ข่าว
100 year

บุกซัวเถาอัญเชิญ “เทพเจ้ามังกรเขียว”สู่ ไทย อิ่มบุญรับพลังบวก!! เปิดศักราชปีหนูทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ม.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

ทำไมชาวจีนโพ้นทะเล ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกต้องขวนขวายไปเยือน “ซัวเถา” หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกวางตุ้ง ให้ได้สักครั้งในชีวิต คำตอบก็คือเพราะเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีนแห่งนี้ เป็นบ้านเกิดของเจ้าสัวยุคเสื่อผืนหมอนใบเกือบทุกตระกูลในโลก รวมถึงเจ้าสัวตระกูลดังทั้งหลายของไทย จึงไม่มีอะไรจะเฮงไปกว่าการได้ยืนหนึ่งถึงถิ่นกำเนิดเจ้าสัวตัวจริงเสียงจริง

เพื่อเสริมความเฮงรับพลังบวกในปีหนูทอง 2563 “ไอคอนสยาม” ร่วมกับสายการบินแอร์เอเชีย และ “อาจารย์คฑา ชินบัญชร” นักพยากรณ์พลิกชีวิต นำคณะสื่อมวลชนเหินฟ้าไปบุกซัวเถา ประเทศจีน เพื่ออัญเชิญ “เทพเจ้ามังกรเขียว” จากถิ่นกำเนิดศาลเจ้าแชเล่งเอี๊ย เมืองแต้จิ๋ว มาให้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ตลอดเทศกาลตรุษจีนนี้ ระหว่างวันที่ 22-26 ม.ค.2563 อันเป็นไฮไลต์สำคัญของงาน “THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2020”

เมื่อได้ฤกษ์ดีเบิกฟ้า “อาจารย์คฑา” นำชาวคณะออกเดินทางไปประกอบพิธีอัญเชิญเทพเจ้ามังกรเขียว ณ ศาลเจ้าแชเล่งเอี๊ย เมืองแต้จิ๋ว พร้อมบอกเล่าถึงความสำคัญและความศักดิ์สิทธิ์ของ “เทพเจ้ามังกรเขียว” ซึ่งเป็นที่นับถือมากที่สุดของชาวจีน

ทั้งนี้ “ศาลเจ้าแชเล่งเอี๊ย” เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์อายุเก่าแก่นับพันปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหั่งกัง หน้าเมืองแต้จิ๋ว บางตำนานบอกเล่าว่าสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง “แชเล่งเอี๊ย” ขุนนางผู้ดูแลเมืองแต้จิ๋วในสมัยราชวงศ์หยวนเมื่อเกือบพันปีก่อน เป็นยุคที่คนจีนยากไร้อยากหนีออกไปสร้างชีวิตใหม่ในต่างแดน แต่คนที่ลงเรือสำเภาออกนอกประเทศได้ต้องเป็นขุนนาง, พ่อค้า และเศรษฐี คนจนจึงใช้วิธีลักลอบหนีลงเรือสำเภา ซึ่งหากถูกจับได้มีโทษประหารชีวิต กระนั้น ด้วยความเมตตาของ “แชเล่งเอี๊ย” ที่ปล่อยให้คนแต้จิ๋วได้ลงเรือสำเภาหนีความอดอยากไปสร้างตัวในแดนไกล โดยกระจายกันไปตั้งรกรากอยู่ทั่วโลก ทั้งไทย, สิงคโปร์, เวียดนาม, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และอเมริกา เมื่อชาวจีนโพ้นทะเลพลิกชีวิตได้ จึงกลับมาสร้างศาลเพื่อรำลึกถึงขุนนางผู้มีพระคุณ นอกจากคนแต้จิ๋วแล้ว ยังมีคนจีนแคะ, ฮกเกี้ยน และไหหลำ หนีมาลงเรือด้วย

อีกตำนานบอกเล่าถึงที่มาของ “เทพเจ้ามังกรเขียว” ว่า เป็นเทพารักษ์ประจำแหล่งน้ำทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำ, แม่น้ำ, ลำคลอง, ทะเลสาบ หรือมหาสมุทร จึงเชื่อกันว่า “เทพเจ้ามังกรเขียว” จะบันดาลความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลตลอดปี ชาวจีนในแถบลุ่มแม่น้ำแยงซีลงมา รวมถึงคนแต้จิ๋วและฮกเกี้ยน ต่างก็นับถือบูชางู ทุกเดือนยี่จะมีพิธีรับเทพเจ้างู เมื่อถึงฤดูน้ำหลากมักมีฝูงงูลอยตามน้ำป่ามาติดริมตลิ่ง ชาวบ้านจะอัญเชิญงูมาบูชาที่ศาลเจ้าประจำหมู่บ้าน และเลี้ยงงูด้วยไข่ไก่ดิบ หลังเสร็จพิธี ฝูงงู มักเลื้อยหายไปด้านหลังศาลเจ้า คนแต้จิ๋วยังเชื่อว่าในศาลเจ้ามังกรเขียวเป็นที่บูชางูเขียวใหญ่ ซึ่งมักเลื้อยไปมาและหายวับไปอย่างลึกลับ โดยที่หัวของงูเขียวใหญ่มีลายคล้ายอักษรมงคลของจีน “อ้วง” ที่แปลว่า “เจ้า” ชาวบ้านจึงยกย่องให้เป็นเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาคุ้มครองภัย

