การตรวจ DNA จากเส้นผม เมื่อไม่เจอรากผม "ไมโทคอนเดรีย" คือความหวัง

ข่าว

  การตรวจ DNA จากเส้นผม เมื่อไม่เจอรากผม "ไมโทคอนเดรีย" คือความหวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 10:25 น.

  “คดีน้องชมพู่” คือความสูญเสียอย่างไม่คาดฝันที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของคนในครอบครัวและประชาชนหมู่มากที่ได้รับฟังข่าว วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ทีมตำรวจได้แถลงความคืบหน้าที่สโมสรตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปผลความคืบหน้าว่า น้องไม่สามารถขึ้นไปอยู่บนจุดนั้นด้วยตัวเองได้

  อย่างไรก็ดีมีสิ่งที่เป็นจุดสนใจของประชาชนในการแถลงข่าวของตำรวจที่พูดถึง “การตรวจ DNA จากเส้นผมไม่มีรากผม” จึงนำทางให้ต้องใช้วิธีการตรวจสารพันธุกรรมจาก "ไมโทคอนเดรีย DNA" ข้อมูลนี้จึงเป็นไปได้ว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้ข้อมูลมากขึ้นจากสิ่งนี้

  ยกตัวอย่างในกรณีของน้องชมพู่นี้ พบเส้นผมเส้นผมที่ถูกตัดทำลายอยู่ข้างศพแต่ยังไม่ทราบว่าเป็นของใคร ซึ่งถือเป็นวัตถุพยานสำคัญที่ทิ้งร่องรอยไว้ให้ทีมสืบสวนค้นหาข้อมูลต่อไป

  ตรวจ DNA นำไปสู่การจับคนร้ายได้อย่างไร

  การตรวจ DNA โดยทั่วไปหมายถึง การตรวจ DNA จากนิวเคลียส เป็นรหัสพันธุกรรมที่พบในเซลล์ร่างกายของทุกคน ตั้งแต่กระดูก ผิวหนัง เลือด กล้ามเนื้อ และเส้นผม ซึ่งการตรวจ DNA ใช้วิธีเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอในหลอดทดลอง เรียกว่า PCR (Polymerase Chain Reaction) โดยใช้ชุดน้ำยาที่เลือกเพิ่มจุดรหัสพันธุกรรมที่จำเพาะบนสาย DNA ขึ้นมา โดยจำนวนจุดเหล่านี้เป็นตัวชี้เฉพาะที่บ่งบอกความแตกต่างของแต่ละบุคคลได้ และมีความแม่นยำถึง 99.99%

  DNA ในนิวเคลียส คือจุดสีแดงตรงกลาง ถุงสีฟ้าคือเซลล์
  DNA ในนิวเคลียส คือจุดสีแดงตรงกลาง ถุงสีฟ้าคือเซลล์

  การตรวจ DNA จากเส้นผมบอกอะไรได้บ้าง

  การเก็บตัวอย่างเส้นผมจากที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่จะต้องแยกเส้นผม หากเส้นผมจากที่เกิดเหตุมีโครงสร้างสภาพสมบูรณ์ แต่ไม่มีรากผม สามารถเทียบกับเส้นผมของผู้ต้องสงสัยผ่านกล้องจุลทรรศน์ก่อนได้ เพื่อมองหาผู้ที่เป็นไปได้ เพื่อตรวจ "ไมโทคอนเดรีย DNA" กับผู้ต้องสงสัยต่อไป

  ตรวจโครงสร้างผมด้วยกล้องจุลทรรศน์

  เมื่อพบเส้นผมอยู่ในสภาพสมบูรณ์ จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบทางกายภาพ โดยเทียบเส้นผมที่สมบูรณ์ของตัวอย่าง และผู้ต้องสงสัยผ่านกล้องจุลทรรศน์

  การตรวจ DNA จากเส้นผมที่มีรากผม และเนื้อเยื่อ

  ในกรณีที่พบเลือด เนื้อเยื่อ ที่คาดว่าเป็นเจ้าของเส้นผม ก็สามารถตรวจ DNA ได้ ด้วยกระบวนการเพิ่มจำนวน DNA และเข้าสู่เครื่องอ่านค่า เทียบ DNA ของวัตถุพยาน กับผู้ต้องสงสัย ซึ่งต้องมีจำนวนตำแหน่งที่ตรงกันตามที่ระบุ

