หลายวัดพร้อมแล้ว จัดไลฟ์ สวดมนต์ เวียนเทียนออนไลน์ วันวิสาขบูชา 2563

ข่าว

หลายวัดพร้อมแล้ว จัดไลฟ์ สวดมนต์ เวียนเทียนออนไลน์ วันวิสาขบูชา 2563

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 17:53 น.

บันทึก

วันวิสาขบูชา 2563 วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่ไม่เหมือนทุกปี เพราะเจอสถานการณ์โควิด-19 ระบาด จึงไม่มีการจัดเวียนเทียนที่วัดเหมือนเมื่อก่อน แต่หลายวัดเตรียมไลฟ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสวดมนต์ ตั้งจิตสมาธิเวียนเทียนออนไลน์จากที่บ้าน

เริ่มจากวัดบวรนิเวศวิหาร วันที่ 6 พฤษภาคม จะไลฟ์การสวดมนต์ และเวียนเทียนตั้งแต่เวลา 19.00 น. จากนั้นจะมีการเทศน์กัณฑ์แรก เริ่มเวลา 21.00 น. ต่อเนื่องจนถึงรุ่งเช้าวันที่ 7 พฤษภาคม 

นอกจากนี้ยังเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์หนังสือสวดมนต์ฉบับหลวง เพื่อสาธยายมนต์ เจริญสติที่บ้าน ระหว่างรับชมการไลฟ์

มากันที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เชิญชวนพุทธศาสนิกชนสดับพระธรรมเทศนา 13 กัณฑ์ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. วันที่ 6 พฤษภาคม จนถึง 06.00 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ผ่านการไลฟ์ทางเพจ “สมโภช 150 ปี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม" โดยเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พร้อมคณะสงฆ์ สวดมนต์ทำวัตรเย็น เวลา 19.00 น.

สำหรับวัดสุทัศนเทพวราราม เริ่มเวลา 17.30 น. ทำวัตรเย็น และแสดงพระธรรมเทศนา และพระภิกษุเวียนเทียน ทางวัดจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน อยู่ที่บ้าน สวดมนต์ ไหว้พระ ฟังธรรมะออนไลน์ รักษาศีล ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ถวายเป็นพุทธบูชา

นอกจากนี้ยังมี วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ที่ช่วงเย็นวันที่ 6 พฤษภาคม จะมีการทำวัตรเย็น เวลา 19.30 น. ฟังพระธรรมเทศนา 3 กัณฑ์ และวัดธรรมมงคลเถาบุญญนนทวิหาร จะเริ่มเวลา 18.00 น. จัดไลฟ์สวดมนต์แสดงพระธรรมเทศนาและนั่งสมาธิ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก มุตโตทัย หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร วัดธรรมมงคล และ เพจเฟซบุ๊ก สถาบันพลังจิตตานุภาพ และเพจ วัดธรรมมงคลเถาบุญญนนทวิหาร รวมทั้งช่องทางยูทูบ samathi channel

สำหรับการการเวียนเทียนที่บ้านนั้น มีคำอธิบายว่าหมายถึง การตั้งจิตอธิษฐานบูชาพระรัตนตรัย และตั้งมั่นที่จะนำคุณธรรมแห่งพระรัตนตรัยมาเป็นวิถีชีวิตของตน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 08:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์