ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  He lived in reproach.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย10 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  สตีเฟนไปทำงานต่างถิ่นและมีภรรยาอีกคนที่นั่น ทุกคนในหมู่บ้านรุมประณามสตีเฟน เพราะทิ้งภรรยาท้องแก่ไปมีครอบครัวใหม่ Stephen lived in reproach. สตีเฟนมีชีวิตอยู่ด้วยการถูกตำหนิติเตียน As a leader of a family, Stephen should never be with any incident of reproach. ในฐานะผู้นำครอบครัว สตีเฟนไม่ควรมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่น่าตำหนิใดๆ เลย reproach ริพโรซ เป็นได้ทั้งคำนามและคำกริยา ในประโยคข้างบนใช้เป็นคำนาม หมายถึง ‘การตำหนิ’ ‘การต่อว่า’ หรือ ‘การว่ากล่าว’

  วิกฤติโควิด-19 ทำให้คนที่ยากจนอยู่แล้ว ยิ่งจนลงไปอีก ความเหลื่อมล้ำยิ่งมากขึ้นในสังคม มีการสอบถามความเห็นประชาชน ใครคนหนึ่งโพสต์ว่า I reproached my govern-ment for not undertaking this inequa-lity problems many years earlier. ฉันขอตำหนิรัฐบาลของฉันที่ไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมนี้เมื่อหลายปีก่อน ในประโยคนี้ reproach เป็นคำกริยา สื่อถึง ‘ตำหนิติเตียน’ ‘ว่ากล่าว’ ‘กล่าวโทษ’ หรือ ‘ทำให้เสื่อมเสีย’

  เมื่อถึงหัวข้อการบริหารบ้านเมืองที่ดีชาวบ้านให้ความเห็นว่า Individuals who work in the Parliament must be honest and beyond reproach. บุคคลที่ทำงานในรัฐสภาต้องมีความซื่อสัตย์และอยู่เหนือคำตำหนิใดๆ

  Adjective ของ reproach คือ reproach-ful สื่อถึง ‘เป็นที่ติเตียน’ วิเวียนทำเครื่องแก้วคริสตัลสุดหวงของสามีตกลงมาแตกกระจายเกลื่อน เธอเล่าให้เพื่อนฟังว่า My husband looked at me with reproachful eyes. สามีฉันมองฉัน (อย่างตำหนิติเตียน) ตาเขียวปั๊ดเลย.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยreproach แปลว่าreproach ความหมายคำศัพท์ภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษชีวิตประจำวัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 11:10 น.