  การตรวจ DNA จากเส้นผมที่ไม่มีรากผม

  การตรวจ DNA จากปริมาณ DNA ที่น้อยมากๆ จนไม่สามารถตรวจนับตำแหน่งเทียบระหว่างวัตถุพยานและผู้ต้องสงสัยได้ จะต้องใช้วิธีการนับตำแหน่งที่ตรงกันของ "ไมโทคอนเดรีย DNA" แต่มีข้อกำหนดว่าต้องตรวจจากลำดับญาติทางสาแหรกฝ่ายหญิงเท่านั้น

  ไมโทคอนเดรีย DNA คืออะไร

  ไมโทคอนเดรีย DNA อยู่ในถุงสีเขียวนอกนิวเคลียส มีสารพันธุกรรมที่ระบุผ่านสาแหรกฝ่ายหญิงได้เท่านั้น
  ไมโทคอนเดรีย DNA อยู่ในถุงสีเขียวนอกนิวเคลียส มีสารพันธุกรรมที่ระบุผ่านสาแหรกฝ่ายหญิงได้เท่านั้น

  การตรวจ DNA โดยทั่วไป ชุดน้ำยาตรวจสอบจะจับตำแหน่งบนเส้น DNA ที่อยู่ในถุงนิวเคลียส แต่ในกรณีที่วัตถุพยานที่ได้มานั้นมีจำนวน DNA ที่น้อย หรือ DNA ในนิวเคลียสเสียหาย ทางกระบวนการวิทยาศาสตร์ยังสามารถอ่านค่า ไมโทคอนเดรีย DNA ที่เกิดขึ้นเพื่อประกอบกันได้อีกด้วย

  ไมโทคอนเดรีย DNA คือสารพันธุกรรมที่อยู่ในถุงที่บรรจุอยู่นอกนิวเคลียส ถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้ทั้งลูกชายและลูกสาว

  การอ่านค่าจากไมโทคอนเดรีย DNA จึงต้องใช้วิธีหาความเชื่อมโยงทางเครือญาติกับเจ้าของเส้นผม เป็นวิธีที่ทำให้พอเข้าใกล้คำตอบว่าผมเส้นนี้เป็นของใคร

  การตรวจหาคนร้ายในกระบวนการพิสูจน์หลักฐาน ไม่จำเป็นต้องตรวจ DNA อย่างเดียวเสมอไป วัตถุพยานอื่นก็ใช้ระบุตัวคนร้ายได้ เช่น เส้นใยเสื้อผ้า, ข้าวของเครื่องใช้ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ, ลายนิ้วมือของผู้ต้องสงสัย และอื่นๆ

  ในประวัติศาสตร์ ประเทศไทยเคยใช้วิธีตรวจ "ไมโทคอนเดรีย DNA" เพื่อยืนยันกับวัตถุพยานที่พบเป็นกะโหลกศีรษะเป็นศพของนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ ด้วยการเทียบกับญาติพี่น้องฝ่ายหญิง ตั้งแต่ มารดาของนายพอละจี เทียบกับพี่น้องท้องเดียวกันที่ยังไม่เสียชีวิต ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสรุปคดีได้


  ถึงแม้ว่าอนาคตเราอาจจะได้ทราบว่าเส้นผมนี้เป็นของใคร แต่การระบุตัวว่าเจ้าของเส้นผมเป็นคนร้ายที่ทำร้ายน้องชมพู่จริงหรือไม่ ก็ต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นด้วย เนื่องจากข่าวนี้เป็นที่สนใจของประชาชน หากอนาคตอาจพบข้อมูลวัตถุพยานที่ระบุตัวคนร้ายเพิ่มเติมได้ คงจะได้ทราบและคลี่คลายข้อสงสัยกันเสียที เพื่อให้ครอบครัวได้สบายใจ และคนร้ายได้รับโทษจากการกระทำ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจ DNAไมโทคอนเดรีย DNA คือการตรวจ DNA จากเส้นผมไมโทคอนเดรีย DNAนิวเคลียส DNAตรวจ DNA จากอะไรได้บ้าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์