สำหรับเคล็ดลับการไหว้เทพเจ้ามังกรเขียว ซึ่งโดดเด่นในการประทานพรเรื่องการค้าขายเจริญรุ่งเรือง, การงานก้าวหน้า, เดินทางปลอดภัย และความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต “อาจารย์คฑา” แนะนำว่า ควรไหว้ด้วยน้ำ, ผลส้ม,ไข่ต้ม และชุดกระดาษเงินกระดาษทอง โดยนับจำนวนเป็นเลขคู่ที่ 4 หารลงตัว เช่น 4, 8, 12, 16, 20 แต่ถ้าให้ดีใช้เลข 8 ซึ่งมีความหมายว่า “รวย” จะเป็นสิริมงคลที่สุด

งานนี้ “อาจารย์คฑา” ยังนำชาวคณะไปเยี่ยมชม “สุสานสมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราช” ณ หมู่บ้านฮั้วปู่ อำเภอเถ่งไฮ้ สร้างขึ้นในรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง เมื่อปี 2325 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่วีรกษัตริย์ไทยเสด็จสวรรคต มีการเล่าสืบกันมาว่า หลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จสวรรคตแล้ว ข้าราชบริพารเชื้อสายจีนได้นำฉลองพระองค์และพระมาลา 2 ชุด เป็นแบบไทยและจีน กลับมามอบให้ญาติที่บ้านเกิดของต้นตระกูลเจิ้งในเถ่งไฮ้ ต่อมาได้มีการนำฉลองพระองค์และพระมาลาบรรจุลงในสุสานเพื่อให้ได้กราบไหว้สักการะ ภายหลังยังมีการบูรณะซ่อมแซมสุสาน และจัดสร้างพระบรมรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนยอดเหนือสุดของสุสาน เพื่อเทิดพระเกียรติวีรกษัตริย์ในดวงใจของชาวไทย

ทริปนี้จะสมบูรณ์แบบไม่ได้ ถ้าขาด “องค์หม่าโจ้ว” เจ้าแม่ทับทิม บนเกาะหม่าสือ ซึ่งเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซัวเถา โดย “อาจารย์คฑา” บอกเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่หม่าโจ้วว่า ไฮตังม่ามีเกียรติคุณที่เป็นตำนานคือ เป็นเทพผู้อุปถัมภ์การเดินเรือทางทะเล แถมยังสามารถพยากรณ์ลมฟ้าอากาศและท้องทะเลช่วยให้คนในหมู่บ้านหาปลาได้มาก, เดินทางปลอดภัย, ดำเนินชีวิตราบรื่น และค้าขายรุ่งเรือง ท่านยังมีคุณธรรมโดดเด่นเรื่องความกตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดา, ขยันหมั่นเพียร และมีสัจจะ

ปิดท้ายทริปอิ่มบุญเสริมความเฮงด้วยการเยือน “วัดไคหยวน” วัดเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดของแต้จิ๋ว สร้างตั้งแต่สมัยจักรพรรดิถังสวนจง ภายในมีพระปฏิมาประธาน 3 องค์ ริมผนังสองด้านมีพระอรหันต์ 18 องค์ นอกจากนี้ยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิมทะเลใต้เหยียบบนปลาหลีฮื้อ ประติมากรรมทั้งหมดสร้างขึ้นใหม่ทดแทนของเดิมที่ถูกทำลายในยุคปฏิวัติวัฒนธรรมจีน เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของเสนาบดีราชวงศ์ถัง “หันเหวินกง” ซึ่งถูกใส่ร้ายโดนฮ่องเต้เนรเทศให้มาอยู่แต้จิ๋ว กระนั้น เขาสามารถพัฒนาจนแต้จิ๋วเจริญรุ่งเรืองได้

ใครที่อยากตามรอยเจ้าสัวรับพลังบวกไปกับ “อาจารย์คฑา ชินบัญชร” ต้องอุดหนุนไอคอนสยามเยอะๆ เพียงช็อปครบ 2,000 บาท จะได้คูปอง 1 ใบ ลุ้นชิงโชคเหินฟ้าสู่ซัวเถา ประเทศจีน ร่วมทริปเสริมมงคลต้อนรับปีหนูทอง 10 รางวัล รางวัลละ 2 ท่าน รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ขอย้ำว่าเทศกาลตรุษจีนนี้ต้องไปเปิดศักราชใหม่รับความเฮงๆๆกันที่ไอคอนสยาม นอกจากจะได้ไหว้ขอพรอันศักดิ์สิทธิ์จากเทพเจ้ามังกรเขียว และรับฮู้แชเล่งเอี๊ยนำกลับมาเป็นยันต์ปกป้องภัย ยังมีกิจกรรมมหามงคลมากมายต้อนรับปีหนูทอง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงคณะกายกรรมแห่งชาติอันดับหนึ่งจากกรุงปักกิ่ง, การแสดงพญามังกรคู่ระดับชาติ, การเชิดสิงโต 4 สายพันธุ์ จากสมาคมอุปรากรจีน และพลาดไม่ได้กับการเนรมิตเมืองสุขสยามเป็น “เมืองสุขี ปีเฮง มั่งมีตลอดปี โชคดีตลอดไป”

ยืนหนึ่งเรื่องความเฮงต้องยกให้ไอคอนสยามจริงๆ!!


ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้ามังกรเขียวไอคอนสยามอาจารย์คฑา ชินบัญชรทีมข่าวหน้าสตรีICONSIAMศาลเจ้าแชเล่งเอี๊ย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้