เปิดเคล็ดลับความสำเร็จของ มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ

ข่าว

เปิดเคล็ดลับความสำเร็จของ มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2563 05:01 น.

บันทึก

แสดงศักยภาพของผู้หญิงไทย ที่มีความสามารถหลากหลาย “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เผยเคล็ดลับความสำเร็จในการทำงาน และหลักการในการทำงาน ในการแสดงปาฐกถาในงาน MFA CEO Forum with MTI ครั้งที่ 21 ที่วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ เวทีที่ให้นักบริหารในองค์กรชั้นนำของไทยได้แสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ขององค์กรให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเอกอัครราชทูต คณะทูตที่ประจำการในประเทศไทย และผู้รับเชิญจากหน่วยงาน ด้านเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศ

ทั้งนี้ มาดามแป้ง-นวลพรรณ ได้บอกเล่าว่า ชีวิตนักบริหารหญิงของตน ผ่านเส้นทางการทำงานที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดยจุดเริ่มต้นจากธุรกิจแบรนด์เนมที่เกิดจากความชอบส่วนตัวสู่ธุรกิจประกันภัย ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว เมืองไทยประกันภัย เป็นธุรกิจที่ แป้ง ภูมิใจที่เราเป็นธุรกิจที่สามารถช่วยเหลือเยียวยาผู้คน เมื่อยามเกิดภัย พอทำไปเรื่อยๆ ก็เป็นธุรกิจที่รักและภูมิใจในสิ่งที่ทำ จนเกิดคำว่า Passion และ Inspiration อาจเป็นธุรกิจที่กำไรไม่สูงมากหากเทียบกับหลายๆธุรกิจ แต่เป็นธุรกิจที่ทำแล้วได้กำไรทางใจ เพราะเราสามารถทำได้ตอบโจทย์ผู้มีส่วนได้เสียมากกว่าผู้ถือหุ้น พนักงาน ลูกค้า นั่นคือคนที่อยู่ในสังคม หรือคนไทยทั้งประเทศ แป้ง รู้สึกภาคภูมิใจที่ในวันนี้ เมืองไทยประกันภัยได้อยู่ในอันดับ 5 จากบริษัทประกันวินาศภัย กว่า 60 แห่งในประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังบอกต่อว่า ในการทำงาน แป้ง เน้นย้ำเสมอว่าธุรกิจประกันภัยที่สมบูรณ์ จะต้องมีจริยธรรม และมีความโปร่งใสในการทำงาน ซึ่งเป็นหลักการทำงานของพนักงานเมืองไทยประกันภัย และจะสะท้อนถึงความมั่นคงของบริษัท เพราะการที่ลูกค้าจะเลือกซื้อประกันกับบริษัทไหน ไม่ว่าจะป็นประกันอัคคีภัย ประกันภัยทรัพย์สิน ประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ ก็จะต้องมีความเชื่อมั่นในบริษัทนั้น อีกเรื่องที่แป้ง เน้นย้ำกับพนักงานในองค์กรเสมอ คือเรื่อง การบริการ ต่อให้ปัจจุบันโลกจะปรับเปลี่ยนเป็นดิจิทัล หรือดิสรัปชันจะมารวดเร็วอย่างไร แม้จะใช้ AI ทำงานแทนคนได้จำนวนมากแค่ไหน แป้ง ยังเชื่อว่า “คน” ก็ยังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องบริการได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการทำงานเพื่อสังคมนั้น มาดามแป้ง เปิดใจว่า ได้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมของเมืองไทยประกันภัยต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มจากการทำ CSR คนพิการ จนกระทั่งถูกเชิญให้เป็นผู้จัดการทีมชาตินักกีฬาคนพิการ เป็นเวลา 2 ปี หลังจากนั้นได้รับเกียรติเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเป็นเวลากว่า 12 ปี จนพาทีมเข้าแข่งขันบอลโลกถึง 2 ครั้ง และล่าสุดรับอีกบทบาทในการเป็นประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี มากว่า 6 ปี และทุกธุรกิจที่เธอทำ เธอรักเหมือนครอบครัว จึงได้ทำ CSR เพิ่มเติมในหลายรูปแบบ โดยให้พนักงานใหม่ของบริษัทที่เข้ามาใหม่ในแต่ละเดือนร่วมทำโครงการ CSR มีทั้งโครงการคลองเตยดีๆ ล่าสุดในช่วงที่เกิดโควิดและอุทกภัย จึงเกิดโครงการครัวมาดาม “ส่งต่อน้ำใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” โดยเริ่มจากชุมชนคลองเตย และขยายพื้นที่ไปอีก 25 เขต กว่า 130 ชุมชนรอบกรุงเทพฯ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์โควิดทุกภาคส่วนต้องการให้เกิดความยั่งยืน ครัวมาดามจะตอบโจทย์สังคมไทยด้วยความยั่งยืนจากสิ่งเล็กๆ แป้ง เชื่อว่าโมเลกุลเล็กๆจะเป็นการขับเคลื่อนให้สังคมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์