ข่าว
100 year

นิทรรศการศิลปะพู่กันจีนปีนักษัตร ผลงานทรงคุณค่าของศิลปินจีนชั้นบรมครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ และฉลองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีนที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดนิทรรศการอันทรงคุณค่าและหาชมได้ยาก “นิทรรศการศิลปะปีนักษัตรต้อนรับตรุษจีนของหาน เหม่ย หลิน” รวบรวมผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมกว่า 200 ผลงาน รังสรรค์โดยศิลปินชั้นครูชาวจีน “หาน เหม่ย หลิน” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

หาน เหม่ย หลิน

นิทรรศการศิลปะปีนักษัตรต้อนรับตรุษจีนของ หาน เหม่ย หลิน ครั้งนี้ประกอบด้วยผลงานจิตรกรรม โดยใช้พู่กันจีนในคอนเซปต์ “เซิงเซี้ยว” หรือปีนักษัตรจีนที่นำสัตว์ 12 ชนิดซึ่งมีลักษณะเฉพาะมาเป็นสัญลักษณ์แทนแต่ละราศีใน 1 รอบ เป็นวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของจีนที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และยังส่งอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินจำนวนมากที่แฝงด้วยจิตวิญญาณของธรรมชาติและความเป็นสิริมงคล รวมถึงผลงานประติมากรรมทองเหลืองที่แสดงถึงความอบอุ่นและความประณีตงดงาม

สำหรับศิลปินจีนระดับบรมครู “หาน เหม่ย หลิน” เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินจีนที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโลก โดยนิตยสาร Global Times และได้รับรางวัลเกียรติยศว่าเป็นบุคคลผู้อุทิศตนให้กับวงการวรรณกรรมและศิลปะของจีน เป็นศิลปินชั้นครูที่เป็นตัวแทนของศิลปินจีนร่วมสมัย เป็นที่รู้จักจากผลงานที่สื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมจีนและสะท้อนถึงความเป็นไปของโลกใบนี้ ด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับ 12 ปีนักษัตรจีน โดย หาน เหม่ย หลิน สามารถถ่ายทอดลักษณะเฉพาะของทั้ง 12 ราศีผ่านงานศิลปะได้อย่างแยบยล ผลงานของเขาเปี่ยมไปด้วยสุนทรียะและมีพลังดึงดูดชวนมองสอดรับกับรสนิยมของสาธารณชน นิทรรศการที่กรุงเทพฯครั้งนี้เป็นนิทรรศการต่อเนื่องจาก “หาน เหม่ย หลิน : นิทรรศการศิลปะปีนักษัตรจีน” ที่จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี พ.ศ.2562

ร่วมสัมผัสความงดงามอันวิจิตรนี้ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 27 ม.ค. ณ แฟชั่นฮอลล์ 1 สยามพารากอน หรือสามารถชมนิทรรศการเพิ่มเติมได้ถึงวันที่ 9 ก.พ. 2563 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนนิทรรศการศิลปะปีนักษัตรจีนนิทรรศการศิลปะนิทรรศการจิตรกรรมหาน เหม่ย หลิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้