ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  10 วิธีจัดงานแต่งช่วงโควิดไม่ติดเชื้อ ปลอดภัยวิวาห์ไม่เลื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2563 16:17 น.
  SHARE
  10 วิธีจัดงานแต่งช่วงโควิดไม่ติดเชื้อ ปลอดภัยวิวาห์ไม่เลื่อน

  คู่บ่าวสาวที่มีฤกษ์แต่งงานปี 2563 นี้ต้องวัดใจว่าจะจัดงานแต่งช่วงนี้หรือจะเลื่อนดี บางคู่จองแพ็กเกจไว้แล้วก็ไม่อยากเลื่อน มาดูวิธีจัดงานแต่งช่วง COVID ที่จะทำให้คุณและผู้ร่วมงานปลอดภัยหายห่วง


  เดือนมิถุนายนนี้คลายล็อกดาวน์แล้ว คู่ไหนอยากจัดงานแต่งงานก็จัดได้ การร่วมงานแต่งงานจะกลายเป็นอีกนิวนอร์มอลหนึ่งที่ผู้ร่วมงานต้องผ่านการคัดกรองวัดไข้เช่นเดียวกับการเข้าร้านค้า

  10 วิธีจัดงานแต่งอย่างไรท่ามกลางโควิด

  1. จัดให้มีจุดคัดกรองเข้างาน

  โดยปกติแล้วจะมีคนรับแขกอยู่หน้างาน ครั้งนี้อาจจะต้องเพิ่มเครื่องวัดอุณหภูมิให้ถือด้วย หากไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียสก็จะได้รับสติกเกอร์ติดเสื้อเหมือนกับการเข้าอาคารต่างๆ หรือบางโรงแรมเขาจะมีเจ้าหน้าที่คัดกรองให้ แต่คุณจัดงานที่บ้านหรือร้านอาหารก็เตรียมจุดคัดกรองไว้ด้วย


  2. จัดให้มีจุดลงทะเบียนบันทึกชื่อเข้าออก

  นอกจากด่านวัดไข้แล้ว ผู้ร่วมงานต้องลงทะเบียน ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ติดต่อได้ ซึ่งโดยปกติก็จะมีสมุดประสาทพรอยู่หน้างานแต่งงานอยู่แล้ว ร่วมงานแต่งช่วง COVID นี้ต้องเพิ่มที่อยู่กับเบอร์โทรต่อท้ายคำอวยพรด้วย

  3. ผู้ร่วมงานสวมหน้ากากอนามัย

  ของชำร่วยงานแต่งช่วงโควิดนี้หากมอบหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า จะสร้างความประทับใจแก่ผู้รับอย่างยิ่ง รวมถึงป้องกันแขกมาร่วมงานลืม จะได้ช่วยจัดการให้แขกมีหน้ากากสวมในงานแต่งได้ 100%

  4. มีจุดวางเจลแอลกอฮอล์

  จัดงานแต่งช่วงโควิดทั้งรูปแบบโรงแรม, ร้านอาหาร, จัดในสวน และจัดที่บ้านบ่าวสาว ก็ควรมีจุดวางเจลแอลกอฮอล์ที่เห็นได้ชัด เพื่อลดการแพร่เชื้อในจุดสัมผัสร่วมกัน

  5. เสิร์ฟอาหารคอกเทล หรือเว้นระยะห่างร่วมโต๊ะ

  โดยปกติแล้วการจัดงานแต่งงานจะมีรูปแบบการเสิร์ฟอาหารแบบโต๊ะจีน คอกเทล หรือผสมผสาน หากคุณวางแผนจำนวนแขก จำนวนโต๊ะไว้แล้ว ก็ควรเว้นระยะห่างแบบ Social Distancing ให้ห่างโต๊ะละ 1 เมตร จัดวางช้อนกลางให้เพียงพอ รวมถึงจัดจำนวนผู้ร่วมโต๊ะให้เหมาะสมไม่แออัดด้วย

  6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  จัดงานแต่งงานช่วงโควิดควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้ผู้ร่วมงานขาดความยับยั้งชั่งใจ ถอดหน้ากากอนามัย ไอ จาม อย่างควบคุมไม่ได้ เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้แขกท่านอื่นรู้สึกเสียบรรยากาศ ก็ควรตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

  7. ทำความสะอาดพื้นที่สัมผัสบ่อย ๆ

  จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เตรียมงานต้องจัดให้มีแม่บ้านทำความสะอาดพื้นที่สัมผัสบ่อยๆ อย่างลูกบิดประตู, ปุ่มลิฟต์, ราวจับ โต๊ะแจกของชำร่วย เพื่อรักษาความสะอาดให้ปลอดภัย

  8. งดการแสดงดนตรี และ เต้นรำ

  การจัดแสดงดนตรีสดเว้นระยะห่างนักดนตรีกับแขกโต๊ะแถวแรกอาจพอทำได้ แต่การเต้นรำควรงดไปก่อน เพราะจะทำให้ขาดระยะ Social Distancing

  9. ใส่ซองด้วย QR Payment ลดการสัมผัสเงินสด

  มีไอเดียแนะนำคือ คุณสามารถสร้าง QR Payment ไว้ที่การ์ดหรือซอง หรือป้ายหน้างาน เพื่อให้แขกผู้ร่วมงานที่ไม่สะดวกจะมางาน ร่วมใส่ซองได้ตามความประสงค์

  10. ภายหลังหากพบว่ามีผู้ป่วย ต้องจัดส่งรายชื่อแขกต่อสาธารณสุข

  ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมาก เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับคู่รักดาราที่พบภายหลังว่าพนักงานเสิร์ฟในงานป่วยเป็นโควิด-19 และได้จัดส่งข้อมูลให้กับสาธารณสุขและแจ้งเตือนแขกผู้ร่วมงานให้กักตัว สังเกตตัวเอง เพื่อเฝ้าระวังโรคได้อย่างทันท่วงที

  ส่วนหนึ่งในบทความนี้เป็นคำแนะนำของกระทรวงวัฒนธรรมเพื่อให้บ่าวสาวและแขกปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 หากมีข้อสงสัยว่าบางกิจกรรมทำได้ในช่วงโควิดหรือไม่ สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของท่าน


  ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม  

  อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เปรียบเทียบราคาทุกร้าน >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดงานแต่งช่วงโควิดงานแต่งงานแต่งช่วง COVIDแต่งงานช่วง COVIDแต่งงานช่วงโควิดจัดงานแต่งงานจัดงานแต่งงาน ช่วงนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้