ไลฟ์สไตล์
100 year

เสริมฮวงจุ้ย งานพุ่ง รักรุ่ง ด้วยต้นไม้มงคลแห่งปี 2021

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 มี.ค. 2564 07:01 น.
SHARE

ตามคติความเชื่อต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่มีชื่อมงคลมักเป็นที่นิยมปลูกมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะเชื่อว่านอกจากความสวยงามแล้ว ยังเชื่อว่าไม้มงคลเหล่านี้จะช่วยปรับฮวงจุ้ย กระตุ้นโชคลาภ เรียกทรัพย์สินมั่งคั่ง เสริมหน้าที่การงาน เสริมดวงความรัก ศูนย์การค้าเดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ศูนย์รวมพันธุ์ไม้นานาชนิดแห่งเดียวในย่านราชประสงค์ ที่มีร้านต้นไม้มากมายทั้งชั้น G และชั้น M ได้นำลิสต์ต้นไม้มงคลที่กำลังโดดเด่นเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2021 มานำเสนอ

เริ่มด้วยต้นไม้มงคลต่างประเทศ ต้นเดซี่ (daisy) ต้นไม้ให้ดอกน่ารัก มีความหมายดีคือ Everyday Happy มีทั้งสีขาว สีม่วง สีเหลือง สีส้ม สีแดง เป็นสัญลักษณ์เมื่อฤดูร้อนมาเยือนหากเห็นดอกเดซี่บานสะพรั่ง นั่นหมายถึงช่วงเวลาแห่งความสุขได้มาถึงแล้ว สีสันของดอกเดซี่มีการแทนสัญลักษณ์ในหลายๆ ด้าน เช่น สีขาว เป็นตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ดอกเดซี่สีส้ม หมายถึงคุณคือแสงสว่างในชีวิตของฉัน ดอกเดซี่สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติกความหลงใหล และความรักที่ทุ่มเท เป็นต้น ตามมาด้วย ต้นพิทูเนีย (Petunia) ความหมายคือต้นไม้แห่งความไม่สิ้นหวัง และสีสันสดใสเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

ต้น Happy Bell Balloon แปลความหมายเป็นภาษาไทยก็คือ “ระฆังแห่งความสุข” ตัวดอกตอนแรกจะกลมตูมรูปทรงเหมือนบอลลูน ก่อนที่จะค่อยๆแตกกลีบดอกออกมาเป็นแฉก 5 แฉก ตามคติความเชื่อไทยบ้านไหนที่มีระฆังบ้านนั้นจะไม่มีสิ่งอันเป็นอัปมงคลเข้ามา ต้นเดหลีหน้าวัว เป็นพืชปลูกง่ายสายพันธุ์นำเข้าจากฮอลแลนด์ มีเอกลักษณ์เป็นต้นไม้ที่มีใบและดอกเป็นรูปทรงหัวใจ มีใบหนาเขียวเข้มที่สามารถช่วยฟอกอากาศดูดซับสารพิษ ในเวลากลางคืนจะคายน้ำออกมาทำให้ฝุ่นละอองในอากาศมาเกาะไว้ที่ใบ ต้นเดหลีใบมัน หรือ เดหลีกวักเทพมงคล มีดอกงองุ้มรูปทรงเหมือนมือองค์เทพที่ยกขึ้นกวักโชคลาภเงินทองและความเป็นมงคลมาสู่เจ้าของ มีใบหนามันช่วยฟอกอากาศดูดซึมสารพิษ ในเวลากลางคืนจะคายน้ำและช่วยสกัดฝุ่นละออง

ต้นถังทอง Golden brain เป็นกระบองเพชรชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกของเม็กซิโก เมื่อปลูกไปนานๆ จะมีหนามแหลมสีเหลืองทองสวยงามมาก ยังมีความเชื่อว่าปลูกไว้ในบ้าน หรือที่ทำงานจะช่วยให้มีโชคลาภ เพราะต้นคล้ายถังและหนามสีเหลืองทองช่วยป้องกันเภทภัยต่างๆ ต้นคล้ามาแรนต้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บราซิล หรืออเมริกาใต้ คนโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นคล้าจะช่วยคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุข พืชตระกูลคล้ามีหลายสายพันธุ์ ชอบแดดรำไร และชอบให้รดน้ำทุกวัน

ต้นไม้มงคลไทย ต้นพัดโบก ต้นไม้ไทยโบราณที่ความหมาย ‘พัด’ คำแรกคือพัดพาทุกข์โศกโรคภัยออกไป ‘โบก’ คือโบกสิ่งดี สิ่งอันเป็นมงคลเข้ามา ให้ความสวยงามรูปทรงของใบคล้ายพัดสมัยโบราณ ด้วยใบสีเข้มหนามีคุณสมบัติในการดูดซับมลพิษ ฟอกอากาศ เป็นต้นไม้น้ำชอบที่น้ำขังแฉะมีกลีบดอกสีขาวสวยงาม ต้นไทรหัวใจเศรษฐี หรือ สาลิกาล้อมเพชร ไม้มงคลที่ควรมีสำหรับบ้านคนไทยอย่างยิ่ง ไทร หมายถึงความแผ่ไพศาล และใบที่เป็นรูปทรงหัวใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นไม้มงคลไม้มงคลต้นเดซี่ดอกเดซี่ต้นถังทองต้นพัดโบกต้นไม้มงคลไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 10:44 น.