ข่าว
100 year

ผู้นำสตรีกว่า 60 ประเทศทั่วโลกร่วมประชุมในไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

(ภาพ : ชฎาทิพ จูตระกูล, ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์, กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร, ไอรีน นาทิวิแดท, นิชาภา ยศวีร์, สุพัตรา จิราธิวัฒน์, ขัตติยา อินทรวิชัย ร่วมสนับสนุนการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก 2020)

ในโอกาสที่ปี 2563 ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน “การประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก 2020” (GLOBAL SUMMIT OF WOMEN 2020) ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 30 ภายใต้ธีม “Women Revolutionizing Economies” พลังสตรีพลิกเศรษฐกิจ

เป็นการประชุมเวทีระดับโลกที่มีความสำคัญเชื่อมนักธุรกิจ นักวิชาชีพ ผู้บริหาร ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคสังคมทั่วโลก โดยจะมีผู้นำสตรีจากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก กว่า 1,000 คน เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าประเทศไทยให้ความสำคัญต่อบทบาทสตรีที่เป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาสังคม และถือเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ และบริษัทเอกชนชั้นนำของประเทศ จึงได้ร่วมสนับสนุนการประชุมฯครั้งนี้ โดยได้จัดงานแถลงข่าวการประชุมสุดยอดนี้ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ น.ส.ไอรีน นาทิวิแดท ประธานจัดการประชุมสุดยอดสตรีโลก กล่าวว่า นอกจากประเทศไทยจะมีความสวยงามติดอันดับโลก ยังโดดเด่นในเรื่องการมีส่วนร่วมของสตรีในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากการเป็นแรงงาน ผู้ประกอบการ จนถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจ และในการประชุมที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ นับว่ามีความสำคัญในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมุ่งเน้นการส่งเสริมความเสมอภาคทางเศรษฐกิจให้กับสตรีทั่วโลก

ด้าน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการจัดงานของไทย กล่าวว่า ตั้งใจให้การประชุมนี้พิเศษสมกับเป็นการฉลอง 30 ปีของการประชุมสตรีโลก โดยจะเน้นการประชุมเพื่อสิ่งแวดล้อม Carbon Neutral พร้อมนำเสนอสินค้าชุมชนท้องถิ่นจากทั่วประเทศไทย สร้างโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นพัฒนาเป็นนักธุรกิจระดับนานาชาติ ทั้งยังเชื่อมั่นว่าจะก่อเกิดพลังสตรีไทย ในการเรียนรู้และเติบโตจากสตรีผู้นำจากทั่วโลก พัฒนาเครือข่ายความเข้มแข็งทางธุรกิจ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือของคนทุกภาคส่วน สร้างคนรุ่นใหม่ รวมพลังไทย อาเซียน และโลก ที่จะปฏิวัติเศรษฐกิจ เพื่อโลกที่ดีขึ้น

ขณะที่ นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ ผู้บริหารจาก ททท. กล่าวว่า เป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะเน้นย้ำภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย และเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะกลุ่มสตรี ซึ่ง ททท. มีนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มดังกล่าวอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง ปัจจุบันสัดส่วนของผู้หญิงทำงานเพิ่มขึ้น มีแนวโน้มรายได้เฉลี่ยสูงกว่าผู้ชาย และเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ผู้หญิงจึงกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่และเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และ นางนิชาภา ยศวีร์ ผู้บริหารทีเส็บ เชื่อมั่นว่างานครั้งนี้จะสร้างความตื่นตัวและร่วมมือของภาคธุรกิจไทย จะทำให้ผู้ร่วมประชุมจากทั่วโลกได้ตระหนักถึงศักยภาพของประเทศไทยและบทบาทของนักธุรกิจสตรีไทยในการพัฒนาประเทศการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก 2563 จะมีขึ้นในวันที่ 23-25 เม.ย. ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ สามารถลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ https://globewomen.org/globalsummit/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลกการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก 2020GLOBAL SUMMIT OF WOMEN 2020ประชุมสุดยอดสตรีโลกกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้