ไลฟ์สไตล์
100 year

สำรวจดาวน้ำแข็งยักษ์ด้วยกล้องเจมส์เวบบ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

ดาวเนปจูน Credit : NASA/JPL-Caltech

ดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ที่หนาวเย็นและห่างไกลอย่างดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน ได้รับฉายาว่า "ยักษ์น้ำแข็ง" เนื่องจากสภาพภายในของดาวทั้ง 2 ดวงนี้แตกต่างจากดาวพฤหัสและดาวเสาร์ ที่มีความสมบูรณ์ของไฮโดรเจนและฮีเลียม แต่ถึงดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนจะอยู่ห่างไกล แต่นักวิทยาศาสตร์ก็วางแผนศึกษารูปแบบการหมุนเวียนของสารเคมีและสภาพอากาศของดาวเคราะห์ทั้ง 2 ในอนาคต

เครื่องมือสำคัญที่จะไขความลับของชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์น้ำแข็งยักษ์ดังกล่าวได้ ก็คือกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ ที่เป็นโครงการระหว่างประเทศ นำโดยองค์การนาซา องค์การอวกาศยุโรป และองค์การอวกาศแคนาดา จะเปิดตัวในปีหน้า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะใช้ทำแผนที่อุณหภูมิและโครงสร้างทางเคมีในชั้นบรรยากาศ ที่คิดกันว่าสภาพอากาศดาวทั้ง 2 ดวงมีลักษณะแตกต่างไปจากเดิมอย่างมาก ส่วนหนึ่งคืออยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มาก มีขนาด เล็กกว่าดาวก๊าซยักษ์อย่างดาวพฤหัสและดาวเสาร์ อีกทั้งยังหมุนช้า

ดาวยูเรนัส Credit : NASA, ESA, and M. Showalter (SETI Institute); Right: NASA, ESA, L. Sromovsky and P. Fry (U. Wisconsin), H. Hammel (Space Science Institute), and K. Rages (SETI Institute)
ดาวยูเรนัส Credit : NASA, ESA, and M. Showalter (SETI Institute); Right: NASA, ESA, L. Sromovsky and P. Fry (U. Wisconsin), H. Hammel (Space Science Institute), and K. Rages (SETI Institute)

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอิทธิพลตามฤดูกาลที่มีพลังผลักดันการก่อตัวของเมฆและสภาพอากาศ และจะช่วยกำหนดว่ากระแสพลังงานไหลผ่านชั้นบรรยากาศดาวยูเรนัสอย่างไร ส่วนดาวเนปจูนมีความแตกต่างจากดาวยูเรนัส ก็ตรงที่มีแหล่ง ความร้อนภายในที่แข็งแกร่งและสร้างลมที่ทรงพลังที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินดาวน้ำแข็งดาวเคราะห์ดาวยูเรนัสยักษ์น้ำแข็งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ชั้นบรรยากาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 02:31 น.