนคลองเตยซ่อมแซมบ้านสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้สร้างบ้านที่อยู่อาศัยผู้ด้อยโอกาสครอบครัวยากจนอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:50 น.